เปิดตัวโครงการประวัติศาสตร์ ธรรมยาตรา พระสงฆ์ 5 ประเทศ

ข่าว

  เปิดตัวโครงการประวัติศาสตร์ ธรรมยาตรา พระสงฆ์ 5 ประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 00:07 น.

   สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เปิดตัวโครงการประวัติศาสตร์ ธรรมยาตราของพระสงฆ์ 5 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง โดยใช้หลักพุทธ ในการหาจุดเหมือน เพื่อเชื่อมโยงให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกัน

   เวลา 10.00 น. วันที่ 5 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมบริษัทไทยนครพัฒนาจำกัด ถนนงามวงศ์วาน จ.นนทบุรี พระธรรมวรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานหลักสูตรสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 เป็นประธานประชุมเตรียมงานโครงการ "ธรรมยาตราพระอริยเจ้าลุ่มแม่น้ำโขง" โดยมี พระเมธีวรญาณ นายอภัย จันทจุลกะ และนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ นำคณะกรรมการเข้าร่วมประชุม

   หลังการประชุมนายสุภชัย เผยว่า จากการที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ขณะที่สถาบันโพธิคยาฯ มีนโยบายในการส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรมในการนำเอาคำสอนที่แท้จริงของพระพุทธองค์มาสู่พุทธบริษัท 4 ล่าสุดจึงได้เปิดโครงการ "ธรรมยาตราพระอริยเจ้าลุ่มแม่น้ำโขง" ขึ้น โดยจะมีพระสงฆ์จาก 5 ประเทศในลุ่มน้ำโขงประกอบด้วย ไทย ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม ที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธเหมือนกันเข้าร่วมโครงการ โดยได้มีการสำรวจเส้นทางธรรมยาตรา 5 ประเทศเอาไว้แล้ว

   นายสุภชัย เผยต่อไปว่า โครงการนี้เกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการหาจุดเหมือน เพื่อให้บังเกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันในด้านของพระพุทธศาสนา เนื่องจากผู้ที่นับถือศาสนาพุทธมีบิดาคนเดียวกันคือพระพุทธองค์ ซึ่งเมื่อจุดเหมือนบังเกิดขึ้น จะส่งผลไปถึงความรัก ความสามัคคี ซึ่งกันและกัน รวมไปถึงจะยังสามารถสร้างมิติเชื่อมโยงไปยังด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การเกษตร วัฒนธรรมประเพณีและด้านอื่นๆ ที่จะต้องเดินร่วมกันต่อไปในอนาคตตามนโยบายการรวมตัวกันเป็นสมาคมอาเซียนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

   นายสุภชัย เผยต่อไปอีกว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการตามดำริของ หลวงปู่พระมหาผ่อง ประธานสงฆ์ลาว ที่เพิ่งละสังขารไปได้เคยดำริไว้เมื่อคราวเป็นประธานเปิดการเสวนาพุทธพลิกสุวรรณภูมิ ที่โรงแรมโซฟิเทล โภคีธารา อังกอร์ เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา โดยมีสมเด็จพระสังฆราช ประธานและรองประธานสงฆ์ จากประเทศลุ่มน้ำโขงเข้าร่วมว่า อยากให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวพุทธบนแผ่นดินสุวรรณภูมิ ด้วยโครงการนี้ ซึ่งหากโครงการนี้เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จ จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ต่อไปในอนาคต ที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งคือ พระสังฆราช ประธานและรองประธานสงฆ์ จาก 5 ประเทศ เห็นด้วยและพร้อมให้ความร่วมมือทุกด้าน

   สำหรับโครงการนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมทุกด้าน ได้กำหนดธรรมยาตราระหว่างวันที่ 10 - 23 มี.ค.2560 โดยจะเริ่มต้นด้วยพิธีเปิดโครงการที่วัดบุรีรัฐ อ.ตระกานพืชผล จ.อุบลราชธานี จากนั้นธรรมยาตรามุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศลาวที่แขวงจำปาศักดิ์ ต่อเข้ากัมพูชาที่ จ.สตรึงไตร จ.พระวิหาร จ.กำปงธม พนมเปญ แล้วเข้าเวียดนามที่ จ.อันยาง ก่อนวนกลับมากัมพูชาอีกครั้งที่ จ.สีหนุวิว จ.เกาะกง เข้าสู่ประเทศไทยธรรมยาตราไปที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นธรรมยาตราไปยัง อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าเมืองสะเทิม รัฐมอญ ประเทศพม่า ก่อนธรรมยาตราเข้าสู่ประเทศไทย มาปิดโครงการที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี จ.สมุทรปราการ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์