วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงชราวัย 85 สุดดีใจ! จว.น่าน สร้างบ้านให้ใหม่ หลังเก่าทรุดจากน้ำท่วม

น้ำใจคนน่าน! คุณยายคำนวล วัย 85 ดีใจสุด ทางจังหวัดเตรียมสร้างบ้านหลังใหม่ให้ หลังบ้านหลังเก่าเกิดทรุดตัว ผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมเสียหายเกือบทั้งหลัง ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 14/9 ถนนอริยวงศ์ บ้านพวงพะยอม ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ของ นางคำนวล ใจนวล วัย 85 ปี ซึ่งตอนนี้หลังเก่าได้รื้อถอนหมดแล้ว และอยู่ระหว่างการถมดิน เพื่อสร้างหลังใหม่ เนื่องจากหลังเก่าได้ทรุดตัว และแตกร้าว เนื่องจากปลูกติดกับคลองเจ้าฟ้า หลังน้ำลดลง ทำให้ดินทรุด บ้านปูนครึ่งไม้ 2ชั้น แตกร้าวไปทั่ว เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน และทหาร ได้ช่วยกันขนย้ายของออกจากบ้านคุณยาย ไปไว้ที่วัดพวงพะยอม และให้คุณยายไปอาศัยอยู่บ้านญาติก่อน เนื่องจากเกรงว่า บ้านจะพัง และเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน ได้ทำการรื้อบ้านคุณยายออก เพื่อเตรียมสร้างบ้านหลังใหม่ให้ 

โดยวันนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้เดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อย และนำแบบบ้านใหม่มาให้คุณยายดู โดยเป็นบ้านชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอย 18 ตารางเมตร ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุ ที่อาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง ซึ่งพื้นที่จะเท่ากับบ้านเดิมของคุณยาย โดยทางจังหวัดได้มอบหมายให้ ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 38 เป็นผู้สร้างบ้านให้ โดยจะเริ่มสร้างในวันที่ 9 กันยายน นี้ และคาดว่า จะใช้เวลาการสร้างประมาณ 60 วัน จึงแล้วเสร็จ และสามารถเข้าอาศัยได้

ด้าน นางคำนวล เปิดเผยว่า ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก จนพูดอะไรไม่ออก ที่ทางจังหวัดน่าน ไม่ทอดทิ้ง และได้สร้างบ้านหลังใหม่ให้อยู่

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า บ้านหลังนี้ สร้างอยู่หน้าวัดพวงพยอม ที่แตกเลื่อนพร้อมที่จะพังลงคลอง ซึ่งยายอาศัยอยู่เพียงลำพัง โดยไม่ยอมไปอยู่กับลูก โดยหลังจากเทศบาลดำเนินการรื้อถอนแล้ว จะเริ่มให้บริษัท เต็งไตรรัตน์ เอาหินใหญ่มาทิ้ง กันแนวตลิ่ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะลงมือสร้างบ้านให้ โดยใช้เงินที่ได้รับบริจาคมาซื้อวัสดุ คาดว่าจะใช้เวลาในการสร้างประมาณเดือนกว่า.
น้ำใจคนน่าน! คุณยายคำนวล วัย 85 ดีใจสุด ทางจังหวัดเตรียมสร้างบ้านหลังใหม่ให้ หลังบ้านหลังเก่าเกิดทรุดตัว ผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมเสียหายเกือบทั้งหลัง ... 5 ก.ย. 2559 22:53 6 ก.ย. 2559 01:49 ไทยรัฐ