วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาดไทยคุมเลือกตั้ง

โพลสำรวจความเห็นของประชาชน ต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พึงพอใจในการแก้ไขปัญหาการขายสลาก กินแบ่งรัฐบาลเกินราคา จัดการเรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการ โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า การแก้ไขปัญหายาเสพติด ผู้มีอิทธิพลและแก้ปัญหาสินค้าราคาแพง

เชื่อมั่นในการทำงานของ ทหาร นายกฯ คสช. และข้าราชการพลเรือน ที่มีคะแนนความเชื่อมั่นมากกว่า พรรคการเมืองหรือนักการเมือง มากกว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ตามลำดับ

สรุปแล้วชาวบ้านชอบอะไรที่ง่ายๆไม่ซับซ้อน

ทัศนคติและอุดมคติทางการเมืองของประชาชนที่เปลี่ยนไป ส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในอนาคตด้วยเช่นกัน ข้อเสนอที่ต้องการให้ มหาดไทยจัดการเลือกตั้ง ให้ คสช.ควบคุมการเลือกตั้ง จึงมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ในอดีตมหาดไทยก็เคยคุมการเลือกตั้งมาแล้ว ฝ่ายที่เห็นด้วยอ้างว่าเบ็ดเสร็จเด็ดขาดดีกว่าให้ กกต.จัดการเลือกตั้งด้วยซ้ำไป จัดการเลือกตั้งกี่ครั้งก็ไม่เคยเป็นโมฆะ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็จะมองว่าเป็นรายการอัฐยายซื้อขนมยาย เรือล่มในหนองทองจะไปไหน ข้าราชการมหาดไทยมีอิทธิพลในพื้นที่อยู่แล้วยิ่งมาจัดการเลือกตั้งด้วยแล้วสบายแฮ

มีการโยนหินถามทางอีกหลายประเด็น เช่นจะให้มี การหาเสียงแบบประเทศญี่ปุ่น เพื่อลดการครอบงำจากนายทุนพรรค หรือจะให้มีการ เซ็ตซีโร่พรรคการเมือง โดยการเปิดรับสมาชิกใหม่ภายใต้ชื่อพรรคเดิม เอาแบบพบกันครึ่งทาง อดีตนักการเมืองจะได้มีทางเลือกใหม่ๆ

และก็เชื่อขนมกินได้ว่าการเมืองต่อไปนี้ จะอยู่ภายใต้ การรีเซต ของ คสช. ตราบใดที่ คสช.มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือ อะไรก็ดูแก้ไข ง่ายไปหมด จะให้การเมืองซ้ายหันขวาหันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

พิมพ์เขียวโรดแม็ปที่จะลากยาวกันไปอีก 20 ปี อาจจะเป็นได้ทั้งความหวังใหม่และฝันร้ายของคนไทย แต่ การเมืองก็คือการเมือง วันยังค่ำ

การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ เพราะฉะนั้นผลประโยชน์ขัดกันเมื่อไหร่ก็บรรลัยเมื่อนั้น การตั้งพรรคทหารและให้ทหารกลับมาเป็นนายกฯ จึงเป็นการบ้านที่สำคัญสำหรับอนาคตของประเทศไทยในวันข้างหน้า

ทหารไปแล้วใครจะมา

การบ้านวันนี้คือ ทหาร ต้องสลายขั้วอำนาจทางการเมืองให้ ได้ จะเรียกว่า เซ็ตซีโร่ หรือไม่ก็ไม่ต่างกันและจะให้มหาดไทยคุมการเลือกตั้งหรือให้ กกต.คุมการเลือกตั้งจึงไม่แตกต่างกัน

วันนี้เราไม่ได้เถียงกันถึงเรื่องหลักการแต่เรากำลังเถียงถึงวิธีการ

ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงอาทิตย์อัสดงต้องใช้เวลาอีกนาน กว่าอรุณจะรุ่ง การปฏิรูปประเทศไทยไม่ใช่อยู่ที่แม่น้ำ 5 สาย ไม่ใช่อยู่ที่ทหาร ไม่ใช่อยู่ที่ คสช.หรือนักการเมือง แต่อยู่ที่คนไทยมากกว่าจะเลือกอยู่ใต้น้ำหรือบนน้ำ.

หมัดเหล็ก

6 ก.ย. 2559 11:20 6 ก.ย. 2559 11:20 ไทยรัฐ