หุ้นไทยร่วงแรงสวนทางหุ้นภูมิภาค

ข่าว

  หุ้นไทยร่วงแรงสวนทางหุ้นภูมิภาค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 05:45 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวันที่ 5 ก.ย.ว่า นักลงทุนกังวลกับปัจจัยในประเทศ ส่งผลให้มีแรงเทขายออกมาอย่างหนัก กดดัชนีปรับตัวลงรุนแรงตั้งแต่ทันทีที่เปิดตลาด สวนทางกับตลาดหุ้นภูมิภาคที่ปรับตัวขึ้น โดยหุ้นไทยมีแรงขายนำจากกองทุนหรือนักลงทุนสถาบันในประเทศ ส่งผลให้ดัชนีปรับลงลึกจนมาต่ำสุดของวันที่ 1,477.28 จุด ลดลง 44.20 จุด ก่อนจะมาปิดที่ระดับ 1,492.52 จุด ลดลง 28.96 จุด ท่ามกลางมูลค่าซื้อขายหนาแน่นถึง 83,879.90 ล้านบาท

   พบว่าสถาบันในประเทศขายสุทธิ 2,372.78 ล้านบาท ตามด้วยพอร์ตโบรกเกอร์ขายสุทธิ 768.16 ล้านบาท ขณะที่ต่างชาติยังคงเป็นผู้ซื้อสุทธิ 2,495.05 ล้านบาท และรายย่อยซื้อสุทธิ 645.90 ล้านบาท ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสถาบันในประเทศได้ทยอยขายหุ้นมาต่อเนื่อง และรอบนี้ได้เห็นการขายหนักๆของกองทุนตั้งแต่วันศุกร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สถาบันขายสุทธิไปกว่า 4,000 ล้านบาท เป็นสาเหตุที่กดให้หุ้นไทยร่วงลึกร่วม 20 จุดในวันดังกล่าว

   นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย และนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุนกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเพราะก่อนหน้านี้หุ้นไทยปรับตัวขึ้นเร็วและแรง นักลงทุนสถาบันจึงขายเพื่อทำกำไร เพื่อจะกลับมาซื้อคืนในช่วงที่ราคาหุ้นปรับตัวลง ซึ่งถือเป็นปกติของการบริหารพอร์ตของนักลงทุนสถาบัน เพราะหากจะให้สถาบันซื้ออย่างเดียวแล้วไม่ให้ขายก็ผิดหลักการลงทุน แต่มองหุ้นไทยมีโอกาสปรับขึ้นได้จากพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนที่มีกำไรเติบโตดี และมีการปันผลงวดครึ่งปีแรกสูงกว่าช่วงปีก่อน ขณะที่การเมืองนิ่ง รัฐบาลมีความเข้มแข็ง มีการเร่งทุนโครงสร้างพื้นฐาน แต่ระหว่างทางตลาดอาจปรับฐานลงได้ นักลงทุนจึงควรลงทุนอย่างมีสติ ไม่ลงทุนด้วยอารมณ์ “ต้องการให้นักลงทุนมีสติในการลงทุนให้มากขึ้น ไม่ตื่นตระหนก ไม่เช่นนั้นจะตกเป็นเหยื่อ ต้องแยกอารมณ์กับเหตุผล ควรลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีและมีปันผล เพราะกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ยังเติบโตดี”

   ขณะที่นางวรวรรณได้แถลงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน 3 เดือนข้างหน้า (พ.ย.59) อยู่ที่ 140.68 อยู่ในเกณฑ์ร้อนแรงเพิ่มขึ้น 9.22% จากเดือนก่อนและทำสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 22 เดือน เนื่องจากเงินต่างชาติไหลเข้าลงทุนต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ส.ค.59 หุ้นไทยปรับขึ้น 20.22% ต่างชาติซื้อสุทธิ 114,000 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์