ขสมก.เดินหน้าซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน

ข่าว

  ขสมก.เดินหน้าซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 06:01 น.

   คาดสิ้นปีนี้คนกรุงได้ลองของใหม่แน่นอน

   นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการจัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขเงื่อนไขสัญญา โดยสัปดาห์หน้าน่าจะเซ็นสัญญากับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ผู้ชนะการประมูลจัดหารถเมล์เอ็นจีวีได้ คาดว่า ภายในเดือน ต.ค.59 จะรับมอบรถเมล์เอ็นจีวีลอตแรก 100 คันได้ และหลังจากนั้นใน 90 วัน หรือสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ จะรับมอบครบทั้ง 489 คัน เพื่อมาให้บริการประชาชน นอกจากนี้ กระทรวงจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทบทวนมติ ครม. เดิมจากที่ได้อนุมัติให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดหารถเมล์เอ็นจีวี 3,138 คัน เปลี่ยนมาเป็นให้ ขสมก. จัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน, จัดหารถเมล์ไฟฟ้า 200 คัน และปรับปรุงซ่อมรถเมล์เก่าของ ขสมก. 672 คัน แบ่งเป็นรถเมล์ธรรมดา 500 คัน ใช้วิธีเหมาซ่อม 5 ปี และรถเมล์ปรับอากาศ 172 คัน

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการบริษัท รถไฟฟ้า รฟท. ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ได้เห็นชอบร่างเงื่อนไข หลักเกณฑ์ (ทีโออาร์) จัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ 7 ขบวนแล้ว อยู่ระหว่างส่งเรื่องให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดซื้อ โดยทีโออาร์ได้แก้ไข 3 ประเด็นหลัก เพื่อเปิดกว้างให้เอกชนยื่นข้อเสนอได้หลายราย ทั้งในเรื่องของระบบอาณัติสัญญาณ มอเตอร์ขับเคลื่อน และพื้นที่ยืนในรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สำหรับการซ่อมขบวนรถไฟฟ้า 9 ขบวน คาดว่าจะได้เอกชนเข้ามาซ่อมบำรุงใน 2 สัปดาห์ ส่วนขบวนรถไฟฟ้าด่วน (เอ็กซ์เพรส) 4 ขบวน อยู่ระหว่างปรับจากขบวนรถไฟฟ้าด่วนเป็นรถไฟฟ้าธรรมดา และจะทยอยให้บริการเดือน ต.ค.นี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์