วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กระท้อนผอบทอง” หวานถึงเปลือกขายก่อนใคร

กระท้อนชนิดนี้ เคยแนะนำไปแล้ว แต่ยังมีผู้อ่านอยากทราบว่าจะหาซื้อต้นไปปลูกได้จากที่ไหน ซึ่งกระท้อนดังกล่าวจะมีกิ่งตอนขายเฉพาะแหล่งเพียงแห่งเดียวเท่านั้นเนื่องจากผู้ขยายพันธุ์ไม่มีแผงจำหน่ายประจำที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกกับไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯและได้สอบถามแล้วทราบว่า ปัจจุบันมีกิ่งตอนรุ่นใหม่จำหน่ายให้ผู้สนใจติดต่อซื้อหาไปปลูกได้เหมือนเดิมแล้ว จึงรีบแจ้งให้ทราบอีกตามระเบียบ

กระท้อนผอบทอง มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์ คือ เนื้อในผลจะเป็นปุยฟูและหนานิ่มมากสามารถใช้ช้อนตักกินได้เลยจนถึงเปลือก รสชาติจะหวานสนิทไม่มีรสเปรี้ยวหรือรสฝาดเจือปนแม้แต่น้อย ที่สำคัญจัดเป็นกระท้อนสายพันธุ์เบา ติดผลง่าย ให้ผลผลิตสูงหลังปลูกเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้นจะติดผลชุดแรกและติดผลดกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อต้นมีอายุได้ 4 ปีขึ้นไป ตามภาพประกอบคอลัมน์ ซึ่ง “กระท้อนผอบทอง” มีข้อดีอีกอย่างได้แก่ เวลาติดผล ผลจะแก่เร็วกว่ากระท้อนสายพันธุ์อื่นประมาณ 15 วัน จึงทำให้ผู้ปลูกเก็บผลขายได้ก่อนพันธุ์อื่นหรือก่อนใครและยังไม่ต้องห่อผลป้องกันแมลงอีกด้วย

น้ำหนักผลโต เต็มที่ระหว่าง 4-6 ขีดต่อผล ผลอ่อนสีเขียว พอผลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแต่ยังไม่แก่หรือสุก เนื้อในจะหวานรับประทาน ได้เลย ผลแก่หรือสุกผิวผลจะเป็นสีเหลืองเข้มขึ้น รูปทรงของผลกลมแป้นเล็กน้อยทำให้ดูเหมือนกับผอบทองคำโบราณ จึงถูกตั้งชื่อว่า “กระท้อนผอบทอง” ดังกล่าวและเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ผลสุกเต็มที่สามารถติดอยู่บนต้นได้นานโดยที่เนื้อในไม่เป็นโรค “น้ำหมาก” เหมือนกับกระท้อนสายพันธุ์อื่น รับประทานอร่อยเหมือนเดิมทุกอย่าง ถิ่นปลูกดั้งเดิมอยู่ที่ จ.นนทบุรี ต่อมามีผู้นำไปปลูกที่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อปี 2505 นิยมปลูกและรับประทานจนกระทั่งปัจจุบัน

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบ ติดตามีรากแก้วดีทุกต้น ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

6 ก.ย. 2559 12:56 6 ก.ย. 2559 12:59 ไทยรัฐ