รวบผู้ต้องสงสัย บึมรถไฟปัตตานี เปิดใช้งาน12ก.ย.

ข่าว

  รวบผู้ต้องสงสัย บึมรถไฟปัตตานี เปิดใช้งาน12ก.ย.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 07:45 น.

   ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองคุมตัว 1 ในผู้ต้องสงสัยพัวพันวางระเบิดรถไฟที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พบประวัติเคยก่อเหตุในพื้นที่ คุมตัวสอบเค้นในค่ายอิงคยุทธบริหาร ขณะที่การรถไฟฯเร่งกู้ซากโบกี้และซ่อมรางรถไฟที่เสียหายให้เสร็จก่อนวันที่ 12 ก.ย. ขณะที่ทหารยึดบุหรี่เถื่อนมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท จากเครือข่ายกลุ่มผู้ก่อเหตุ หลังพบเป็นท่อน้ำเลี้ยงสนับสนุนโจรใต้ ทั้งโยงคดีระเบิดรถไฟที่โคกโพธิ์ ล่าสุด คดีระเบิดโรงแรมลีการ์เดนส์ หาดใหญ่ ห้างเซ็นทรัลเกาะสมุย และบึมป่วน 7 จว.ภาคใต้ตอนบน

   เจ้าหน้าที่เดินหน้าไล่ล่าคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องหนัก 100 กก. ถล่มรถไฟขบวนรถเร็วที่ 176 สุไหงโก-ลก-หาดใหญ่ ใกล้สถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้พนักงานรถไฟเสียชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บ 3 คน เหตุเกิดวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ตัว 1 ในผู้ต้องสงสัยไปสอบขยายผลแล้ว โดยเมื่อวันที่ 5 ก.ย. มีรายงานว่ากองกำลังปฏิบัติการพิเศษร่วมทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ ต.โคกโพธิ์ พร้อมกับคุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน ไปสอบขยายผลที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังพบข้อมูลว่า ผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวเคยร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่

   ขณะเดียวกัน มีรายงานการสืบสวนสอบสวนว่า ก่อนเกิดเหตุระเบิดพบคนร้ายต้องสงสัย 6 คน ทั้งที่มีหมายจับ ป.วิอาญาและแนวร่วมชุดใหม่ที่เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าประกบติดความเคลื่อนไหวได้ขับรถกระบะมิตซูบิชิ สีเทา เข้าไปในพื้นที่ ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ เพื่อประชุมวางแผนก่อนขับออกจากพื้นที่ ขณะนี้รอผลตรวจพิสูจน์วัตถุพยานในพื้นที่นำไปเทียบข้อมูลจากพยานหลักฐานว่าจะเชื่อมโยงกับ 6 ผู้ต้องสงสัยหรือไม่ หากพบข้อมูลชัดเจนเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามกระบวนการทันที

   ส่วนการเก็บกู้ซากโบกี้รถไฟที่ได้รับความเสียหาย ช่วงสายวันเดียวกัน นายพันธ์ศักดิ์ เพ็ชรเรืองทอง สารวัตรแขวงรถจักรหาดใหญ่ นำทีมช่างและเครื่องจักรเดินทางด้วยขบวนรถโบกี้ปั้นจั่นกลมากู้ซากโบกี้รถไฟที่ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ได้กู้โบกี้ส่วนหน้าติดกับหัวรถจักรซึ่งเป็นส่วนที่ขาดอยู่บริเวณสถานีย่อยบ้านนิคมโคกโพธิ์ โดยกู้ 2 ส่วน ส่วนแรกคือตู้โบกี้และส่วนที่สองคือแคร่หรือล้อรถไฟ เจ้าหน้าที่ฝ่ายซ่อมบำรุงทางได้เปลี่ยนรางที่เสียหายระยะทาง 20 เมตร รวม 2 เส้น และเปลี่ยนหมอนรอง 20 ท่อน เพื่อเปิดเส้นทางให้เข้าไปกู้ซากโบกี้ส่วนที่ขาดอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยจุดที่สองคาดว่าจะดำเนินการได้ในวันที่ 6 ก.ย.

