วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สามีนอกใจแล้วขอหย่า...

สามีนอกใจแล้วขอหย่า...

โดย ครูเคท
11 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

คุณผู้อ่านสอบถามมาว่า “....สามีมาขอหย่า และไปมีผู้หญิงใหม่ จะทำอย่างไรดีคะ เพิ่งแต่งงานกันได้ปีกว่าๆ เอง เราไม่อยากหย่าเพราะคิดว่าเขาอาจเผลอใจ หวังว่าเขาจะคิดได้และกลับตัวกลับใจมาปรับความเข้าใจกัน...”

ครูเคทได้ถามกลับไปว่าอะไรทำให้เธอหวังอย่างนั้น เธอตอบว่า “...เวลาที่คบกันมา 5-6 ปี สิ่งดีๆ และความสุขต่างๆ น่าจะทำให้เมื่อเขาเลิกหลงผู้หญิงคนนั้น และเมื่อเราหายไป เขาน่าจะได้คิดว่าใครอยู่เคียงข้างเขามาตลอด...”

ครูเคทถามต่อว่าหากเขาเลิกกับผู้หญิงคนนั้นแล้ว มีอะไรที่เธอจะมั่นใจได้ว่าเขาจะไม่มีปัญหาอย่างเดิมอีก เธอตอบว่า “...เราไม่ได้ทะเลาะกันเลยค่ะ ตอนที่เราระแคะระคายและจับได้ และได้คุยกับผู้หญิงคนนั้น รุ่งขึ้นเขาก็ขอเลิก ขอหย่า โดยเขายกเหตุผลร้อยแปดพันข้อเพื่อบอกว่าไม่ทนแล้ว เบื่อ อยากหยุดความสัมพันธ์... ที่จะมั่นใจว่าไม่เกิดปัญหาอีก เพราะจากเหตุผลที่เขายกมา เรายอมรับและตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น...”

ที่ยกเรื่องนี้มาคุยก็เพราะอยากให้คนที่มีปัญหาคล้ายคลึงกันได้มองเห็นอะไรบางอย่าง ข้อความในย่อหน้าแรกนี้ เป็นช่วงที่เหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ๆ คนเรามักจะอยู่ในช่วงเวลาตกใจ เสียใจ สับสน กลัว ถัดจากนั้นอีกสักพักหนึ่ง เธอก็เขียนมาระบายต่อ คราวนี้เริ่มมีความโกรธ และเธอเองก็ตัดสินใจเก็บข้าวของแยกออกมาอยู่บ้านพ่อแม่ของเธอ ช่วงนี้คนเราจะโกรธ หงุดหงิดงุ่นง่าน วิตกกังวลสารพัด

หลังจากนั้น เธอหายไปอีกพักหนึ่ง แล้วก็เขียนมาปรึกษาใหม่ ตอนนี้เธอเริ่มรู้สึกหมดหวัง เศร้า ไปบอกแม่สามี แต่แม่สามีก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร และตัดสินใจสู้ คือจะหย่าก็หย่า เธอเริ่มปรึกษาทนายความและญาติพี่น้องเพื่อนฝูง เหตุการณ์ผ่านไปอีกเป็นเดือน เธอพยายามขอนัดเจอสามีเพื่อเคลียร์ปัญหาต่างๆ แต่สามีก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมมาเจอ จะเห็นได้ว่าแม้เธอจะตัดสินใจหย่าแล้ว แต่พอผ่านไปเธอก็อยากหวนกลับไปเจรจากัน ด้วยความหวังอันเลือนรางลึกๆ ว่าจะยังพอมีโอกาสรักษาชีวิตสมรสของเธอไว้ได้

แต่ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไปอีกจนกระบวนการตามธรรมชาติของการดูแลจิตใจของมนุษย์ครบรอบสุกงอม เธอเขียนมาบอกว่าเธอยอมรับแล้วว่าชีวิตสมรสของเธอไปไม่รอด และป่วยการที่จะพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเธอเองเพื่อคนอื่น เธอยอมรับโดยดุษณีว่าการหย่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด เธอจะไม่เสียใจที่ตัดสินใจอย่างนั้น ในขณะเดียวกันสามีของเธอ เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป ก็ได้มีโอกาสสำรวจจิตใจและความต้องการของตัวเอง ในที่สุดทั้งสองคนก็สามารถนัดเจอกันและจัดการปัญหาเรื่องการหย่าร้างและการแบ่งทรัพย์สมบัติที่หามาได้ร่วมกันอย่างไม่มีปัญหา ไม่มีใครต่อว่าต่อขานว่าใครเป็นคนผิด ต่างฝ่ายต่างยอมรับว่าต้องการหย่า ไม่มีใครพยายามเยื้อไว้ให้วุ่นวายใจ ไม่ต้องเสียค่าทนายเสียเวลาในการฟ้องร้อง

เรื่องราวของเธอเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนสมัยใหม่ที่ใจร้อน อยากให้ทุกอย่างเป็นไปหรือจบไวๆ ตามที่ตนต้องการ แต่กระบวนการยอมรับความสูญเสียหรือยอมรับปัญหาของมนุษย์นั้น ต้องใช้เวลาและมีขั้นตอน 5 ขั้นตอน คือ ปฏิเสธ โกรธแค้น หมดหวังเศร้าใจ ต่อรอง และยอมรับได้ในที่สุด เมื่อเกิดปัญหาเรื่องความสัมพันธ์เราจึงไม่ควรด่วนสรุป ด่วนตัดสินใจ แต่ปล่อยให้จิตใจของเราได้ค่อยๆ ใช้เวลาในการดูแลจิตใจของเราเองตามขั้นตอนธรรมชาติ อย่างนี้จึงจะแฮปปี้เอนดิ้งค่ะ

ใครที่มีปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ฯลฯ มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้