วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 07/09/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ไอ้ห้อยไอ้โหนห้อยโหนกันสนุก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 7 กันยายน 2559............

โรดแม็ปประเทศไทย ยังไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานกลุ่มจี 77 ยืนยันกับ ผู้นำกลุ่มจี 20 ที่ เมืองหางโจว ประเทศจีน ว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเดินหน้าไปสู่ การเลือกตั้งในปี 2560 เพื่อให้เป็น รัฐประชาธิปไตยที่มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไม่ฟังเสียงพวกห้อยพวกโหน ที่กำลังจะชักใบให้เรือเสีย............

อา แล้ว วันชัย สอนศิริ ก็แฉในที่ประชุม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ว่า การเสนอให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง และ ให้ คสช.ควบคุมการจัดการเลือกตั้ง เป็นการพิจารณาของ กรรมาธิการด้านการเมือง และ ผ่านมติที่ประชุมกรรมาธิการแล้ว พร้อมจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ในเร็วๆนี้ แสดงว่าที่เขาด่าๆกัน ก็ด่าถูกสภาแล้ว ............

เมื่อมีการแฉ วิทยา แก้วภราดัย ก็ลุกขึ้นมายอมรับสารภาพ เป็นผู้เสนอทั้งสองเรื่อง เพราะเห็น กกต.มีภารกิจมากเกินไป ที่ผ่านมาไม่สามารถปราบปรามการซื้อเสียงได้ เมื่อสารภาพเปิดตัวออกมาชัดเจนอย่างนี้ พรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ด่ากันถูกคน ก็ไม่รู้จะ ปฏิรูปประเทศ หรือ ปฏิลากประเทศ กันแน่............

รัฐบาล กำลังผลักดันให้ คนไทย เป็น คนไทย 4.0 แต่ “ไต้ฝุ่น” เห็นข่าวแล้วก็ว้าเหว่ เมื่อ กระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการสำรวจ ระดับสติปัญญา หรือ ไอคิวเด็กไทยในปี 2559 จากตัวอย่าง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 23,644 คน พบว่า เด็กไทยมีไอคิวเฉลี่ยที่ 98.2 เพิ่มขึ้นจาก ระดับ 94 ในปี 2554 แต่ยัง ต่ำกว่ามาตรฐานสากลที่ระดับ 100............

เด็กใน กทม. มีไอคิวเฉลี่ยสูงสุด 103.4 เด็กในเขตอำเภอเมือง มีไอคิวเฉลี่ย 101.5 เด็กนอกเขตเมือง มีไอคิวเฉลี่ย 96.9 เด็ก 42 จังหวัด มีไอคิวเฉลี่ยเกิน 100 เด็ก 35 จังหวัด มีไอคิวเฉลี่ยต่ำกว่าเกณฑ์ และ มีเด็ก 7 จังหวัดที่ไอคิวเฉลี่ยลดลงจากปี 2554 คือ อุบลราชธานี หนองคาย บึงกาฬ ลำปาง ระยอง ลพบุรี ราชบุรี และจังหวัดที่ไอคิวเด็กเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดคือ กระบี่ นี่คือ ความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย ที่เห็นชัดเจนจาก สติปัญญาเด็ก ป.1 ทั่วประเทศ น่าเป็นห่วงครับ น่าเป็นห่วง............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ ดร.สุภัค ศิวะรักษ์, โชติกา สวนานนท์ และ สมชัย ไทยสงวนวรกุล ที่ บอร์ด ก.ล.ต. มีมติแต่งตั้งให้เป็น กรรมการตลาด หลักทรัพย์ อีกสมัย มีผลตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา............

วิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด นำ รถโฟล์คตู้รุ่นใหม่ The Luxury Conversion Van ข้างในดีไซน์ใหม่หมด เก้าอี้ปรับเอนนอนได้เหมือนเก้าอี้เครื่องบิน ไปเปิดตัวให้ชมที่ ออเธอร์ส เลานจ์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ตั้งแต่ 28 สิงหาคมถึง 17 กันยายน เฉพาะลูกค้าวีไอพีรับเชิญ พร้อมลันช์และดินเนอร์หรูจากห้องอาหารนอร์มังดี แค่ 6 วันแรก มีลูกค้าจองรถไปแล้วกว่า 100 คัน............

คีรี กาญจนพาสน์ ประธานรถไฟฟ้าบีทีเอส เตรียมจัดงาน เดินวิ่งการกุศล 5 กม. “Bogie 99 รถไฟฟ้ามาหานะเธอ by BTS” ที่ สวนจตุจักร วันศุกร์ที่ 9 กันยายนนี้ เพื่อฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รายได้บริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ และสมทบทุนการศึกษาเยาวชนชาวไทยภูเขา วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ผู้ร่วมงานที่สวมเสื้อยืดจำหน่ายในงาน ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสฟรี ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน............

08.30 น. วันนี้ ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิด กิจกรรมการต่อยอดส่งเสริมผู้ประกอบการเพื่อต่อยอดธุรกิจ (Business Matching Forum) ภายใต้ โครงการพัฒนาผู้ประกอบการสาขาเป้าหมายเพื่อให้พร้อมรับการเปิดเสรี AEC ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์............

13.30 น. กิตติชัย ไกรก่อกิจ กรรมการผู้จัดการ โสสุโก้ แอนด์ กรุ๊ป (2008) จัดงานตัดสิน การประกวดมาสคอต Sosuco Mascot Contest มี วิทวัส ชัยปาณี และ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย ร่วมตัดสินด้วย ที่อีเว้นท์ สเปส ชั้น 7 เซ็นทรัล พระราม 9............

โปรเผ่าสิงห์ นิสสัยสุข ร่วมกับ การท่องเที่ยว อนันต์ เภตรา สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จัดแข่ง กอล์ฟมาราธอน 27 หลุม ที่ สนามกอล์ฟแหลมฉบังอินเตอร์ พุธที่ 14 กันยายน ช็อตกัน 09.30 น. ค่าแข่ง 3,300 บาท แต่มีเงินจับสลาก 50,000 บาท สอบถามได้ที่ 08-6988-8828............

บนแผงวันนี้ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับกันยายน Tastes of Royal Project เมนูจานเด็ดจากพืชผักผลไม้ในโครงการหลวง แนะนำร้านอร่อย แจกฟรี รสดีเมนู อร่อยง่ายได้ทุกวัน และผงผัดนํ้ามันหอย บัตรเครดิต The Ultimate CREDIT CARDS 2016 รวมทุกเรื่องราวและประโยชน์จากบัตรเครดิต ทั้งการเป็นเลขาฯส่วนตัวและ
ที่ปรึกษาการเงินส่วนตัว โดยกอง บก.การเงินธนาคาร, VOUGE The September Issue เปิดซีซั่นใหม่กับลุคเด่นและชิ้นสำคัญที่ไม่ควรพลาด............

ศพ คุณแม่กรรณิการ์ พานทอง มารดา อรพรรณ วัชรพล อยู่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานฯ สวดเวลา 19.00 น. คืนนี้เป็นคืนสุดท้าย พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษวันที่ 8 กันยายน เวลา 16.30 น. ศพ สะท้าน เพ็ชรตระกูล อยู่โบสถ์พระมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี ถึง 11 ก.ย. 12 ก.ย. เคลื่อนศพไปฝังที่สุสานศานติคาม สามพราน............

“ไต้ฝุ่น”

6 ก.ย. 2559 11:34 6 ก.ย. 2559 12:50 ไทยรัฐ