เติมน้ำเขื่อนภูมิพล...รับแล้งหน้า

ข่าว

  เติมน้ำเขื่อนภูมิพล...รับแล้งหน้า

  สะ-เล-เต

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ปีนี้ถึงปริมาณฝนจะดีกว่าปีที่แล้ว มีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ปริมาณน้ำฝนอยู่ในระดับเกณฑ์เฉลี่ย 30 ปี (2524-2553) ตามมาตรฐานฝน ประเทศไทย แต่อย่าเพิ่งดีใจว่าเราจะข้ามผ่านวิกฤติแล้งได้แล้ว

   ที่ท่วมนั้นล้วนเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก ปีที่แล้วแล้งจัดก็ท่วมอย่างนี้นี่แหละ ที่สำคัญพื้นที่ต้นน้ำทางภาคเหนือ ปริมาณน้ำฝนที่เทลงมายังน้อยกว่าเกณฑ์เฉลี่ยอยู่ 4% และยังมีหลายพื้นที่แถวๆพะเยา ลำปาง ตาก สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก ยังเจอภัยแล้งรอขอ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร อยู่เลย

   สถิติปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักที่หล่อเลี้ยงที่ราบลุ่มเจ้าพระยา ณ วันนี้ มีปริมาณน้ำใช้การ 4,630 ลบ.ม. หรือ 25% มากกว่าปีที่แล้วมีอยู่แค่ 10% ในขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งเป้าไว้ว่า อย่างน้อยๆสิ้นฤดูฝนนี้น่าจะได้สัก 38% หรือประมาณ 7,000 ล้าน ลบ.ม.

   ฝันนั้นจะเป็นจริงได้แค่ไหน เพราะ 4 เขื่อนหลักที่ว่า ณ วันนี้ เขื่อนสิริกิติ์ แควน้อยบำรุงแดน และป่าสักชลสิทธิ์ อยู่ในเกณฑ์น้ำดี มีน้ำใช้การ 43%

   เขื่อนภูมิพล แหล่งเก็บน้ำใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของเรา มีน้ำใช้การอยู่แค่ 10% หรือแค่ 959 ล้าน ลบ.ม. ดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วนิดหน่อย ที่มีน้ำใช้การเหลืออยู่ 6%

   เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะมาเยือนอีกหนในปี 60 นี้จึงเป็นปีแรกที่ นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ต้องปรับแผน ระดมเครื่องบินมาเร่งทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อนภูมิพลเร็วกว่าทุกปี หลายคนอาจจะสงสัย

   ในเมื่อฤดูนี้มีฝนเทลงมาให้ชุ่มฉ่ำอยู่แล้ว...ทำไมต้องมาทำฝนหลวงในหน้าฝน

   อย่างที่เราชอบพูดกัน “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” ฝนธรรมชาติเป็นอย่างนั้น ต้องทำฝนหลวงเพื่อให้ฝนตกเป็นบริเวณกว้างมากขึ้น และบังคับให้ตกในจุดที่ต้องการได้...ปฏิบัติการฝนหลวงส่วนใหญ่ที่ทำกันหน้าฝนนี่แหละ

   โครงการวิจัยทรัพยากรบรรยากาศประยุกต์ ที่ศึกษาในช่วงปี 2534-2541 ยืนยันผลงานมาแล้ว การทำฝนหลวงเมฆอุ่นในพื้นที่เขื่อนภูมิพล สามารถเพิ่มปริมาณน้ำได้มากกว่าฝนธรรมชาติ 109% มีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกว่าฝนธรรมชาติ 64% และช่วงเวลาฝนตกก็นานขึ้น 6%.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์