'ดูเตร์เต' ด่า 'โอบามา' ลูกโสเภณี อย่ามาสอนเรื่องสิทธิมนุษยชน

ข่าว

  'ดูเตร์เต' ด่า 'โอบามา' ลูกโสเภณี อย่ามาสอนเรื่องสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 04:25 น.

   โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ด่า บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ว่า เป็นลูกโสเภณี หลังจากทำเนียบขาวออกมาระบุว่า โอบามาเตรียมเข้าหารือกับดูเตร์เตเรื่องการเข่นฆ่าผู้คนในสงครามยาเสพติด...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ประเทศลาวในสัปดาห์นี้ โดยทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า นายโอบามาจะเผชิญหน้ากับนายดูเตร์เตในเรื่องวิธีจัดการกับผู้ค้ายาเสพติด รวมทั้งการวิสามัญฆาตกรรม และการตัดสินประหารชีวิตโดยไม่ผ่านกระบวนการทางกฎหมายของรัฐบาลฟิลิปปินส์

   อย่างไรก็ตามในวันจันทร์ นายดูเตร์เตออกมาตอบโต้ท่าทีของสหรัฐฯ อย่างรุนแรงโดยกล่าวว่า "เขาคิดว่าเขาเป็นใคร? ผมไม่ใช่หุ่นเชิดของอเมริกัน ผมคือประธานาธิบดีของประเทศอธิปไตย และผมจะไม่ตอบคำถามใครนอกจากชาวฟิลิปปินส์ คุณต้องมีความเคารพ อย่าแค่โยนคำถามและแถลงการณ์ ลูกโสเภณี ผมจะด่าคุณในการประชุม"

   นอกจากนี้ ดูเตร์เตยังกล่าวโทษสหรัฐฯ ว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สงบบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของประเทศ "ตามข้อเท็จจริง เรารับมรดกปัญหานี้มาจากสหรัฐฯ ทำไมน่ะหรือ? เพราะพวกเขารุกรานประเทศนี้ และเอาพวกเราไปเป็นข้ารับใช้ ทุกคนมีประวัติเรื่องการวิสามัญฆาตกรรม ทำไมต้องทำให้เรื่องการต่อสู้กับอาชญากรรมเป็นเรื่องใหญ่ ลองดูสิทธิมนุษยชนของชาวอเมริกันสิ ดูวิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อผู้อพยพที่นั่น"

   บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ
   บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   ในเวลาต่อมา นายโอบามาก็ออกแถลงการณ์ว่า แผนของเขาที่จะเข้าพบนายดูเตร์เตอาจไม่คืบหน้า "ผมต้องการเสมอที่จะทำให้แน่ใจว่า ผมจะมีการพบปะอย่างสร้างสรรค์ และทำบางสิ่งบางอย่างให้เสร็จสิ้น และหากเราพบกัน เรื่องนี้ (สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์) จะเป็นเรื่องที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูด"

   ทั้งนี้ สงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตร์เตรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อ 30 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,400 ราย แล้ว และดูเตร์เตระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก "คนจะถูกฆ่าเพิ่มขึ้น อีกมากมายจะถูกสังหาร จนกว่าผู้ค้ายาเสพติดคนสุดท้ายจะหายไปจากท้องถนน" ดูเตร์เตกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์