วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ยันบึมรางรถไฟโคกโพธิ์ ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข

"ประวิตร" ยัน บึมรางรถไฟโคกโพธิ์ ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข ระบุมีการข่าวเตือนให้รู้ก่อนหน้า ส่วนการวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ไม่ใช่การขยายพื้นที่ แต่หวังเพื่อให้เกิดความหวาดกลัว เกิดความปั่นป่วนให้ ปชช. ...

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ติดภารกิจต่างประเทศ โดย พล.อ.ประวิตร ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า การประชุมวันนี้ยังไม่มีการเสนอเรื่องการตั้งเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) คนใหม่เข้าที่ประชุม ต้องรอนายกฯ กลับมาก่อน เมื่อถามว่าเหตุระเบิดรางรถไฟ ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี หลังการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว มาตรการป้องกันเราได้ทำอยู่แล้ว การข่าวมีการเตือนให้เรารู้มาก่อนแล้ว แต่เหตุการณ์เกิดกระชั้นชิด ส่วนผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มที่ไม่ต้องการให้มีพื้นที่ปลอดภัยหรือไม่นั้น ไม่อยากให้ไปประเมินเรื่อยเปื่อย ขณะที่ วันฮารีรายอ เราได้เตรียมการดูแลความเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่าเหตุการวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ เป็นกลุ่มก่อความไม่สงบภาคใต้ เพื่อต้องการป่วนเมืองสร้างสถานการณ์ทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผู้ที่ก่อเหตุเขาสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความไม่เข้าใจของประชาชนเกิดขึ้น สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชน สร้างความปั่นป่วน ฝ่ายไหนที่ทำก็ลองดูแล้วกัน แต่ไม่ใช่ขยายออกมาเกี่ยวกับจังหวัดภาคใต้ตอนบน ซึ่งเราพร้อมดูแลสถานการณ์ทุกอย่าง ถ้าไม่พร้อมก็เอาตนออกจากตำแหน่งไปเลย เมื่อถามว่านายกฯ มาเลเซีย จะเดินทางมาไทยในวันที่ 9 ก.ย. จะหยิบยกประเด็นร้อนขึ้นมาหารือร่วมกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีร้อนๆ แต่จะมีการพูดคุยถึงปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้บ้าง เขาก็เป็นผู้อำนวยความสะดวก และการที่เขาจะช่วยสนับสนุนในเรื่องการศึกษา และชี้แจงในเรื่องศาสนาที่แท้จริง รวมถึงการลงนามข้อตกลง (เอ็มโอยู) ของคนสองสัญชาติและการปักปันเขตแดนรั้วเดี่ยว ซึ่งขณะนี้เราได้ทำไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ความจริงเราได้มีการติดต่อกันอยู่แล้ว เราเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกันมาตลอด เขาก็ให้การต้อนรับเวลาตนเดินทางไปมาเลเซียเป็นอย่างดี.

"ประวิตร" ยัน บึมรางรถไฟโคกโพธิ์ ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข ระบุมีการข่าวเตือนให้รู้ก่อนหน้า ส่วนการวางระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ไม่ใช่การขยายพื้นที่ แต่หวังเพื่อให้เกิดความหวาดกลัว เกิดความปั่นป่วนให้ ปชช. ... 6 ก.ย. 2559 11:22 6 ก.ย. 2559 11:37 ไทยรัฐ