   นายพันธ์ศักดิ์เปิดเผยว่า การกู้ซากโบกี้จะเสร็จทันจุดแรก รวมไปถึงซ่อมรางรถไฟบางส่วน เพื่อเปิดถนนให้ประชาชนได้ใช้สัญจรตามปกติ หลังต้องปิดมาตั้งแต่วันเกิดเหตุ ส่วนการกู้ซากโบกี้ที่เหลือต้องวางแผนกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากจุดที่สองเสียหายมาก ทั้งตัวโบกี้ส่วนท้ายที่ขาดและตกราง รางรถไฟคด และหมอนอีกหลายท่อน รวมถึงการปรับพื้นที่หลุมระเบิดขนาดใหญ่เพื่อให้ได้ระดับ การรถไฟฯได้เตรียมเครื่องจักรและพนักงานมาแก้ไขหลายสิบคน แต่ต้องแข่งกับเวลาถึงแค่ตอนเย็นก็ต้องหยุดเนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม จะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 12 ก.ย.นี้

   นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงการซ่อมรางรถไฟที่เสียหายจากเหตุระเบิดว่าฝ่ายโยธาของ ร.ฟ.ท.ได้เข้าพื้นที่แล้ว ส่วนการซ่อมแซมต้องหารือกับฝ่ายความมั่นคงในการเข้าพื้นที่ด้วย เพราะฝ่ายปฏิบัติงานจะต้องมีความมั่นใจ เมื่อเข้าไปซ่อมแล้วจะเกิดความปลอดภัยไม่มีเหตุซ้ำรอย รวมทั้งต้องได้รับความคุ้มครองระหว่างการซ่อมด้วย เบื้องต้นประเมินระยะเวลาซ่อม 5-10 วัน ส่วนรายละเอียดการซ่อมไม่ใช่แค่เปลี่ยนไม้หมอน แต่ต้องปรับวัดระดับดินก่อนวางรางและตรวจสอบความปลอดภัยก่อนด้วย ส่วนการเปิดเดินรถอีกครั้งก็ต้องให้ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า มีความปลอดภัยด้วย

   ด้านนายสุรจิตร โชติอรรคณิต รักษาการนายสถานีรถไฟปัตตานี กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดดังกล่าวรถไฟทุกขบวนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องหยุดวิ่งและส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนประชาชนที่ต้องเดินทางไปภาคใต้ตอนบนหรือสุดปลายทางกรุงเทพฯก็ต้องเปลี่ยนการเดินทาง เนื่องจากตลอด 2 วันที่รถไฟหยุดวิ่งมีประชาชน โทร.เข้ามาสอบถามเป็นระยะว่ารถไฟจะวิ่งวันไหน อีกทั้งยังให้กำลังใจพนักงานรถไฟด้วย

   ที่หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 24 เวลา 11.00 น. พ.อ.จตุพร กลัมพสุต รอง ผอ.ข่าวกรอง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในฐานะหัวหน้าชุดปราบปรามภัยแทรกซ้อน แถลงจับกุมบุหรี่ต่างประเทศหลบเลี่ยงภาษีจำนวน 8,930 ซอง รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท หลังเจ้าหน้าที่ตรวจค้นสวนยางพาราหมู่ 2 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พบคนร้าย 2-3 คนไหวตัววิ่งหลบหนีเข้าป่า ก่อนยึดบุหรี่ได้จำนวนมาก รวมถึงเอกสารสำคัญหลายรายการ ตรวจสอบของกลางพบว่าเป็นของนายมะรูดิง บินกาเซ็ม และนายกอเดร์ เถาะ เป็นเครือข่ายนายเสรี แวมามุ และนายรุสลัน ใบหมะ สองแกนนำระเบิดปฏิบัติการกลุ่มและมีหมายจับคดีความมั่นคง และเกี่ยวโยงกับสหกรณ์แห่งหนึ่งใน อ.หนองจิก เพื่ออำพรางการทำธุรกิจผิดกฎหมาย

