Star Topic : น่ากลัวไปอีก!! "อาหารขยะ" กินเยอะระวังความจำเสื่อม

ข่าว

  Star Topic : น่ากลัวไปอีก!! "อาหารขยะ" กินเยอะระวังความจำเสื่อม

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 09:30 น.

   ขึ้นชื่อว่า "อาหารขยะ" หรือ Junk Food (จังก์ฟู้ด) แม้จะรู้กันอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งไม่ดี แต่ก็ยังเป็นอาหารยอดฮิตของคนทั่วโลก เพราะความอร่อยและสะดวกสบาย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันที่มีความรีบเร่งในการดำเนินชีวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารเหล่านี้มีโทษมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากไม่ได้ให้คุณประโยชน์อันใดแก่ร่างกายเราเท่านั้น หากมันยังทำลายความจำของเราอีกด้วย โดยอาจารย์วิชาเภสัชวิทยา มาร์กาเร็ต มอร์ริส มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ได้ศึกษาค้นพบว่า การกินอาหารที่อุดมด้วยไขมันอิ่มตัวและน้ำตาล จะทำให้รู้สึกสมองตื้อขึ้นในทันทีทันใด คิดอ่านอะไรไม่ออก ยังทำให้สูญเสียความจำอีกด้วย (อ่านข่าว กินอาหารพวกขยะ ละลายล้างความจำ ได้ที่นี่) คอลัมน์ "Star Topic" อังคารนี้ เลยชวนเหล่าคนดังมาพูดคุยถึงเรื่องนี้กัน

   ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ : เคยทานฟาสต์ฟู้ดแล้วท้องอืดทั้งวัน รู้สึกไม่สบายตัว เราก็จะไม่กินร้านนั้นไปอีกเป็นปีเลย

   "ปกติก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารจังก์ฟู้ด แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ถ้าเราเร่งรีบก็ต้องมีบ้าง น้ำอัดลมถ้าผมเลี่ยงได้ผมเลี่ยงตลอด แต่ทุกอย่างที่ทานมา พอเรารู้ว่ามันไม่ดีก็พยายามเว้นระยะ หรือพยายามที่จะไม่ทานอีก ถามว่าเคยกินจนมีเอฟเฟกต์ต่อร่างกายของเราเยอะๆ ไหม จริงๆ อย่างเรื่องอ้วน เราไม่รู้ว่าอ้วนมาจากการทานอะไร เพราะเราไม่ใช่คนที่พอชอบอะไรมากๆ แล้วจะกินให้หนักเลย เราก็จะแบบทานแค่นี้พอแล้ว เราจะคอยยั้งตัวเอง แต่ก็เคยทานฟาสต์ฟู้ดแล้วท้องอืดทั้งวัน แก๊สมาเยอะเลย รู้สึกไม่สบายตัว เราก็จะไม่กินร้านนั้นไปอีกเป็นปีเลย ผมเองก็พยายามดูแลสุขภาพ พยายามเลือกสิ่งที่ดี คัดสิ่งที่ไม่ดีออกบ้าง

   ส่วนคนรอบข้างที่กินจังก์ฟู้ดก็มีนุชนี่แหละครับ เขาจะชอบกินชาไทย ชาเขียวเย็น ซึ่งใส่น้ำตาลเยอะมาก กาเฟอีนเยอะ กินแล้วจะใจสั่น เราก็พยายามจะเตือนเขา เขาก็พยายามลดทุกอย่าง ไม่กินโน่นนี่เพราะกลัวอ้วน แต่จะกินอันนี้อย่างน้อยวันละถ้วย มันก็หนักเหมือนกันนะน้ำตาลเป็นช้อนๆ ส่วนการบำรุงร่างกายของผมก็จะทานวิตามินซีจะได้ไม่ป่วยครับ สำหรับคนที่ชอบทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่ามันเป็นผลร้ายกับเรายังไงบ้าง จะมองว่าค่อนข้างไกลตัว แต่ถ้าจะต้องรอจนกว่าคุณจะรู้ แล้ววันนั้นคุณแก้อะไรไม่ได้แล้ว คุณก็คงจะเสียใจและคิดว่าฉันน่าจะยับยั้งชั่งใจตัวเอง ฉะนั้นทำได้ตั้งแต่ตอนนี้ก็พยายามทำซะ ลดทีละนิด แล้ววันหนึ่งมันจะรู้สึกดีขึ้นเองกับสุขภาพเรา"

