วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จราจรไทยทำคลอดเก่งที่สุดในโลก! กำลังพลเข้าอบรม หวังตามรอย ‘ด.ต.มานะ‘

บก.จร.ร่วมกับ ม.สยาม นำจราจรจบใหม่ และกำลังพลเข้าอบรมหลักสูตรช่วยเหลือสตรีมีครรภ์ใกล้คลอดตามท้องถนน เผยผลงานเป็นที่ประจักษ์ ‘ด.ต.มานะ’ ผบ.หมู่โครงการพระราชดำริทำคลอดมาแล้ว 47 ราย ดังไปทั่วโลก... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยสยาม พ.ต.อ.ธนินท์พันธุ์ เธียรเจริญ ผกก.6 บก.จร. (โครงการพระราชดำริ) และ พ.ต.ท.เมธสิทธิ์ วชิราปัญญานนท์ รอง ผกก.6 บก.จร. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจบใหม่ จำนวน 200 นาย และกำลังพลซึ่งอยู่ในราชการอีก 109 นาย รวมทั้งสิ้น 309 นาย เข้าฝึกอบรมและฝึกทบทวนหลักสูตรช่วยเหลือสตรีมีครรภ์ใกล้คลอดตามท้องถนน การพยาบาลเบื้องต้นและการฟื้นคืนชีพ การซ่อมบำรุงรถยนต์เบนซิน ดีเซลและแก๊ส เพื่อรองรับการช่วยเหลือประชาชนตามท้องถนนอย่างทันท่วงทีและมีมาตรฐาน

ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าว มีการแบ่งเข้าอบรม 6 รุ่น รุ่นละ 50-52 นาย โดยได้รับการอนุเคราะห์จากภาควิชาพยาบาลศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับประกาศนียบัตรจาก ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.บช.น.

สำหรับการช่วยทำคลอดฉุกเฉิน การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และช่วยซ่อมรถทุกชนิดที่เสียบนถนนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ในแต่ละปีนั้นมีไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย โดยเฉพาะผลงานการทำคลอดหญิงตั้งครรภ์บนท้องถนนนั้น โด่งดังไปทั่วโลก จากผลงานของ ด.ต.มานะ จอกโคกสูง ผบ.หมู่ จราจรโครงการพระราชดำริ ที่ช่วยทำคลอดมาแล้ว 47 ราย ในระยะเวลากว่าสิบปี ซึ่งการอบรมครั้งนี้ ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตำรวจจบใหม่ และทบทวนความรู้ให้แก่ผู้ที่เคยปฏิบัติให้เกิดความเชี่ยวชาญยิ่งขึ้นด้วย.

บก.จร.ร่วมกับ ม.สยาม นำจราจรจบใหม่ และกำลังพลเข้าอบรมหลักสูตรช่วยเหลือสตรีมีครรภ์ใกล้คลอดตามท้องถนน เผยผลงานเป็นที่ประจักษ์ ‘ด.ต.มานะ’ ผบ.หมู่โครงการพระราชดำริทำคลอดมาแล้ว 47 ราย ดังไปทั่วโลก... 5 ก.ย. 2559 16:20 5 ก.ย. 2559 20:34 ไทยรัฐ