   พ.อ.จตุพรกล่าวอีกว่า ขบวนการลักลอบจำหน่ายบุหรี่เคยถูกกวาดล้างมาแล้วเมื่อปี 58 เนื่องจากพบว่าเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กลุ่มก่อความไม่สงบ โดยมีนายเสรี แวมามุ เป็นหัวเรือใหญ่ เพื่อนำเงินไปสนับสนุนการก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี รวมถึงการก่อเหตุระเบิดโรงแรมลีการ์เดนส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 31 ส.ค.55 เหตุวางระเบิดห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 เม.ย.58 อาจเกี่ยวโยงระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน และระเบิดรางรถไฟที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมเครือข่ายสินค้าหลบเลี่ยงภาษีที่เป็นรายได้หลักในการสนับสนุนแก่กลุ่มก่อความไม่สงบเพื่อลดทอนขีดความสามารถของผู้ก่อเหตุร้าย

   เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ค่ายนวมินทราชินี จ.ชลบุรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลอบวางระเบิดรางรถไฟพื้นที่ จ.ปัตตานี ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปแล้วทั้งทหาร ตำรวจ การรถไฟฯต่อไปต้องร่วมมือกันให้มากกว่านี้ระหว่างพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปจนถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะรอง กอ.รมน.ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลรางรถไฟให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้มากที่สุด คาดว่ามีการฝังระเบิดไว้นานแล้ว ทั้งนี้เรามีเครื่องมือพิเศษต่างๆ เช่น อากาศยานไร้คนขับ (ยูเอวี) ทุกเหล่าทัพพร้อมให้ความร่วมมือสนับสนุนภารกิจ

   “ถึงแม้จะมีการถอนกำลังทหารในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกจากพื้นที่ แต่เป็นแค่บางส่วน ไม่ต้องเป็นห่วง ผบ.ทบ.ดูอยู่แล้ว และต้องจัดกำลังส่วนอื่นไปทดแทนในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราได้บรรจุกำลังทหารพรานลงไปในพื้นที่มากพอสมควร ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลส่วนหน้า เพื่อแก้ปัญหาในพื้นที่ ขณะนี้การดำเนินการยังไม่เสร็จ ขอให้ใจเย็นๆแต่ยืนยันว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลส่วนหน้าแน่นอนเพื่อไปดูงานในพื้นที่ ส่วนมีชื่อ พล.อ.ธีรชัยร่วมด้วยหรือไม่นั้น ให้ไปถามเจ้าตัว” พล.อ.ประวิตรกล่าว

   วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ปัตตานี เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า วันนี้พนักงานสอบสวนจะไปยื่นคำร้องขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุเพิ่มเติมอีก 1 รายในข้อหามีวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่าเป็นหนึ่งในขบวนการอาร์เคเคที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

   เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 5 ก.ย. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบยิงทหารพรานบริเวณบ้านกูวิง หมู่ 4 ต.บาโลย พบผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ยะหริ่ง ทราบชื่อ อส.ทพ.วีรยุทธิ์ พรหมนุ้ย อายุ 30 ปี สังกัดร้อย ทพ.4201 กรมทหารพรานที่ 42 ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบชนิดเข้าไหล่ซ้ายทะลุ สอบสวนทราบว่า ขณะ อส.ทพ.วีรยุทธิ์นั่งซ้อนท้ายรถ จยย.เพื่อนทหารกลับจากเตะฟุตบอลมุ่งหน้าไปฐานปฏิบัติการห่างจากจุดเกิดเหตุราว 400 เมตร ระหว่างทางมีคนร้าย 4 คน ใช้รถ จยย. 2 คันประกบตามหลัง ก่อนชักปืนกระหน่ำยิงได้รับบาดเจ็บ ส่วนเพื่อนรอดหวุดหวิด เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือแนวร่วมสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์