   รัน ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ : การกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นการเดินสายกลางสุดแล้ว อาหารจังก์ฟู้ดมันไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว มันเป็นไขมันแย่สุด ขับออกยาก

   "ปกติไม่กินเป็นประจำ แต่มีบ้างที่เราเร่งรีบต้องไปทำงานและต้องรีบทานอะไรให้อยู่ท้อง หรือบางทีรู้สึกว่าอยากกินอะไรที่ดูสนุกสนานกับเด็กๆ บ้างดีกว่า แต่ก็กินนานๆ ครั้ง แต่ไม่ได้กินบ่อยๆ เป็นคนไม่ชอบกินของทอดอยู่แล้วค่ะ คนรอบข้างที่กินบ่อยคงเป็นน้องชายรันนี่แหละค่ะ ซึ่งเราก็เตือนน้อง จริงๆ มันเป็นด้วยวัยแหละ ตอนเด็กจะชอบกินไก่ทอด ชอบอะไรที่รู้ว่ามีประโยชน์น้อย แต่พออายุ 20 กว่าๆ จะเริ่มกินอะไรที่มีประโยชน์ค่ะ อย่างน้องรันพอเข้าวัยรุ่นก็ไม่กินแล้วและรู้ว่าควรทานอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ

   ปกติรันเป็นคนทานผักเยอะมาก ทานปลา เพราะปกติรันเป็นคนระบบการย่อยอาหารไม่ค่อยดีอยู่แล้ว จะกินพวกปิ้งย่างไม่ได้ กินได้แค่ไม่กี่ชิ้น เพราะด้วยความที่ร่างกายรับเนื้อสัตว์ได้ไม่ค่อยเยอะ พอทานแล้วจะรู้สึกอึดอัด มันเหมือนไม่สบายตัว อาจเป็นเพราะเรากินเนื้อสัตว์น้อยลงเรื่อยๆ กระเพาะอาจเล็กลงและรับเนื้อสัตว์ใหญ่ไม่ค่อยได้ค่ะ เลยกลายเป็นคนรักสุขภาพไปเลย แต่ไม่ถึงกับทานมังสวิรัติค่ะ จริงๆ ก็มีสิ่งที่ยังกินอยู่คือขนมเค้ก ชีส แต่ไม่ถึงกับกินทุกวันค่ะ และก็ไม่ถึงกับต้องทานคลีนค่ะ ก็อยากฝากว่าการกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นการเดินสายกลางสุดแล้ว อาหารจังก์ฟู้ดมันไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว มันเป็นไขมันแย่สุด ขับออกยาก ดังนั้นคนที่กินพวกนี้จะพุงใหญ่ ต้นขาใหญ่ เวลาไปตรวจสุขภาพก็จะมีไขมันแย่ๆ เยอะค่ะ คือทานได้แต่ขอให้เป็นวันพักผ่อน เราซื้ออย่างอื่นที่มีประโยชน์ทานดีกว่าค่ะ"

   อานัส ฬาพานิช : จะไปห้ามเรื่องการกินทุกอย่างมันก็ไม่ใช่เรื่อง แต่กินให้พอเหมาะ แล้วก็ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

