ทั่วไทยเว้นภาคกลาง ฝนตกเพิ่มขึ้น-หนักบางแห่ง 3จว. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ข่าว

  ทั่วไทยเว้นภาคกลาง ฝนตกเพิ่มขึ้น-หนักบางแห่ง 3จว. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 06:17 น.

   ทั่วไทยเว้นภาคกลาง มีฝนตกเพิ่มขึ้น และหนักบางแห่ง เตือน 3 จว. น่าน หนองคาย บึงกาฬ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูงประมาณ 2 ม. ขณะที่ กทม. และปริมณฑล โอกาสเกิดฝนตก 70% ช่วงบ่ายถึงค่ำ

   วันอังคารที่ 6 กันยายน หลายพื้นที่ทั่วไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง รวมถึงคลื่นลมในทะเลก็จะสูงขึ้นด้วย โดยวันนี้จะพบว่า กลุ่มเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ ทั่วทุกภาคมีเมฆเต็มท้องฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ปกคลุมในพื้นที่จังหวัดน่าน เชียงราย พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

   ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ฝนตกเพิ่มขึ้นในระยะนี้นั้น เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสานของไทย เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

   จากกราฟิกแสดงปริมาณฝนสะสม 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ จะพบว่า พื้นที่สีเขียวที่แสดงบริเวณที่มีน้ำฝนสะสมมาก ได้แผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างทั้งในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนบน และภาคอีสานฝั่งตะวันออก รวมถึงภาคใต้ฝั่งอันดามัน แถวๆ จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต ขณะที่มีพื้นที่สีเหลือง ที่ต้องเฝ้าระวังภัยพิบัติที่ตามมาจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ได้แก่ บริเวณจังหวัดน่าน หนองคาย และบึงกาฬ ดังนั้นคุณผู้ชมในบริเวณดังกล่าวต้องเฝ้าตรวจสอบ และฟังประกาศเตือนภัยจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

   สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันจะมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้น ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วยนะครับ

   สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

   ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่
   ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

   ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

   ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

   กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ โดยในช่วงเที่ยงๆ จะเริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝน และเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนมากคือในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์