ยังคาใจ! รอยรัดลำคอ อดีตที่ดิน

ข่าว

  ยังคาใจ! รอยรัดลำคอ อดีตที่ดิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 07:33 น.

   น้องชายให้การ สอบจนท.กู้ชีพ ไขปม‘ตับแตก’

   น้องชายอดีตเจ้าพนักงาน ที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ เข้าให้ปากคำตำรวจแล้ว ยันสงสัยสาเหตุการตายของพี่ชายอยู่ ร้องขอให้นิติเวชหลายหน่วยงานเข้าร่วมคณะกรรมการกลางของกระทรวงยุติธรรม เพื่อพิสูจน์การเสียชีวิตของพี่ชายด้วย ส่วนตำรวจเร่งสอบพยานและหาหลักฐานประกอบสำนวน ยังไม่ฟันธงว่าเป็นคดีฆ่าตัวตายหรือเหตุอื่น รอผลพิสูจน์อย่างเป็นทางการจาก พฐ.ว่า รอยช้ำเป็นแนวยาวที่คอ เกิดจากวัสดุประเภทไหน และผลตรวจดีเอ็นเอที่ถุงเท้า ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.มงกุฎวัฒนะ 3 คนเข้าให้ปากคำแล้ว ด้านชุดสืบสวนที่ดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่ดีเอสไอส่งมาให้บางส่วน พบมีเจ้าหน้าที่ 3 คนเข้าออก ห้องขังก่อนเสียชีวิต เล็งเรียกตัวมาสอบสวนให้หายข้องใจ

   กรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินพังงาสาขาท้ายเหมือง ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ออกโฉนดที่ดินบริเวณหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และอีกหลายแห่งทั้งใน จ.พังงา ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอกับประตูห้องขังชั้น 6 ภายในอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ แต่จากการชันสูตรพลิกศพพบว่า นายธวัชชัยมีเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก และขาดอากาศหายใจ จนตำรวจต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาสืบสวนสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ขณะที่กระทรวงยุติธรรมก็ตั้งคณะทำงานขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องหาคดีสำคัญเสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัว เพราะเชื่อว่าเหตุที่เกิดขึ้นมีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปมีส่วนรู้เห็นตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

   ความคืบหน้าจาก สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ย. นายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปีน้องชายของนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปีอดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายขณะถูกควบคุมตัวที่สำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สารวัตร (สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำเกี่ยวกับการเสียชีวิตของพี่ชาย นายชัยณรงค์เผยว่า มาพบพนักงานสอบสวนแต่ยังไม่ทราบว่าจะสอบอะไร หากสอบเรื่องส่วนตัวตนไม่สามารถชี้แจงได้ เนื่องจากไม่ได้เจอกับพี่ชายนานแล้ว แต่จะให้ความร่วมมือ และเชื่อว่าการตายของพี่ชายผิดธรรมชาติ ส่วนเรื่องการใช้ถุงเท้าผูกคอตายมองว่า เป็นประเด็นสำคัญ อยากให้สังเกตรอยที่คอว่าเกิดจากผ้า ถุงเท้า หรืออะไรที่เล็กกว่า อาจจะเป็นสายไมค์ สามารถตรวจพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ หากชันสูตรครั้งที่ 2 โดยมีแพทย์จาก รพ.รามาธิบดี และ รพ.ศิริราช ตนขอให้เพิ่มเจ้าหน้าที่จากนิติเวช รพ.ตำรวจ และ รพ.จุฬาลงกรณ์ด้วย

   หลังการสอบปากคำกว่า 2 ชั่วโมง นายชัยณรงค์เผยว่า ให้ปากคำเรื่องทั่วไป ตนติดใจผลการชันสูตรศพเพราะเห็นว่าผิดธรรมชาติ ทำให้ต้องผ่าชันสูตรอีกครั้งโดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ตนข้องใจการตายครั้งนี้ ไม่ว่ามีสาเหตุจากอะไร หากผลการชันสูตรแจ้งว่าฆ่าตัวตายจริง ตนขอยอมรับเพราะเป็นผลทางวิทยาศาสตร์ แต่ต้องนำผลทั้ง 2 ครั้งมาประกอบกันแล้วให้ตำรวจดำเนินเรื่อง หลังจากนี้จะเดินทางไปพบทนาย จากนั้น

