โอบามา ยกเลิกหารือ‘ดูเตร์เต’ที่ลาว หลังโดนด่าแรง ‘ลูกหญิงโสเภณี’!

ข่าว

  โอบามา ยกเลิกหารือ‘ดูเตร์เต’ที่ลาว หลังโดนด่าแรง ‘ลูกหญิงโสเภณี’!

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 12:11 น.

   ประธานาธิบดีโอบามา รับไม่ได้..ยกเลิกกำหนดการหารือนอกรอบกับประธานาธิบดีดูเตร์เต ที่ สปป.ลาวแล้ว หลังโดนผู้นำฟิลิปปินส์ด่าแรง เป็น ‘ลูกหญิงโสเภณี’ ดักคอโอบามา จะหยิบยกเรื่องสิทธิมนุษยชนมาตำหนิติติงรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่เดินหน้าปราบยาเสพติด จนวิสามัญเครือข่ายแก๊งค้ายาแล้วกว่า 2 พันราย

   เมื่อ 6 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า กรณีประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ด่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ​สะท้านโลก ว่าเป็น ‘ลูกหญิงโสเภณี’ อย่ามาสอนเรื่องสิทธิมนุษยชน จากการที่รัฐบาลฟิลิปปินส์เดินหน้าปราบปรามเรื่องยาเสพติดในประเทศอย่างจริงจัง และมีการวิสามัญฆาตกรรมเครือข่ายแก๊งค้ายาไปแล้วกว่า 2,400 ราย ในช่วงเวลาแค่ 2เดือน หลังจากดูเตร์เต ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำฟิลิปปินส์นั้น

   ในที่สุด ทางการสหรัฐฯ ได้แจ้งว่า ประธานาธิบดีโอบามา ได้ยกเลิกหมายกำหนดการประชุมนอกรอบกับประธานาธิบดีดูเตร์เต ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ มีกำหนดการหารือ ระหว่างมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และประธานาธิบดีโอบามาได้พูดมาตลอดว่า เขาจะหยิบยกเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ ซึ่งทางการได้ตั้ง ‘ศาลเตี้ย’ สังหารผู้เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดในฟิลิปปินส์ โดยไม่ได้ผ่านกระบวนการยุติธรรม

   ‘อย่ามายุ่งกับผม’ ประธานาธิบดีดูเตร์เต ด่าบารัค โอบามา สะท้านโลก
   ‘อย่ามายุ่งกับผม’ ประธานาธิบดีดูเตร์เต ด่าบารัค โอบามา สะท้านโลก
   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เดินทางถึงนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อ 5 ก.ย.
   ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เดินทางถึงนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อ 5 ก.ย.

   นายเนด ไพรซ์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า ประธานาธิบดีโอบามา จะมีการหารือกับ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ของเกาหลีใต้แทน ระหว่างมีการประชุมผู้นำอาเซียนที่ สปป.ลาว ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามา ได้ขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน หลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ หรือจี 20 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน เพื่อมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ สปป.ลาว ขณะที่ ประธานาธิบดีดูเตร์เต ได้กล่าววาจาดุเดือด ที่กรุงมะนิลา เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ด่าประธานาธิบดีโอบามาว่าเป็นลูกโสเภณี ก่อนมาประชุมผู้นำอาเซียน ('ดูเตร์เต' ด่า 'โอบามา' ลูกโสเภณี อย่ามาสอนเรื่องสิทธิมนุษยชน)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์