วิบากกรรมนักการเมือง

ข่าว

  วิบากกรรมนักการเมือง

  หมัดเหล็ก

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   เข้ายุค ได้ทีขี่แพะไล่ ได้คืบจะเอาศอก โดยเฉพาะนักการเมือง จะเป็นเหยื่อของสังคม ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ไม่มีปากมีเสียง กลายเป็นยุคที่ข้าราชการกำลังจะไล่เบี้ยเอากับนักการเมือง จะเรียกว่าเป็นยุคที่นักการเมืองตกต่ำที่สุด ถูกถากถางไปจนถึงขุดรากถอนโคน ไม่เหลือซาก

   กระแสของสังคมเวลานี้ ชื่นชมกับ บทบาทของทหารและข้าราชการ ที่เข้ามาทำหน้าที่แทนนักการเมือง เพราะฉะนั้นไม่ว่า นักการเมือง จะพูดจะจาอะไรก็ไม่เข้าหูชาวบ้าน ในขณะที่ทหารและข้าราชการจะทำอะไรหนักนิดเบาหน่อย ชาวบ้านก็ถือว่าขอกันกิน

   เพราะฉะนั้น การจะตั้งพรรคทหารหรือทหารจะมาเป็นนายกฯหลังการเลือกตั้งก็ไม่ผิด

   เพียงแต่ว่าชาวบ้านอยากเห็น ทุกฝ่ายเข้ามาอยู่ในกติกาของรัฐธรรมนูญ เท่านั้น จะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หรือไม่ ไม่ใช่ปัญหา

   กติกาตามรัฐธรรมนูญที่ว่า ให้ ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อนายกฯ เพราะฉะนั้นก็จะต้องมีพรรคการเมืองที่พร้อมจะเสนอชื่อนายกฯลุงตู่ และนายกฯลงตู่ก็พร้อมที่จะเล่นการเมืองเต็มตัว

   นั่นหมายถึงว่า พรรคการเมืองที่เก่าแก่แค่ไหนเป็นขั้วอำนาจทางการเมืองอย่างไรมาก็ตาม ถึงเวลาที่จะถูกสั่นคลอนในภาวะที่เสียเปรียบเช่นนี้ บันไดไปสู่ดวงดาวของหัวหน้าพรรคการเมืองไม่ว่าจะเป็น ประชาธิปัตย์หรือเพื่อไทย ไม่สดใสเหมือนเดิมแน่นอน

   โดยเฉพาะอนาคตทางการเมืองของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะต้องเจออีกหลายเด้ง ทั้งในพรรค นอกพรรค รวมทั้งพรรคทหาร ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

   และเชื่อว่า พรรคทหารในปัจจุบันจะแตกต่างจากพรรคทหารในอดีต ที่มีการเตรียมการดีกว่า วางกลยุทธ์ได้รอบคอบกว่า มีปัจจัย สนับสนุนมากกว่า

   เรียกว่าพร้อมที่จะตั้งพรรคเพื่อวัดดวงกับการเมืองชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน และที่เคยเป็นอุปสรรคในอดีต ไม่ว่าเสียงทักท้วงไม่ให้ทหารเข้ามาเป็นผู้นำหรือยุ่งเกี่ยวกับการเมือง หรือต่อต้านรัฐบาลทหารหมดยุคหมดสมัยไปแล้ว

   คนไทยไม่ใช่กบเลือกนาย แต่คนไทยเลือกเอาความสบาย ความสงบ ไม่ยึดหลักการอีกต่อไป ใครก็ได้ที่ทำให้ประเทศสงบ มีกินมีใช้เท่านั้นก็พอ จะสง่างามไม่สง่างามไปว่ากันทีหลัง

   ชอบดูข่าวบันเทิง ดูหนัง ดูละคร มากกว่าจะดูข่าวสารบ้านเมือง ชอบตัดสินใจตามกระแสมากกว่าเหตุผลและข้อมูลที่ถูกต้อง จึงตกเป็นเหยื่อสังคมของการสร้างภาพ

   ทหารก็สร้างภาพเป็น

   ทหารก็เล่นการเมืองเป็น เพราะทหารอยู่กับการเมืองมานาน จนรู้จุดอ่อนจุดแข็งเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเมืองไทย เมื่อช่องทางเปิดตามเป้าหมาย รัฐบาลทหารแห่งชาติ จึงเป็นขั้วอำนาจใหม่แบบเบ็ดเสร็จ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์