วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเขา ชาวเรา

ความต่างระหว่างการรื้อไล่ ริมคลองโอ่งอ่างกับชุมชนป้อมมหากาฬ คลองโอ่งอ่างเป็นตลาดพ่อค้าแม่ค้า ป้อมมหากาฬเป็นบ้านคนจน หมดหนทางไป

สื่ออย่างผม พอมีเหตุผลที่จะเข้าข้างคนจน ถ้ายึดหลักชุมชนกับสถานที่ที่เป็นวัตถุโบราณ ทำนองเดียวกับเหตุผล คนอยู่กับป่า ช่วยดูแลรักษาป่า ก็น่าจะผ่อนปรนได้

นี่ไม่ใช่ข้ออ้างที่ขาดหลักการ...คนทั้งโลกยอมรับกฎหมาย แต่บางปัญหา ก็ต้องปรับใช้หลักการปกครอง

เมืองไทยเราผ่านบทเรียนมาแล้วหลายครั้ง ครั้งใกล้ๆสมัยรัฐบาลป๋าเปรม

ทหารออกแรงปราบผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ปราบขบวนการโจรก่อการร้าย ปราบโจรจีนคอมมิวนิสต์ แต่เอาไม่ไหว ก็ต้องให้คุณผู้ร้าย ทั้งหลาย เปลี่ยนบทเล่น เป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย

คอมมิวนิสต์นั้น ไม่ว่าใช้ตำราจีน ตำรารัสเซีย เป็นคนไทย จุดเริ่มมาจากความอยุติธรรม ความคับแค้น สู้กันในเมืองไม่ไหว ก็ไปสู้กันในป่า ได้ชื่อเป็นทางการ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ คำย่อ ผกค.

โจรใต้สามสี่จังหวัดใต้ ถูกเปลี่ยนเป็น ขบวนการโจรก่อการร้าย คำย่อ ขจก.

ด้านใต้สุดของยะลา แถวๆเบตงมีผู้ร้าย ชื่อเป็นทางการ โจรจีนคอมมิวนิสต์ ชื่อย่อ จคม.

ผกค.ยี่ห้อไทย ปักหลักเทือกเขาบรรทัด เผาโรงพักเป็นงานอดิเรก แล้วขยายแนวเข้าเทือกเขาสันกาลาคีรี เขต 4 จังหวัดใต้ ไม่นานก็เป็นพันธมิตรกับ จคม.ขจก.ถ่ายทอดวิชา ทำกับระเบิดให้กัน

เจ้าเอ็กซ์สุนัขตำรวจ เห่าเตือนตำรวจไทยหลายคนรอด แต่ตัวเองตาย เป็นงานกับระเบิด ขั้นแรกเริ่มของ ขจก.

เมื่อผู้ร้ายสามฝ่ายจับมือกัน ทางการใช้ไม้แข็งแต่ไม่ได้ผล จึงต้องหันมาใช้ไม้อ่อน...เปลี่ยนแว่นสายตากระจกสีแดง เป็นกระจกสีขาว ทุกคนบนผืนแผ่นดินไทย เป็นคนไทย ไม่แบ่งเป็นเขา เป็นเรา

เจรจาให้เข้ามาเป็นผู้ร่วมอาสาพัฒนาชาติได้ ทั้งสามขบวน เมืองไทยก็สงบเย็นเป็นสุขมาได้พักใหญ่

สาม สี่จังหวัดใต้ เริ่มมาร้อนระอุ และลุกลามไปกองไฟใหญ่ อีกครั้ง เมื่อท่านผู้นำ รัฐบาลทักษิณหลุดคำพูดเชิงดูแคลน เปลี่ยนคำโจรก่อการร้าย เป็นโจรกระจอก ลมการเมืองโหมซ้ำ ไฟใต้ทำท่าจะยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่

ระเบิดขบวนรถไฟสายใต้ พังไปครึ่งโบกี้ เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา บอกท่าว่ายังงั้น

จคม.ได้บ้านเรือนได้ที่ดินทำกิน ใช้ความขยันบวกความฉลาดเป็นพลเมืองไทยชั้นดี ไม่มีวี่แววพลิกกลับไปเป็นผู้ร้าย ทำให้บ้านเมืองวุ่นวายอีก

ผกค.ไทย หลายคนเป็นพลเมืองดี นิสิต นักศึกษา ที่เคยเข้าป่า หลายคนเป็นรัฐมนตรี ไม่มีอะไรส่อว่า จะกลับมาเล่นบทผู้ร้าย ยกเว้น เกมการเมืองรอบนี้ รัฐบาลจะเล่นแรง ไล่ต้อนไปจนตรอก

มีสิ่งบอกเหตุ ที่ผมไม่สบายใจ คืองานรื้อไล่ที่ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ ข่าวทีวีบางช่อง ผมเห็นน้ำตาความคับแค้นของชาวม้ง บ้านของคนบนภูเขา ถูกรถเครนยักษ์ทุบทำลายไม่ปรานีปราศรัย

แต่ดึกดำบรรพ์ ม้งเป็นหนึ่งในหลายชนเผ่าที่หนีการกดบีฑาของคนบนพื้นราบ เมื่อได้ภูทับเบิกปลูกผักคะน้า เป็นสินค้าขายดี เป็นความสวยงาม และคนบนพื้นราบขอตามไปใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ใช้เป็นที่ท่องเที่ยว

นี่คือ กฎอุปสงค์อุปทาน ที่ใดมีความต้องการ ที่นั้นมีการตอบสนองความต้องการ

ม้งดูข่าว กทม.ไล่ที่ชาวบ้านป้อมมหากาฬ คงพอทำใจ แต่ถ้าได้ดูข่าว โรงแรมใหญ่คอนโดฯสวยๆ ของผู้ยิ่งใหญ่ในพื้นที่อุทยานในป่าสงวน คงมีคำถาม ทำไม ภาพของรถเครนใหญ่ ฟาดงวงฟาดงาใส่บ้านพวกเขา...
จึงไม่มี

ภาพของความไม่เป็นธรรม ประดามีเหล่านี้สร้างผู้ก่อการร้าย...และหากจะมีผู้ก่อการร้ายพันธุ์ใหม่ เกิดขึ้นอีกในเมืองไทย ผมจะไม่แปลกใจเลย.

กิเลน ประลองเชิง

6 ก.ย. 2559 13:04 6 ก.ย. 2559 13:04 ไทยรัฐ