บึม! หน้า ร.ร.บ้านตาบา ที่อ.ตากใบ คร่าพ่อลูก 2 ศพ ชาวบ้าน-ตร.เจ็บ 10

ข่าว

  บึม! หน้า ร.ร.บ้านตาบา ที่อ.ตากใบ คร่าพ่อลูก 2 ศพ ชาวบ้าน-ตร.เจ็บ 10

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 09:55 น.

   เกิดเหตุ จยย.บอมบ์ ตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ศพ เป็นพ่อ และลูกสาวนักเรียนชั้นอนุบาล ที่กำลังมาโรงเรียน และยังมีครู และ จนท.ตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อยและสาหัสรวม 10 ราย...

   เมื่อวันที่ 08.25 น. วันที่ 6 ก.ย.2559 พ.ต.ท.นภดล กิ่งทอง สว.สอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด จยย.บอมบ์ หน้าร้านขายของชำเลขที่ 320/10 ตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา เขตเทศบาลเมืองตากใบ อ.ตากใบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส พล.ต.ต.สาคร ทองมุณี รอง ผบช.ศชต. พ.ต.ท.วีระยุทธ ตาสีพันธุ์ รอง ผกก.สส.สภ.ตากใบ น.ท.กฤษณะ ยวงสะอาด ผบ.ฉก.นราธิวาส 31 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

   พบที่ฟุตปาทหน้าร้านค้าตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา มีเศษซากชิ้นส่วนของรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ สีแดง ป้ายทะเบียนปลอม ขตษ-458 นราธิวาส ที่คนร้ายประกอบระเบิดแสวงเครื่องหนักที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร นำไปซุกไว้ใต้ที่โครงรถ จยย. แล้วนำหมวกกันน็อกปิดทับเพื่ออำพราง ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน มีกองเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ และนอกจากนี้ยังมีร้านค้าและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติดกันกันสาดถูกแรงระเบิดเสียหายไปด้วยจำนวน 3 หลัง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ พลเมืองดีได้นำตัวส่งรักษาที่ รพ.ตากใบ ไปก่อนหน้าแล้ว

   รายงานข่าวแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คน คือ นายมะเย็ง เวาะบะ อายุ 36 ปี และ ด.ญ.มินตรา เวาะบะ อายุ 4 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวของนายมะเย็ง และเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนบ้านตาบา ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย ทราบชื่อ คือ 1. ร.ต.ต.ประพิศ บุญสร้าง อายุ 58 ปี รอง สว.จร.สภ.ตากใบ 2. ส.ต.ท.วรรณุชิต แซ่ค้อ อายุ 22 ปี 3. ด.ต.กิตติพงษ์ ศรีขำ อายุ 47 ปี 4. ส.ต.ต.เตาฟิก อารง อายุ 21 ปี 5. ส.ต.ต.จรัสพัฒน์ สุขตลอดยิ่งขึ้น อายุ 24 ปี 6. นางนุรไอนี ยูโซ๊ะ อายุ 25 ปี 7. นายตันมีซี มะดาโอ๊ะ อายุ 23 ปี 8. นายรัสดี มะแอ อายุ 42 ปี 9. นางกูสีหม๊ะ กูมะ อายุ 39 ปี 10. น.ส.เจ๊ะสีตี อาแวเต๊ะ อายุ 29 ปี ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดตามบริเวณลำตัว

   จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายแอบนำรถ จยย.บอมบ์ มาจอดที่บริเวณหน้าร้านค้า ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านตาบา และหลบหนีไป กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ตากใบ มาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรบริเวณหน้าโรงเรียน คนร้ายที่อยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องทำให้พ่อลูกที่กำลังขี่รถ จยย.ผ่านมา เสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว โดยหลังเกิดเหตุ นายธวัช แซ่อ่ำ ผอ.สพป.นราธิวาส เขต 2 ได้เดินทางไปให้กำลังใจคณะครูและนักเรียน พร้อมทั้งสั่งปิดโรงเรียนบ้านตาบาเป็นเวลา 1 วัน

   โดยจากการตรวจสอบรถ จยย.ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุพบว่าเป็นรถ จยย.ของนายเอก ซุ่นสกุล สามีของนางเบญจวรรณ ซุ่นสกุล ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา ขณะขี่รถ จยย. กลับบ้านพัก เหตุเกิดบนถนนในหมู่บ้านยูโย ม.6 ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส แล้วคนร้ายได้นำรถ จยย.หลบหนีไปด้วยมาก่อเหตุในครั้งนี้

   และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ น.ท.กฤษณะ ยวงสะอาด ผบ.ฉก.นราธิวาส 31 เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นทราบว่าผู้ที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เป็นคนร้ายกลุ่มนายรอมลี เจ๊ะยิ โดนเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมมาตลอด แต่ไม่คาดคิดว่าคนร้ายจะลอบนำระเบิด จยย.บอมบ์ มาวางร้านค้าฝั่งตรงกันข้ามของโรงเรียน โดยคนร้ายฉวยโอกาสจังหวะในช่วงชุลมุน ขี่รถ จยย.ปะปนกับชาวบ้านมาจอดหน้าร้านค้า ที่ชาวบ้านต่างจอดเพื่อส่งนักเรียน จนเกิดเรื่องเศร้าขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทหารจะใช้กฎอัยการศึกในการปิดล้อมตรวจค้นบ้านสงสัย ที่คาดว่ากลุ่มนายรอมลี และพวก จะใช้เป็นสถานที่กบดานซ่องสุมในการวางแผนก่อเหตุร้ายขึ้นในครั้งนี้

   ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ยังคงเป็นความพยายามของกลุ่มโจรในการสร้างสถานการณ์เพื่อทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยไม่เคยคำนึงถึงเป้าหมาย ดังเช่นเหตุการณ์ในครั้งนี้ เด็กน้อยเพียง 4 ขวบที่ต้องตกเป็นเหยื่อของคนร้ายที่ก่อเหตุเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มโดยไม่มีอุดมการณ์เพื่อประชาชนตามที่กล่าวอ้าง อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 สน.จะใช้มาตรการทางกฎหมายเท่านั้น ในการจัดการกับคนเหล่านี้ โดยแม่ทัพภาค 4 ได้สั่งการให้รวบรวมหลักฐานอย่างรอบด้านเพื่อติดตามจับกุมมาลงโทษอย่างเร่งด่วน พร้อมกำชับให้เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

   โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นข้อสังเกตมาตลอด 12 ปี ยังไม่เคยมีองค์กรเอกชน หรือ NGOs ใดๆ ออกมาเรียกร้อง หรือปกป้องสิทธิ์ให้เหยื่อของความรุนแรงที่เกิดจากกลุ่มโจร แต่กลับมาเรียกร้องบิดเบือนการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุว่ารัฐละเมิดสิทธิมนุษยธรรมสากลโดยต่อเนื่อง จึงขอเรียกร้องให้ช่วยกันตรวจสอบ และช่วยกันประณามพฤติกรรมของคนร้ายให้มากที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์