ชื่นชมเรือคลองผดุงฯนายก ตอบโจทย์แก้รถติดกรุง-เทเวศร์ไปหัวลำโพงแค่ครึ่ง ชม.

ข่าว

  ชื่นชมเรือคลองผดุงฯนายก ตอบโจทย์แก้รถติดกรุง-เทเวศร์ไปหัวลำโพงแค่ครึ่ง ชม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 05:15 น.

   (แฟ้มภาพ)

   เมื่อวันที่ 5 ก.ย.59 นายสุธน อาณากุล รอง ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เปิดเผยว่า วันนี้ กทม.เริ่มทดลองเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษมเป็นวันเเรก เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนตั้งแต่ท่าเรือหัวลำโพง-เทเวศร์ ตามนโยบายของรัฐบาล โดย กทม.มอบหมายให้บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที นำเรือของสำนักการระบายน้ำ (สนน.) จำนวน 4 ลำ มาปรับปรุงเป็นเรือโดยสารขนาด 12 ที่นั่ง พร้อมติดตั้งหลังคาบังแดด กันฝน รวมถึงอุปกรณ์ชูชีพ ผลปรากฏว่าช่วงเวลา 06.00 น. ที่ท่าเรือเทเวศร์มีประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ในฝั่งกลับกัน ท่าเรือหัวลำโพงที่มีคนใช้บริการเพียง 2 คนเท่านั้น กระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น. มีผู้โดยสารเพิ่มเป็น 13 คนเท่านั้น แต่หลังจากช่วงเวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ผู้คนที่ใช้บริการเริ่มบางตาลง

   นายสุธนกล่าวว่า เรือโดยสารจะให้บริการในวันปกติตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. โดยช่วง 06.00-09.00น. ให้บริการความถี่ทุก 20 นาทีต่อลำ 09.00-16.00 น. ให้บริการทุกๆ 30 นาที และระหว่าง 16.00-20.00 น. ให้บริการทุกๆ 20 นาที ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. ความถี่ทุกๆ 30 นาทีต่อลำ ทั้งนี้ หากระดับน้ำสูงขึ้น สนน.จะลดระดับน้ำในคลองเพื่อให้เรือสามารถลอดใต้สะพานได้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่าท่าเรือที่มีคนขึ้น-ลงจำนวนมาก หากไม่นับท่าเรือต้นทางกับปลายทางแล้ว ได้แก่ ท่าเรือกระทรวงพลังงาน ท่าเรือหลานหลวง ท่าเรือประชาธิปไตย

   ผู้ใช้บริการรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า นายกฯพูดออกโทรทัศน์บ่อยๆว่าจะให้มีเรือวิ่งบริการประชาชนในคลองผดุงกรุงเกษม จึงถือโอกาสมาทดลองนั่ง เพื่อสำรวจว่ามีท่าเรือไหนบ้างที่สามารถขึ้นไปซื้อของได้บ้าง ทั้งนี้ เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลมีโครงการนี้ เพราะไม่ต้องเสียเวลานั่งรถนานๆ ขณะที่ นายพจน์ พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งย่านตลาดน้อย กล่าวว่า ปกตินั่งรถเมล์จากเทเวศร์จะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่เมื่อนั่งเรือแล้วมาลงที่ท่าหัวลำโพงใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ทำให้ได้รับความสะดวกสบาย การเดินเรือในครั้งนี้สามารถตอบโจทย์ได้มาก อยากให้เรือวิ่งในระยะยาวๆกว่านี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์