วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากันจนเจอ! ยานโรเซตตาพบ 'ยานฟิเล' นอนสงบในเงาร่องหินของดาวหาง67P

องค์การอวกาศยุโรป เผยว่า ภาพล่าสุดจากยานสำรวจโรเซตตา เผยให้เห็น ยานฟิเล นอนคว่ำสงบนิ่งอยู่ในรอยแยกของดาวหาง 67P/ ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก ที่ขาดการติดต่อหลังลงจอดบนดาวหางเมื่อ 2 ปีก่อน จนนักวิทยาศาสตร์ถอดใจปิดโครงการ...

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2559 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอวกาศยุโรป (ESA) แถลงว่า ภาพความชัดสูงจากยานสำรวจโรเซตตา (Rosetta probe) ของสำนักงานอวกาศยุโรป หรือ อีซ่า ในระยะห่างเพียง 2.7 กม. แสดงให้เห็นว่า ยานฟิเล (Philae) ไปนอนคว่ำสงบนิ่งอยู่ในรอยแยกของดาวหาง 67P/ ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก (Churyumov-Gerasimenko) โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการที่ยานฟิเลอยู่ในสภาพนี้ เพราะตอนลงจอดไปกระแทกจนกระดอนตกลงไปในรอยแยก ใต้เงามืดของดาวหางดังกล่าว โดย เจ้าหน้าที่ของอีซ่า ระบุว่า มันไม่มีขอสงสัยเลยว่าวัตถุในเงาดำนั้น คือ ยานฟิเลของเรา มันกระจ่างชัดแล้วในวันนี้ จากภาพที่ปรากฏ ถูกถ่ายในระยะ 2.7 กม. เหนือพื้นผิวดาวหางที่มีลักษณะคล้ายกับหินรูปเป็ด


ยานฟิเล ออกปฏิบัติการภายใต้ภารกิจ 'โรเซตตา' เป็นโครงการที่นำโดย อีซา ติดไปกับด้านข้างของยานอวกาศ โรเซตตา เดินทางข้ามระบบสุริยะเป็นเวลาถึง 10 ปี จนกระทั่งโรเซตตาเดินทางถึงดาวหาง 67พี และยานฟิเล ก็แยกตัวออกจากยานแม่ เมื่อวันพุธเวลา 03.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก และลงจอดบนดาวหางดวงนี้โดยปฏิบัติภารกิจรวบรวมข้อมูลของดาวหางดวงนี้ได้ประมาณ 60 ชม. แบตเตอรีพลังงานแสงอาทิตย์ของ ฟิเล ก็หมดลง เพราะไปลงจอดในจุดที่ถูกแสงแดดน้อย ก่อนจะขาดการติดต่อไป ทั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการนำยานลงจอดบนดาวหางแบบนุ่นนวล ไม่ใช่การกระแทก


ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพุธที่ 27 ก.ค. 2559 ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรป (อีซา) ตัดสินใจตัดการสื่อสารกับหุ่นยนต์ 'ฟิเล' หลังไม่ได้รับการติดต่อจากหุ่นยนต์ตัวนี้ตั้งแต่เดือน ก.ค. ปี 2558 หลังจากนี้ ยานโรเซตตา ที่เป็นยานแม่ของหุ่นยนต์ฟิเล จะปิดระบบสนับสนุนทางไฟฟ้า ซึ่งหมายความว่าโรเซตตาจะไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับหุ่นยนต์ฟิเลได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ยานโรเซตตาจะยังคงโคจรรอบดาวหาง 67พี ต่อไป จนถึง 30 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่ศูนย์ควบคุมของอีซา จะบังคับยานลำนี้พุ่งชนพื้นผิวของดาวหาง และใช้โอกาสนี้เก็บภาพระยะใกล้ และข้อมูลต่างๆ.


ยาน 'ฟิเล' ส่งข้อมูลล่าสุดของดาวหาง '67พี' ก่อนพลังงานหมด (ชมคลิป)

ตื่นแล้ว! ยาน 'ฟิเล' บนดาวหาง '67พี' ติดต่อโลกครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

ลาก่อน! 'อีซา' ตัดการสื่อสารกับหุ่นยนต์ 'ฟิเล' หลังเงียบมา 1 ปี

องค์การอวกาศยุโรป เผยว่า ภาพล่าสุดจากยานสำรวจโรเซตตา เผยให้เห็น ยานฟิเล นอนคว่ำสงบนิ่งอยู่ในรอยแยกของดาวหาง 67P/ ชูริวมอฟ-เกราซิเมนโก ที่ขาดการติดต่อหลังลงจอดบนดาวหางเมื่อ 2 ปีก่อน จนนักวิทยาศาสตร์ถอดใจปิดโครงการ... 6 ก.ย. 2559 07:56 6 ก.ย. 2559 10:57 ไทยรัฐ