รอบโลก 06/09/59

ข่าว

  รอบโลก 06/09/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ซูจีแก้ปัญหารัฐยะไข่

   ย่างกุ้ง–เมื่อ 5 ก.ย. นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและ รมว.ต่างประเทศเมียนมาและนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ร่วมสังเกตการณ์การประชุมครั้งแรกของคณะทำงานเพื่อยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกซึ่งมีปัญหาขัดแย้งทางเชื้อชาติระหว่างชาวมุสลิมโรฮีนจากับชาวเมียนมา โดยคณะทำงานที่มี 9 คน แบ่งเป็นชาวเมียนมา 6 คน และต่างชาติ 3 คน จะลงพื้นที่เมืองซิตตะเว เมืองเอกรัฐยะไข่ใน 6 ก.ย.ด้วย เพื่อพบปะผู้แทนของทุกฝ่ายเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาในรัฐยะไข่ร่วมกัน.

   ถูกขวางสอบไฟป่า

   จาการ์ตา–เมื่อ 5 ก.ย. กระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซียประณามบริษัทน้ำมันปาล์มชื่อว่า อันดิกา เปอระมาตา ซาวิต เลสตารี จำกัด ที่พยายามขัดขวางการสอบสวนเหตุลอบเผาป่าพรุเพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดริเอา ด้วยการระดมคนไปจับทีมสอบสวน 7 คนของรัฐเป็นตัวประกันเมื่อ 2 ก.ย. แต่ยอมปล่อยในวันรุ่งขึ้นหลังการเจรจาต่อรองซึ่งทีมสอบสวนยอมลบภาพในกล้องดิจิตอลเหลือแต่ภาพถ่ายทางอากาศจากอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) แม้เกิดเหตุร้ายขึ้นแต่เจ้าหน้าที่จะเดินหน้าสอบสวนเต็มที่เพื่อนำคนผิดในเหตุลอบเผาป่ามาลงโทษ.

   แพ้เลือกตั้งท้องถิ่น

   ชเวอริน–ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐเมคเคลนบูร์กเวสต์ ปอมเมอราเนีย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเยอรมนี เมื่อ 4 ก.ย. พรรค “เอสพีดี” ฝ่ายซ้าย-กลาง ชนะด้วยเสียง 30% ส่วนพรรค “เอเอฟดี” ซึ่งต่อต้านผู้อพยพและชาวมุสลิม มาเป็นอันดับ 2 มีคะแนน 21% เบียดพรรค “ซีดียู” ของนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี ตกไปอยู่อันดับ 3 ได้คะแนนแค่ 19% นับเป็นบททดสอบสำคัญต่อรัฐบาลแมร์เคิลที่มีนโยบายต้อนรับผู้อพยพ ซึ่งปีที่แล้วทะลักเข้าเยอรมนีกว่า 1.1 ล้านคน ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในปีหน้า.

   ผู้นำ’ปินส์รอฉะโอบามา

   มะนิลา–เมื่อ 5 ก.ย. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์พูดก่อนเดินทางไปที่ สปป.ลาวเพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนและเวทีอื่นๆ เตือนประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ อย่าได้สอบถามเรื่องการใช้ไม้แข็งปราบปรามคดียาเสพติดที่มีผู้ต้องสงสัยค้ายาและผู้เสพถูกสังหารแล้วกว่า2,000 คนนับแต่เขาขึ้นสู่อำนาจเมื่อ 30 มิ.ย. และว่าตนเป็นผู้นำประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย และจะตอบคำถามเฉพาะคนฟิลิปปินส์ โอบามาต้องเคารพตนด้วย ไม่ใช่แค่โยนคำถามใส่ ไม่เช่นนั้นจะไม่ไว้หน้าเหมือนกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 23:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์