   "ก็ไม่กลัวเท่าไรเพราะผมก็ออกกำลังกายอยู่แล้ว จริงๆ อาหารพวกนี้กินเยอะมากก็ไม่ดี แต่ผมไม่ได้กินเยอะอะไร นานๆ กินที เดือนนึงสัก 10 ครั้ง (ยิ้ม) แต่ถ้าสมมติจะซื้อแฮมเบอร์เกอร์สักชิ้นนึงเวลาเดินผ่านร้านแล้วมันสะดวกก็เข้าไปซื้อได้ คือไม่ได้เป็นคนซีเรียสกับตรงนี้ว่ากินแล้วจะความจำเสื่อม เพียงแต่เรากินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ได้กินเยอะมาก ส่วนใหญ่ผมชอบกินข้าวมากกว่าครับ ส่วนวิธีการดูแลตัวเองปกติจะออกกำลังกายตามสมควรแหละ เล่นฟิตเนสบ้าง ช่วงหลังไม่ค่อยบ่อยเท่าไร แต่เราก็ทำงาน ส่วนใหญ่ก็เป็นงานละครบู๊ก็เหมือนเป็นการออกกำลังกายไปด้วยนิดๆ หน่อยๆ ถึงแม้จะบู๊ไม่ค่อยไหว (หัวเราะ) แต่ก็พอได้อยู่ครับ ส่วนการบำรุงก็ไม่ได้กินวิตามินอะไร แต่มีบ้างในช่วงถือศีลอดจะกินวิตามินบ้างครับ

   คนรอบข้างก็ไม่ค่อยกินจังก์ฟู้ดหรอก ส่วนใหญ่จะหนักไปทางอาหารไทย อาหารอินเดีย ที่บ้านจะชอบกินอาหารอินเดียมากกว่า ถามว่าเคยกินอาหารจังก์ฟู้ดเยอะจนเกิดผลเสียไหมไม่ครับ ผมไม่ค่อยชอบกินน้ำอัดลม แต่ชอบกินน้ำหวานพวกน้ำแดงน้ำเขียว ก็ยอมรับว่าระบบเผาผลาญในร่างกายของเราไม่ได้ดีเหมือนแต่ก่อน ก็จะอ้วนง่าย ก็ฝากถึงคนที่ทานจังก์ฟู้ดว่าให้เลือกกินแล้วกัน แต่จะไปห้ามเรื่องการกินทุกอย่างมันก็ไม่ใช่เรื่องนะ แต่กินให้พอเหมาะ แล้วก็ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ คืออาหารพวกนี้มันมีไขมันเยอะกว่าอาหารปกติ เราก็ต้องดูแลตัวเอง ถ้ากินเยอะก็ต้องออกกำลังกายเยอะ ซึ่งตัวผมเองก็พูดง่ายแต่ทำยาก (ยิ้ม) แต่ก็ทำอยู่ครับ"

   สา มาริสา แอนนิต้า : ปกติเป็นคนชอบกินจังก์ฟู้ด แต่เดี๋ยวนี้แทนที่จะไปซื้อที่ร้าน เราก็ทำเองดีกว่า มันก็ยังเป็นจังก์ฟู้ดอยู่ดี แต่ว่าเป็นจังก์ฟู้ดที่เป็นประโยชน์

   "คือถ้าจะให้มองเรื่องอาหารมันไม่มัน ทอดไม่ทอด มันไม่ใช่กินไม่ได้เลย กินเอาแต่พอดี ไม่ใช่กินมันทุกวันเป็นประจำ กินอาทิตย์ละครั้งสองครั้งในปริมาณที่พอเหมาะ สามองว่ามันโอเค แต่เอาจริงๆ คนเราจะโง่หรือสมองตื้อมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารอย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับปัจจัยอย่างอื่นด้วย เช่น อ่านหนังสือ เล่นเกมที่ใช้สมองในด้านพัฒนาการบ้างรึเปล่า ถ้าไม่ได้มีกิจกรรมตรงนี้เข้ามาช่วย สมองมันก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี มันเหมือนคนเรียนด้านภาษาแล้วไม่ได้เรียนคณิตศาสตร์ ถ้าให้มานั่งคิดเลขมันจะคิดได้ช้าค่ะ

