จ่อปรับเพิ่มตัวเลข “จีดีพี” ปีนี้ใหม่ กกร.เผยไตรมาส 2 ขยับดีเกินเป้า

ข่าว

  จ่อปรับเพิ่มตัวเลข “จีดีพี” ปีนี้ใหม่ กกร.เผยไตรมาส 2 ขยับดีเกินเป้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 07:15 น.

   นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ว่า กกร.ยังคงกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้ไว้ที่ระดับ 3-3.5% และการส่งออกที่จะยังติดลบ 0-2% แม้จะพบว่าจีดีพีเมื่อไตรมาส 2 ที่ผ่านมาจะสูงกว่าที่คาดไว้ ทำให้เป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้อาจขยายตัวสูงกว่าประมาณการที่คาดการณ์ไว้ โดย กกร.จะมีการพิจารณาปรับกรอบประมาณการจีดีพีในการประชุม กกร.เดือน ต.ค.นี้อีกครั้ง ซึ่งต้องขอดูปัจจัยต่างๆ อาทิ ค่าเงินบาทที่เป็นประเด็นสำคัญ ที่หากเงินบาทยังแข็งค่า ก็จะส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออก

   “ปัจจัยสำคัญที่ กกร. คิดว่าจีดีพีน่าจะปรับตัวได้สูงกว่าที่ประเมินไว้ คือการลงทุนจากภาครัฐ ที่เริ่มเข้าระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ขณะเดียวกันปัญหาภัยแล้ง ก็เริ่มผ่อนคลายลงทำให้ภาคเกษตรเริ่มฟื้นตัว รวมถึงการบริโภคภายในประเทศ และการท่องเที่ยวที่ยังไปได้ดีอยู่ ส่วนค่าเงินบาทที่แข็งค่า กกร. ก็มีความกังวล ซึ่งขณะนี้ถือว่าใกล้เคียงกับภูมิภาคในอาเซียน แต่หลายๆคนก็วิตกว่าจะกระทบต่อรายได้จากการส่งออกที่ลดลง กกร.จึงเสนอให้สมาชิกต้องเตรียมพร้อมรับมือด้วย”

   ด้านนายเจน นำชัยศิริ ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า แนวโน้มของการเติบโตของจีดีพี ที่ กกร.พิจารณาล่าสุด พบว่า ในภาพรวมตลอดทั้งปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา คืออาจเติบโตได้ถึงกว่า 3% ส่วนจะเกินระดับ 3.5% ได้หรือไม่ต้องมาพิจารณารายละเอียดอื่นๆประกอบด้วย แต่การส่งออกคงอยู่ในกรอบเดิม สิ่งที่ กกร.ต้องการคือขอให้รัฐบาลเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อการลงทุนให้มากขึ้น โดยเฉพาะเม็ดเงินจากระบบจัดการน้ำทั้งระบบยังมีน้อยมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์