   ดีเอสไอจะให้ไปดูสถานที่เกิดเหตุและภาพวงจรปิด การสอบปากคำครั้งนี้มอบใบแจ้งตายพร้อมลงชื่อกำกับไว้ให้พนักงานสอบสวน ไม่มีการสอบสวนเรื่องอุปกรณ์ที่ทำให้พี่ชายเสียชีวิต ถามว่าตอนนี้เชื่อสาเหตุการเสียชีวิตหรือไม่ นายชัยณรงค์ตอบว่า เชื่อเพียง 5% ปกติแล้วนายธวัชชัยเป็นคนร่าเริงไม่เครียด วันที่ตนไปพบก็ไม่ได้เครียดอะไร หลังจากที่ห่างกันมาเกือบ 30 ปี ถึงตอนนี้ขอรอฟังผลการชันสูตรทั้ง 2 ครั้งก่อน

   ต่อมาเจ้าหน้าที่พยาบาลและบุรุษพยาบาลของ รพ.มงกุฎวัฒนะ 3 คนเดินทางมาให้ปากคำพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องและพนักงานอัยการ ใช้เวลาสอบสวนประมาณ 5 ชั่วโมง พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้องเผยว่า นัดพยาบาลผู้ทำหน้าที่ปั๊มหัวใจนายธวัชชัย ผู้ช่วยเข็นเปล และคนขับรถมาสอบปากคำในประเด็นลักษณะท่าทางก่อนเสียชีวิต รวมถึงวิธีการปั๊มหัวใจและรายละเอียดอื่นๆที่ไม่สามารถ เปิดเผยได้ วันที่ 6 ก.ย. เวลา 10.00 น. ประสานหัวหน้าผู้ควบคุมตัวนายธวัชชัยอีก 2 คนมาให้ปากคำ เพื่อหาว่านายธวัชชัยมีอาการผิดปกติก่อนเสียชีวิตหรือไม่ วันที่ 7 ก.ย.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ พฐ.และอัยการไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม จากนั้นวันที่ 8 ก.ย. เวลา 10.00 น. นัดเจ้าหน้าที่ รพ. มงกุฎวัฒนะมาสอบว่า อาการนายธวัชชัยเป็นอย่างไร

   รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.2 พบว่า ก่อนนายธวัชชัยจะเสียชีวิต กล้องวงจรปิดตรงทางเดินบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 3 คนเข้าไปในห้องคุมขังนายธวัชชัย ส่วนจุดที่นายธวัชชัยเสียชีวิตเจ้าหน้าที่วัดความสูงจากพื้นได้ 120 ซม. บริเวณประตูที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไออ้างว่านายธวัชชัยใช้ถุงเท้าผูกกับบานประตู เจ้าหน้าที่ตำรวจลองทดสอบดูพบว่า ต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาทีจึงเอาถุงเท้าลอดผ่านช่องบานพับประตูมาผูกคอได้ เนื่องจากถุงเท้าเป็นผ้านุ่ม ส่วนกล้องวงจรปิดที่ทางเดินอีก 1 ตัวซึ่งมีความสำคัญ ดีเอสไออ้างว่า เป็นกล้องที่เปิดแบบเรียลไทม์ไม่มีการบันทึกภาพไว้

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า ตนร่วมรับผิดชอบการสอบสวนคดีการตายระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน กรณีนายธวัชชัย อนุกูล ถูกจับมาควบคุมไว้ในห้องควบคุมดีเอสไอและเสียชีวิต กรณีนี้เป็นการตายระหว่างควบคุม วันเกิดเหตุรวบรวมพยานหลักฐาน แจ้งพนักงานอัยการ ฝ่ายปกครองเข้าร่วมชันสูตรพลิกศพ วางรูปคดีรวบรวมพยานหลักฐานทุกประเภท โดยเฉพาะพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เบื้องต้นยังไม่สามารถวินิจฉัยชี้ขาดได้ว่า เป็นการฆ่าตัวตาย หรือมีเหตุแทรกซ้อนอื่น คำว่าการเสียชีวิตระหว่างการควบคุมเริ่มตั้งแต่ถูกจับกุมที่ จ.นนทบุรี ถามว่า เจ้าพนักงานควบคุมมีทั้งหมดกี่คนต้องเริ่มนับตั้งแต่จับกุม เราสอบปากคำผู้จับกุมไปส่วนหนึ่งและจะเรียกมาสอบเพิ่มระดับหัวหน้า สำหรับผู้ที่รับผิดชอบห้องควบคุมจะมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำ และยังมีผู้รับผิดชอบอีก 2 คนระดับหัวหน้า

