ตั้งรับ “สภาวะปกติใหม่”

ข่าว

  ตั้งรับ “สภาวะปกติใหม่”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 05:30 น.

   นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานสัมมนาวิชาการของธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในโอกาสที่สำนักงานได้ก่อตั้งครบรอบ 48 ปี หัวข้อเรื่อง “บทบาทธนาคารแห่งประเทศไทยในสภาวะปกติใหม่ (New Normal)” ว่า สภาวะปกติใหม่ หรือ New normal ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ต่างจากสังคมที่เราคุ้นชินในหลายมิติ เช่น เศรษฐกิจโลกขยายตัวในระดับต่ำ ห่วงโซ่การผลิตโลกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ระบบการเงินโลกเชื่อมโยงกันมากขึ้น ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำมาก จากสภาพคล่องส่วนเกิน เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำตามแรงกดดัน ขณะที่โครงสร้างประชากรไปสู่ภาวะสังคมผู้สูงวัย ทั้งในประเทศไทยและประเทศคู่ค้าหลักหลายประเทศ ซึ่งการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมีผลต่อทั้งพฤติกรรมการบริโภค การออม และตลาดแรงงาน

   “การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างดังกล่าวนำไปสู่สภาวะที่มีความผันผวนสูง มีความไม่แน่นอนสูง คาดเดายาก ซับซ้อน และมีความไม่ชัดเจนของผลลัพธ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้น หรือที่เรียกกันว่าเป็นภาวะ VUCA หากเปรียบเศรษฐกิจไทยเหมือนเรือลำใหญ่ที่อยู่ในทะเลกว้าง เราจะเจอกับคลื่นจากเรือลำอื่นๆ และอาจโดนคลื่นลมจากสภาพอากาศแปรปรวน หรือเครื่องยนต์ของเรือลำอื่นที่แล่นได้เร็วกว่าซัดให้ถอยหลัง ในส่วนของ ธปท.มีหน้าที่อย่างน้อย 2 มิติสำคัญ เพื่อรับมือกับสภาวะปกติใหม่ คือ รักษาเสถียรภาพ ของเรือไม่ให้ถูกกระทบจากสภาวะภายนอกรุนแรง และช่วยหน่วยงานอื่นๆ ยกเครื่องเรือเศรษฐกิจไทย”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์