ผบช.ภ.8 หวั่นตร.เมืองคอนเกียร์ว่าง ขันนอตจี้คดีค้ามนุษย์-ประมง

ข่าว

  ผบช.ภ.8 หวั่นตร.เมืองคอนเกียร์ว่าง ขันนอตจี้คดีค้ามนุษย์-ประมง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 14:43 น.

   ผบช.ภ.8 ควงรองฯ ลงพื้นที่เมืองคอน ขันนอตตำรวจนครศรีฯ พร้อมมอบนโยบายปราบปราม หลังนายกฯ ลงดาบ ม.44 เชือดผู้การชุมพร-ระนอง หวั่นคดีค้ามนุษย์และประมงผิดก.ม.ในพื้นที่ สั่งเพิ่มความระมัดระวัง...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่ บก.ภ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ได้เดินทางมาประชุมนายตำรวจระดับ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช, รอง ผบก.และระดับ หน.สภ.ทั่วจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อประชุมมอบนโยบายเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

   พล.ต.ท.เทศา กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากนโยบายนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่ง ม.44 ให้ ผบก.ภ.ชุมพร และ ผกก.เมืองระนอง ระงับการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตนเกรงว่าผู้ใต้บังคับบัญชาจะมีความบกพร่องขึ้นมาอีก วันนี้จึงเดินทางมาพร้อมรอง ผบช.ภ.8 เพื่อมอบนโยบาย และกำชับการปฏิบัติเกี่ยวกับคดีการค้ามนุษย์ และการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประมง ซึ่งขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่โดยตรงเช่นเดียวกัน ก็ต้องกำชับการปฏิบัติให้เพิ่มความเข้มขึ้นมา เพราะเกรงว่าจะเกิดข้อบกพร่องขึ้นมาอีก

   ผบช.ภ.8 กล่าวอีกว่า ในคดีค้ามนุษย์ที่ อ.หัวไทร ในขณะนี้ตำรวจได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการเรียบร้อยไปแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาของศาลอยู่ สำหรับในส่วนของเรือประมงนั้น เรือประมงต่างๆ ที่ออกไปจับปลาในทะเลก็มีการใช้แรงงานไม่ถูกต้องตาม ก.ม.ซึ่งทางอียูก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะฉะนั้นรัฐบาลเราก็ได้ให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน เมื่อถามว่ากรณีนายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่ง ม.44 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ของนายอำเภอปากพนัง และประมงอำเภอปากพนังเมื่อเร็วนี้ มีการเชื่อมโยงกันหรือไม่ พล.ต.ท.เทศา กล่าวว่า ก็น่าจะมีการเชื่อมโยงกัน ขณะทางทีมงานซึ่งเป็นคณะกรรมการซึ่งนายกรัฐมนตรี สั่งการไว้ก็คงจะตรวจสอบข้อเท็จจริงกันอยู่ ส่วนตนก็มากำชับการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยเฉพาะพื้นที่อยู่ชายฝั่งทะเลทั้งอ่าวไทยและอันดามัน เบื้องต้นยังไม่พบการเรียกรับผลประโยชน์แต่เกรงว่าจะเกิดไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ผมจึงมากำชับการปฏิบัติกัน และได้มีการบูรณาการกันทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจน้ำและฝ่ายปกครอง การเจ้าท่าและจนท.ประมง ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อความเป็นเอกภาพของการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมระบุพื้นที่ที่ถูกเล็งในขณะนี้คือ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงอยากฝากให้ทาง ผกก.สภ.ขนอม เพิ่มความเข้มงวดและต้องระวังให้ดีอย่าให้เกิดเรื่องค้ามนุษย์และประมงผิดก.ม.ในพื้นที่อย่างเด็ดขาด.   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์