   “วันแรกสอบสวนผู้ทำหน้าที่ รปภ.ที่ดูแลห้องควบคุมให้การว่า พบผู้เสียชีวิตแน่นิ่งลักษณะผูกคอตัวเองกับบานพับประตูห้องควบคุม ถุงเท้าและเสื้อยืดของผู้เสียชีวิตที่เป็นประเด็นว่า เป็นวัตถุที่ใช้ผูกคอได้ยึดมาเป็นของกลางส่งพิสูจน์เพื่อหาดีเอ็นเอแล้ว กรณีดังกล่าวไม่ได้เสียชีวิตทันที มีการแจ้งไปยังโรง– พยาบาลมงกุฎวัฒนะส่งเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาล 3 คนมาช่วย ก่อนนำตัวไปกู้วิกฤติหรือกู้ชีพที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คนนัดสอบปากคำเวลา 14.00 น.วันนี้ ส่วนกรณีเจอผู้เสียชีวิตครั้งแรกทำซีพีอาร์หรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ ส่วนการตรวจสอบกล้องวงจรปิดยังไม่เรียบร้อย” ผกก.สน.ทุ่งสองห้องกล่าว

   พ.ต.อ.มานะกล่าวด้วยว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่พบผู้เสียชีวิตเป็นคนแรกคือ นายสมมาตร นาควงศ์ สอบปากคำไปแล้ว ส่วนประเด็นที่ว่าดำเนินการอะไร อย่างไร ก่อนหน้านั้นต้องค้นหาความจริงกันต่อไป ยังต้องรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะนี้รายงานการตรวจศพอย่างเป็นทางการยังไม่ออก ผู้สื่อข่าวถามว่า วัสดุอะไรที่นายธวัชชัยใช้ผูกคอกันแน่ พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า ยังต้องตรวจสอบดีเอ็นเอจากถุงเท้าและเสื้อยืดของนายธวัชชัยว่า มีดีเอ็นเอผู้ตายอยู่ตรงไหน ถามว่า ถุงเท้าใช้ผูกคอตายได้หรือไม่ พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า ยังต้องรอผลการตรวจรอยที่คอว่าน่าจะเป็นวัตถุแบบไหน ต้องเปรียบเทียบกับวัตถุพยานที่ยึดไว้ ส่วนกล้องวงจรปิดทำหนังสือขอไปทางอธิบดีดีเอสไอแล้วยังไม่ได้รับมา กรณีเกิดอวัยวะภายในหัก แตก ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานหาความจริงให้ได้ว่า เกิดขึ้นช่วงไหน เพราะเหตุใด ส่วนจะแตกก่อนตายหรือหลังตาย ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จะเป็น
   ตัวบ่งชี้อย่างละเอียด

   ถามว่า ใครเป็นคนเจอนายธวัชชัยเป็นคนแรกและเป็นผู้ปลดวัสดุที่ใช้มัดคอ พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า นายสมมาตรเป็นคนเจอคนแรก เป็นผู้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาไขกุญแจเข้าไป ส่วนใครเป็นผู้ปลดวัสดุออกจากคอยังเป็นความลับในสำนวน ไม่สามารถเอาคำให้การพยานบุคคลออกมาตีแผ่รายละเอียดขณะที่หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยังไม่ออก ทีมพนักงานสอบสวน บก.น.2 ยังไม่ได้ตั้งประเด็นเรื่องฆาตกรรม แต่วางรูปคดีไว้หมดแล้ว สอบปากคำผู้จับกุม 1 ปาก ผู้สอบปากคำ 1 ปาก และผู้ดูแลห้องควบคุม 1 ปาก รวม 3 ปาก คดีนี้ไม่มีอะไรหนักใจ ไม่มีอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เราจะเชื่อพยานหลักฐานที่มีน้ำหนักเชื่อถือได้ จะทำนำหน้าหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์คงไม่ได้

   ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวว่า จากการตรวจสอบวัตถุพยานหลักฐานต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ การตรวจสอบจะเทียบเคียงหาดีเอ็นเอของผู้เสียชีวิตจากหลักฐานที่พบเช่น ถุงเท้าว่าตรงกับหลักฐานที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ส่งมาให้มีความสัมพันธ์กัน หรือมีบุคคลใดอยู่ในช่วงเกิดเหตุบ้าง พฐ.ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุมาแล้ว 2 ครั้ง หากถูกเชิญไปตรวจสอบหรือจำลองเหตุการณ์ก็ไม่ขัดข้อง ยอมรับว่า ในวันเกิดเหตุผู้เสียชีวิตไม่ได้เสียชีวิตทันที จึงไม่มีภาพหลักฐานในที่เกิดเหตุเพียงพอ ทำให้เป็นปัญหาในการตรวจพิสูจน์พอสมควร

   ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 16.00 น. นายชัยณรงค์ อนุกูล เดินทางมาที่ดีเอสไอ โดยมี พ.ต.ต.จตุพล บงกชมาศ ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษ (ปพ.) ดีเอสไอออกมารับ ก่อนพาไปยังศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรมชั้น 2 ศูนย์ราชการอาคารเอ โดยมีนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม คอยอำนวยความสะดวก นายธวัชชัยกล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการกลางเพื่อพิสูจน์การเสียชีวิตของนายธวัชชัยต้องได้รับการเซ็นยินยอมจากญาติผู้เสียชีวิต จึงเชิญนายชัยณรงค์มาเขียนคำร้องขอผ่าชันสูตรพลิกศพรอบ 2 เพื่อไขข้อข้องใจทั้งหมด ส่วนการตั้งคณะกรรมการกลางขณะนี้นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กำลังดำเนินการประสานแพทย์นิติเวชต่างๆ รอการตอบรับ ทั้งนี้นายชัยณรงค์ร้องขอให้แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจเข้าร่วมด้วย ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็ยินดี

   “ส่วนกรณีที่นายชัยณรงค์จะขอดูเทปบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณห้องโถงลิฟต์ชั้น 6 ก็ทำได้ แค่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ อนุมัติ ไม่จำเป็นต้องทำหนังสือเพื่อความโปร่งใสและเคลียร์ข้อกังขา เพียงทราบว่า เทปกล้องมี 7,000 ไฟล์บันทึกจากกล้องวงจรปิดทั้งตึกดีเอสไอ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบขอเวลาหน่อย ส่วนการเข้าไปดูใน ห้องขัง 6008 ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ พฐ.ปิดผนึกห้องไม่อนุญาตให้ใครเข้า หวั่นทำลายหลักฐานในคดี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เน้นย้ำทำทุกอย่างให้เคลียร์และโปร่งใส เพื่อไขข้อข้องใจทุกอย่างให้กับสังคม” รองปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าว

   ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องการเสียชีวิตของนายธวัชชัยทั้งหมด ได้เรียกเจ้าหน้าที่ 3 นาย ที่อยู่ในห้องควบคุมผู้ต้องหาวันที่เกิดเหตุมาสอบปากคำด้วยการนำเข้าเครื่องจับเท็จแล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นยังไม่ขอเปิดเผย อยากให้รอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการที่ตั้งขึ้น โดยกระทรวงยุติธรรมจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากนอกกระทรวงมาร่วมกันตรวจสอบ ขอให้รอผลการตรวจสอบก่อน ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เชิญไปให้ปากคำฐานะพยาน ตนพร้อมให้ความร่วมมือ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่อยู่ในห้องควบคุมผู้ต้องหาวันเกิดเหตุไปสอบปากคำแล้ว หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอกระทำผิดต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน ต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาหากเจ้าหน้าที่กระทำผิด ตนดำเนินการลงโทษอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์