ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลเลือกตั้งฮ่องกง แกนนำ 'ปฏิวัติร่ม' คว้าเก้าอี้สภานิติบัญญัติ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2559 02:40 น.
  SHARE

  นาธาน ลอว์ (กลาง), โจชัว หว่อง (ซ้าย)

  ผลการเลือกตั้งรัฐสภาฮ่องกงชี้ ฝ่ายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ยังครองเสียงข้างมาก แต่นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยสมัยการปฏิวัติร่มเมื่อ 2 ปีก่อน สามารถสอดแทรกเข้าสู่สภาได้แล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ 70 ที่นั่งของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปรากฏว่านักการเมืองฝ่ายสนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ยังคงครองเสียงข้างมาก แต่ทว่า ผู้สมัครหลายคนที่เป็นนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยหลายที่เคยร่วมในการชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2014 หรือการประท้วง 'ปฏิวัติร่ม' ได้รับเลือกเข้าสู่สภาด้วยอย่างเหนือความคาดหมาย

  ตามการเปิดเผยของคณะกรรมการเลือกตั้งของฮ่องกง เปิดเผยว่า การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 2.2 ล้านคน หรือราว 58% เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งในปี 2012 ที่มีผู้มาใช้สิทธิ์ 53%

  เหยา ไหว-ชิง อายุ 25 ปี สังกัดพรรค ยังอินสปายเรชัน (Youngspiration)
  เหยา ไหว-ชิง อายุ 25 ปี สังกัดพรรค ยังอินสปายเรชัน (Youngspiration)

  หนึ่งในนักเคลื่อนไหวที่ได้เก้าอี้ในสภาคือนาย นาธาน ลอว์ นักศึกษาวัย 23 ปี แกนนำการปฏิวัติร่ม หัวหน้าพรรค 'เดโมซิสโต' ซึ่งได้คะแนนโหวตมากที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ทำให้เขากลายเป็นส.ส.อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของฮ่องกง โดยเขารู้สึกตกตะลึงกับผลการเลือกตั้งที่ออกมามาก และบอกว่าเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการการเปลี่ยนแปลง "ผมคิดว่าชาวฮ่องกงต้องการความเปลี่ยนแปลงจริงๆ คนหนุ่มสาวรู้สึกรอช้าไม่ได้เมื่อเป็นเรื่องของอนาคต"

  นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่ได้รับเลือกคนอื่นๆ รวมไปถึงน.ส. เหยา ไหว-ชิง แกนนำหญิงในช่วงการปฏิวัติร่ม โดยได้รับเลือกที่เขตเกาลูน เวสต์ ส่วนนายโจชัว หว่อง 1 ใน 3 แกนนำหลักของกลุ่มนักศึกษาในการปฏิวัติร่มไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ เนื่องจากอายุไม่ถึง 21 ปี ขณะที่นายเอ็ดดี ชู นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมอายุ 38 ปี ชนะขาดที่เขต นิว เทอร์ริทอรีส์ เวสต์ โดยเขาระบุว่า ชาวฮ่องกงเลือกที่จะตัดสินใจเรื่องประชาธิปไตยของฮ่องกงด้วยตัวเอง

  เอ็ดดี ชู
  เอ็ดดี ชู

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคนหนุ่มสาวฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยจะได้รับเลือกเข้าสู่สภานิติบัญญัติของฮ่องกงหลายคน แต่ผู้สมัครที่มีประสบการณ์หลายคน กลับพ่ายแก้ในการเลือกตั้ง ทำให้นายลอร์ต้องออกมาเตือนว่า สมาชิกสภาฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยต้องสามัคคีกันเพื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน

  อนึ่ง ในการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2014 คนหนุ่มสาว, นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ออกมาปิดถนนเพื่อต่อต้านการที่จีนแผ่นดินไหวเข้ามามีอิทธิพลในการเลือกตั้งผู้ว่าฮ่องกงในปี 2017 ทำให้หลายพื้นที่ของฮ่องกงเป็นอัมพาตนานหลายสัปดาห์ ขณะที่ทางการจีนออกมายืนยันว่าจะไม่ยมอ่อนข้อให้กับผู้ประท้วง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งฮ่องกงสมาชิกสภานิติบัญญัติจีนนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยปฏิวัติร่มนาธาน ลอว์นักศึกษาพรรคเดโมซิสโตเลือกตั้งผู้ว่าฮ่องกงเขตปกครองพิเศษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:26 น.