   ปกติเป็นคนชอบกินจังก์ฟู้ดเพราะว่าโตมาจากเมืองนอก เพราะฉะนั้นจะชินกับอาหารแบบนี้ คือพวกขนมปัง เฟรนช์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์ เรากินเป็นอาหารปกติและไม่ได้รู้สึกว่ามันคือจังก์ฟู้ด เพียงแต่เดี๋ยวนี้แทนที่จะไปซื้อที่ร้าน เราก็ทำเองดีกว่าไหม เช่น เปลี่ยนเป็นขนมปังโฮลวีต เลือกชีสที่เป็นชีสแท้ๆ เนื้อวัวที่ปั้นเองปรุงเอง เฟรนช์ฟรายส์เราก็เอามาอบแทน คือมันก็ยังเป็นจังก์ฟู้ดอยู่ดี แต่ว่าเป็นจังก์ฟู้ดที่เป็นประโยชน์ คือเปลี่ยนรูปแบบในการทำ เลือกวัตถุดิบเองมากกว่า คนรอบข้างไม่ค่อยกิน อย่างสามีไม่ค่อยกินจังก์ฟู้ด จะกินสเต๊กไปเลยดีกว่า ส่วนเอฟเฟกต์ที่เคยเจอจากการกินของไม่มีประโยชน์ คือเคยกินน้ำอัดลมตอนถ่ายละครเสาร์ 5 ภาคแรกแล้วมันร้อนมาก กินอยู่ประมาณ 6-7 เดือน จากขาเนียนๆ กลายเป็นมีเซลลูไลต์ขึ้นมาอย่างรวดเร็วเลยค่ะ ตั้งแต่นั้นมาคือเลิกเลยค่ะเพราะตกใจ คือทุกวันนี้ก็กิน แต่ว่าจะจิบๆ แค่ 2-3 ที แต่จะไม่กินเป็นประจำค่ะ ก็ฝากถึงทุกคนว่าก็ทานได้แต่เลือกให้พอเหมาะสม ไม่ใช่กินทุกมื้อ ควรลดปริมาณลง และระวังเรื่องสุขภาพ ออกกำลังกายบ้าง แค่เดินวันละครึ่ง ชม.ก็ได้ค่ะ"

   หลุยส์ เฮสดาร์ซัน : ผมเคยดูสารคดีเรื่องนึง มีคนทานอาหารขยะ 30 วันติดกันแล้วเกือบตาย ต้องเข้า รพ. มันอันตรายจริงๆ ครับ

   "ผมก็พอทราบว่าเรื่องการกินอาหารจังก์ฟู้ดมีผลต่อร่างกายสูงมาก หลุยส์ก็พยายามทานให้น้อยที่สุดครับ ผมเคยดูสารคดีเรื่องนึง มีคนทานอาหารขยะ 30 วันติดแล้วเกือบตาย คือเขาทานเช้า กลางวัน เย็น แล้วเขาต้องเข้า รพ. มันอันตรายจริงๆ ครับ โดยปกติผมไม่ได้ทานอาหารพวกนี้อยู่แล้วครับ พอมาเล่นละคร "หักลิ้นช้าง" ตั้งแต่ช่วงต้นปี ทางผู้กำกับอยากให้เราไปบิลด์บอดี้มาครับ เราก็เริ่มไปเทรน ทานอาหารให้ถูกต้อง และเปลี่ยนมาเน้นเป็นคาร์โบไฮเดรตที่โมเลกุลสูง เช่น ข้าวกล้อง โปรตีนก็พวกอกไก่ ปลา แล้วก็ทานผัก พอมาเจอกับเซฟฟานี่ นางเอกของเรื่องนี้ แล้วเขามาสายนี้โดยตรง เขาทำมาเป็นปีๆ แล้ว เขาเลยแนะนำให้ทานอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งก็ดีครับ ดีใจที่ในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารคลีนที่เปิดมากขึ้นเรื่อยๆ

