เดือดร้อนน้ำประปาเค็มมานาน 20 ปี

ข่าว

  เดือดร้อนน้ำประปาเค็มมานาน 20 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 07:58 น.

   ชาวบ้านร่วม 100 หลังคาเรือน โอดครวญต้องทนใช้น้ำประปาที่มีความเค็มเหมือนน้ำทะเลมานาน 20 ปี ในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ดงบัง อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ ขอให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาน้ำประปาหมู่บ้านที่มีรสเค็ม ใช้ดื่มกินไม่ได้ ไปตรวจสอบที่บ้านหนองยาง หมู่ 6 ต.ดงบัง อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ หมู่บ้านที่พบรอยพญานาค เมื่อปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาพบผู้ใหญ่บ้าน และกรรมการหมู่บ้านได้นำผู้สื่อข่าวไปดูแท่นสูบน้ำประปาประจำหมู่บ้าน อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นระบบน้ำประปาใต้ดิน

   นายอถิวัฒน์ ทัศบุตร อายุ 44 ปี ผู้ดูแลระบบน้ำประปาหมู่บ้าน เปิดเผยว่า แท็งก์สูบน้ำหมู่บ้านแห่งนี้ เพิ่งได้รับงบประมาณมาก่อสร้างไม่ถึงปี เนื่องจากแท็งก์เก่าสนิมกัดกินโครงสร้างจนพังถล่มลงมา ขณะที่น้ำดิบที่สูบขึ้นมาผลิตเป็นน้ำประปามีรสชาติเค็มมาก ทั้งที่บ่อสูบน้ำแห่งใหม่นี้ไม่ต่างจากบ่อเดิม น้ำที่ได้ก็เค็มไม่แพ้บ่อเดิม จากนั้นได้พาผู้สื่อข่าวไปดูท่อสูบน้ำขึ้นสู่ถังเก็บพบว่ามีรอยคราบเกลือสีขาวเกาะตามท่อ ตามข้อต่อ ที่มีน้ำรั่วซึมออกมา ก๊อกประปาทองเหลืองเต็มไปด้วยคราบเกลือ บางบ้านต้องเปลี่ยนไปใช้ก๊อกน้ำที่ทำจากพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้ขึ้นสนิม

   นายอุดร โคตรหา อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้มีปัญหาน้ำประปามีรสเค็มมานานกว่า 20 ปีแล้ว ชาวบ้านจำใจใช้น้ำแบบนี้ เพราะหมู่บ้านเองไม่มีงบประมาณแก้ไข อีกทั้งระบบประปาก็ไม่มีระบบการกรองน้ำ มีเพียงแค่ปั๊มสูบน้ำขึ้นไปพักบ่อ แล้วปล่อยออกไปให้ชาวบ้านใช้ ส่วนตัวมีความคิดเห็นว่า หากมีระบบกรองน้ำที่ดีหรือไม่ก็เปลี่ยนจากระบบน้ำใต้ดินมาใช้น้ำผิวดินแทน อาจจะช่วยลดปัญหาความเค็มของน้ำลงได้ จึงอยากวิงวอนให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยมาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่มีมายาวนานให้กับชาวบ้านด้วย เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก บางหลังคาเรือนต้องซื้อน้ำจากรถน้ำของเอกชน ใช้อุปโภค บริโภค แทนน้ำประปาหมู่บ้าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์