วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อหรือไม่? แค่เคี้ยว ก็ผอมได้

โดย Women's Health

พฤติกรรมการกินที่น่ารังเกียจอาจทำให้โดนเพื่อนยี้ แต่ไม่ใช่กับการลดน้ำหนักแน่นอนค่ะ นักวิจัยของสองมหาวิทยาลัยอย่าง Brigham Young และ Colorado State พบว่าคนเคี้ยวอาหารเสียงดังกินเพรทเซลน้อยกว่าคนกินอาหารเงียบๆ เสียอีก! เสียงเคี้ยวกร้วมๆ ทำให้คุณรู้ปริมาณอาหารที่กินเข้าไป นักวิจัยเพิ่มเติมว่า ยิ่งกินอาหารสุภาพมากเท่าไร คุณจะควบคุมปริมาณอาหารจากเสียงเคี้ยวได้น้อยลงเท่านั้น 

เมื่อร่างกายต้องการช็อกโกแลต

ซูซาน อัลเบอร์ (Susan Alber) ผู้เขียนหนังสือ EatQ เตือนว่า “เรามักจะกินช็อกโกแลตต่ออีกชิ้นเมื่อกินชิ้นแรกหมดอย่างไม่รู้ตัว แต่สิ่งที่จะดึงสติกลับมาได้คือเสียงแกะกระดาษห่อช็อกโกแลต” รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมฟังเสียงแกะกระดาษห่อเพื่อเตือนสติตัวเองทุกครั้งที่คิดจะเติมพลังด้วยช็อกโกแลตนะคะ

เมื่อต้องรับประทานอาหารคนเดียว

หลังจากกินอาหารแต่ละคำ ลองหลับตาสัก 2-3 วินาทีดูสิ การปิดกั้นประสาทสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งส่งผลให้ประสาทสัมผัสอื่นทำงานดีขึ้น ในกรณีนี้ เมื่อมองไม่เห็นอาหารคุณจะได้ยินเสียงเคี้ยวชัดขึ้นเลยกินอาหารน้อยลงโดยอัตโนมัติ

เมื่อคุณกินอาหารนอกบ้าน

แนะให้ใช้มีดและส้อมกินแม้แต่กับอาหารที่ต้องใช้มือหยิบ เสียงกระทบกันของมันช่วยให้คุณรู้ตัวว่าสวาปามเข้าไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว คุณเลยวางช้อนเสียก่อนจะอิ่มตื้อ

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com
www.instagram.com/womenshealththai

พฤติกรรมการกินที่น่ารังเกียจอาจทำให้โดนเพื่อนยี้ แต่ไม่ใช่กับการลดน้ำหนักแน่นอนค่ะ นักวิจัยของสองมหาวิทยาลัยอย่าง Brigham Young และ Colorado State... 5 ก.ย. 2559 17:41 12 ก.ย. 2559 15:17 ไทยรัฐ