   ช่วงนี้ทานคลีนอย่างเดียวเลยเพราะเป้าหมายผมคือเพิ่มน้ำหนัก แต่คือเพิ่มกล้ามเนื้อมากที่สุด ไขมันน้อยสุด ก็เห็นผลนะครับ ผมเล่นเวทกับเพื่อนคนนึง เพื่อนทานอาหารทั่วไป แต่ผมทานอาหารเน้นเพิ่มน้ำหนัก ร่างกายผมจะเปลี่ยนมากกว่าเขา พัฒนาเร็วกว่าเยอะมาก แล้วไขมันก็จะไม่มา มันจะขึ้นเป็นกล้ามเนื้อเห็นได้ชัด แล้วรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย ผมเองไม่เคยทานผัก เพิ่งมาทานผัก 2-3 เดือนที่ผ่านมา ก็ทานวันละครึ่งกิโลมาเรื่อยๆ ทำให้แข็งแรงขึ้น ไม่ปวดหัว หน้าตาสดใสขึ้น ส่วนเพื่อนรอบข้างผมจะมีบางกลุ่มที่ชอบทานจังก์ฟู้ดเหมือนกันครับ ก็อยากฝากถึงเพื่อนๆ ทุกคนที่ชอบทานจังก์ฟู้ดว่าผมอยากให้ลองลดลงครับ ลองทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น คุณจะเห็นเลยว่าร่างกายคุณจะแข็งแรงขึ้น สุขภาพจะดีขึ้นแบบชัวร์ๆ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ"

   กีฟ ดราภดา โสตถิพิทักษ์ : การกินอาหารพวกนี้สะสมไปเรื่อยๆ มันต้องมีผลทำให้เกิดโรคบางอย่างได้อยู่แล้ว ถ้าเราคิดถึงสุขภาพในอนาคตก็ไม่ควรกิน

   "ความจริงเป็นคนสนใจเรื่องอาหารนะคะเพราะเป็นคนเลือกกินมาก แต่ไม่เคยไปค้นดูว่าการกินจังก์ฟู้ดแล้วส่งผลกับร่างกายไปได้ไกลขนาดไหน แต่ถึงจะไม่ใช่อาหารจังก์ฟู้ด พวกขนมเนี่ยก็มีน้ำตาล ซึ่งเป็นตัวอันตรายที่สุดในชีวิตเราเลยนะ แต่เราก็เลือกที่จะกินขนมอยู่ ด้วยความที่เราไม่ได้สนใจศึกษาว่าน้ำตาลส่งผลต่อโรคร้ายของเราได้ยังไง จังก์ฟู้ดเนี่ยคนทั่วไปยังรู้เลยว่าเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์แน่นอนอยู่แล้ว นั่นแปลว่าโทษมันมากกว่าขนมหวานทั่วไปที่จะทำอันตรายเราได้ค่ะ เพราะเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาใช้น้ำมันที่ทอดเฟรนช์ฟรายส์ที่เราชอบกินซ้ำไปกี่รอบค่ะ การกินพวกนี้สะสมไปเรื่อยๆ มันต้องมีผลทำให้เกิดโรคบางอย่างได้อยู่แล้ว ถ้าเราคิดถึงสุขภาพในอนาคตก็ไม่ควรกินพวกนี้ค่ะ ควรกินอาหารที่มันดีกับเรา ให้โทษน้อยที่สุดค่ะ

   ปกติกีฟจะเลือกทาน อย่างข้าวขัดขาวหรือขนมปังขัดขาว ถ้าเลี่ยงได้จะเลี่ยง จะเลือกกินข้าวกล้องค่ะ พยายามเลือกทานที่มีประโยชน์ ส่วนคนรอบข้างก็มีทานจังก์ฟู้ดบ้าง แต่ถ้ามาทานข้าวที่บ้านก็จะไม่ให้ทานข้าวขาว ก็จะโดนกินข้าวกล้องกันเป็นแถวค่ะ ก็ฝากถึงคนที่ชอบกินจังก์ฟู้ดว่ามันอร่อยตอนนั้นน่ะแหละ แต่มันส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวค่ะ อยากให้เริ่มจากการลดปริมาณ ถ้าอนาคตสามารถเลิกได้ก็ดีค่ะ เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลยนอกจากอร่อยอย่างเดียวค่ะ".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์