สั่งปล่อยชั่วคราวฟ้องชาวเลรุกที่

ข่าว

  สั่งปล่อยชั่วคราวฟ้องชาวเลรุกที่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 07:55 น.

   เมื่อช่วงสายวันที่ 5 ก.ย. นายบัญชา หาดทรายทอง ชาวเลราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วยนายพสิษฐ์ ถาวรล้ำเลิศ ทนายความ ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อรายงานตัวตามคำสั่งศาลจังหวัดภูเก็ต หมายเลขคดีดำที่ 1869/2559 ซึ่ง น.ส.จินดารักษ์ ธรรมจักร เป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานบุกรุกในที่ดินหมู่บ้านชาวเลราไวย์ หมู่ 2 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต โดยศาลนัดพร้อมครั้งแรกฝ่ายโจทก์และจำเลยเพื่อให้การ โดยใช้เวลาราว 30 นาที และศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ไม่ต้องประกันตัว แต่ให้มาตามนัดของศาลอีกครั้งในเดือน เม.ย.2560

   นายบัญชาเปิดเผยว่า ตนเป็นหนึ่งในชาวเลราไวย์กว่า 10 คนที่ถูกฟ้องบุกรุกฯ ทั้งๆที่ดินดังกล่าว ตนและครอบครัวได้อาศัยมาตั้งแต่รุ่นปู่ รวมอายุกว่า 100 ปี จนมาถึงสมัยรุ่นพ่อ ขณะนี้มีอายุเกือบ 70 ปี ส่วนตนปัจจุบันอายุ 45 ปี โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่ประมาณ 100 ตารางวา บริเวณตรงกลางหมู่บ้านไม่ไกลกับจุดที่พบกระดูกของบรรพบุรุษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอและหลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบ เดิมทีเคยเปิดเป็นแกลเลอรี่ขายรูปภาพ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นร้านอาหาร หลังจากที่มีการอ้างเอกสารสิทธิทำให้ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ตนถูกฟ้องร้องมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกศาลชั้นต้นยกฟ้อง เเต่โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ต่อมาศาลได้ถอนฟ้องคดี เนื่องจากโจทก์คนเดิมนายจำเริญ มุกดี ซึ่งเป็นปู่ของนางจินดารักษ์ได้เสียชีวิต ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่ง น.ส.จินดารักษ์เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีใหม่ในคดีละเมิด บุกรุก ขับไล่และศาลรับฟ้อง

   นายบัญชาเปิดเผยอีกว่า พื้นที่ดังกล่าวในรายของ น.ส.จินดารักษ์ มีการออกเอกสารสิทธิครอบคลุมพื้นที่ 12 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวเลราไวย์อาศัยอยู่จำนวน 19 ไร่ ปัจจุบันในพื้นที่ 12 ไร่ ที่ตนอาศัย มีชาวเลอาศัยอยู่รวมกว่า 80 ครัวเรือน มีผู้ถูกฟ้องร้องละเมิด บุกรุก ขับไล่แล้วกว่า 10 ราย นอกจากนี้ ในพื้นที่ 19 ไร่นั้น มีการฟ้องร้องชาวเลรวมกว่า 100 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ฟ้องร้องดังกล่าว ทางจังหวัดภูเก็ตมีแผนที่จะซื้อที่ดินทั้งหมด 19 ไร่จากเอกชนผู้อ้างกรรมสิทธิ์ เพื่อพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยให้กับชาวเลราไวย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ครม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์