ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาน้ำลดกว่า 1 ม. กรมชลฯเตือนเฝ้าระวังอาจมีน้ำระลอกสอง

ข่าว

  ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาน้ำลดกว่า 1 ม. กรมชลฯเตือนเฝ้าระวังอาจมีน้ำระลอกสอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 14:38 น.

   ชาวบ้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาใจชื้น น้ำลดกว่า 1 เมตร ขณะที่กรมชลประทานเตือนอาจมีระลอก 2 ควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

   เมื่อวันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบระดับน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดพบว่าสถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 16.44 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 10.10 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางโดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 574 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะแผนการระบายน้ำของกรมชลประทานที่เตรียมการรับมือมาอย่างดี


   นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 12 กล่าวว่า ระดับน้ำเหนือเขื่อนนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะได้พร่องน้ำลงไปยังคลองส่งน้ำของโครงการชลประทานต่างๆ ภายในจังหวัดชัยนาทเพื่อส่งต่อมวลน้ำที่รับมาจากจังหวัดตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ระบายออกเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ซึ่งจากการพร่องน้ำลงคลองทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน ลดลงแล้วกว่า 1 เมตร ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ต้องหวาดผวากลัวน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

   อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสถานการณ์น้ำกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย คาดว่าสถานการณ์น้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อาจส่งผลให้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงได้ประสานกับทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทั้ง 7 จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา และสุพรรณบุรี รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัยแจ้งเตือนประชาชน เกษตรกร ผู้ประกอบการร้านค้า ที่อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้เตรียมการเฝ้าระวังและรับมือ ภาวะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่อาจเอ่อล้นตลิ่ง


   ทั้งนี้ ประชาชนควรติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำและประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด จัดเก็บและขนย้ายวัสดุสิ่งของขึ้นที่สูงให้พ้นจากแนวน้ำท่วม รวมถึงเตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ และวัสดุอุปกรณ์ ในการปฏิบัติการช่วยเหลือและอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย ตลอดจนวางกระสอบทรายเป็นแนวคันกั้นน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำ กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงจนถึงจุดวิกฤติ ให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์