จะทำยังไงดี! ชาวบ้านร้องมา 5 ปี รถโรงงานยังบรรทุกน้ำเสียทิ้งลงบ่อ

ข่าว

  จะทำยังไงดี! ชาวบ้านร้องมา 5 ปี รถโรงงานยังบรรทุกน้ำเสียทิ้งลงบ่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 12:15 น.

   ชาวบ้านที่โพธาราม ทนเดือดร้อนมานาน 5 ปี เห็นกับตาโรงงานนำน้ำเสียมาทิ้งในบ่อลูกรังร้าง ข้างวนอุทยานเขาน้อย สีดำ กลิ่นเหม็น เกรงจะส่งผลกระทบกับชุมชน ร้องเรียนมาหลายครั้ง แต่รถยังบรรทุกน้ำเสียมาปล่อยลงแหล่งน้ำหน้าตาเฉย...

   วันที่ 6 ก.ย. 59 นายสุชาติ บัวบาง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 2 (บ่อหวี) เข้าตรวจสอบพื้นที่ บ้านหนองกระทิง ม.2 ต.หนองกวาง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.บ้านโป่ง ได้นำน้ำเสียจากโรงงานมาทิ้ง และส่งกลิ่นเหม็นอย่างมาก ในบ่อดินลูกรังร้าง 3 บ่อ ในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ใกล้เขตป่าสงวนเขตวนอุทยานเขาน้อย โดยทิ้งมากว่า 5 ปีแล้ว และได้เคยร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข หรือการชี้แจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าน้ำเสียดังกล่าวจะสร้างผลกระทบกับชุมชน หรือเป็นอันตรายกับชาวบ้านหรือไม่ จึงได้เข้าไปตรวจสอบ


   นายสุชาติ บัวบาง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 2 (บ่อหวี) เผยว่าจากการตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้น พบว่าจุดที่มีการนำน้ำเสียจากโรงงานมาทิ้งนั้น เป็นพื้นที่เชิงเขาจำนวน 3 บ่อ ติดต่อกับพื้นที่ป่าสงวนเขตวนอุทยานเขาน้อย แต่ไม่อยู่ในเขตป่าสงวน โดยพบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีการซื้อขายต่อๆ กันมา และจากการสอบถามจากพนักงานขับรถที่นำน้ำเสียมาทิ้ง ทราบว่าเป็นของโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านโป่ง


   "ในส่วนของป่าไม้ จะตรวจสอบการถือครองที่ดินอีกครั้งตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมา เปรียบเทียบกับของทางราชการ ถ้าพบว่าพื้นที่ในส่วนไหนรุกเข้ามาในพื้นที่ป่าสงวน ก็จะทำเรื่องขอพื้นที่คืนทันที ส่วนการนำน้ำเสียจากโรงงานมาทิ้งนั้น จะแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป" นายสุชาติ กล่าว. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์