วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Somewhere Beyond The Sea

Somewhere Beyond The Sea

โดย น้าเน็ก
7 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

รู้หรือไม่ว่า… โดยเฉลี่ยแล้วทะเลมักลึกประมาณ 12,400 ฟุต แต่แสงที่สาดส่องมาสามารถทะลุลงไปได้เพียง 330 ฟุตเท่านั้น หมายความว่าท้องทะเลส่วนใหญ่ที่เหลือจึงมืดสนิท

ภูเขาที่ยาวที่สุดในโลก แท้จริงซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร และถูกเรียกว่า Mid-Ocean Ridge ที่ตัดผ่านทะเลแอตแลนติก ในระดับที่ลากไกลถึง 23,000 ไมล์ ที่สำคัญคือยอดเขานั้นสูงยิ่งกว่าเทือกเขาแอลป์! กินพื้นที่ระนาบของโลกไปกว่า 23%

ในน้ำทะเลเพียงหนึ่งมิลลิลิตร มีแบคทีเรียมากกว่าล้านชนิด และมีไวรัสมากถึงสิบล้านชนิด โชคดีที่ส่วนใหญ่ไม่มีอันตราย…

นักวิจัยส่วนหนึ่งเชื่อว่าใต้มหาสมุทรมีทองคำอยู่มากกว่ายี่สิบล้านตันที่เฝ้ารอการค้นพบ ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล จำนวนหลักฐานที่ถูกค้นพบใต้ทะเล มีจำนวนมากกว่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ทุกแห่งบนภาคพื้นดินเสียอีก มนุษย์สามารถสำรวจทะเลได้เพียงห้าถึงเจ็ดเปอร์เซ็นต์เท่านั้น หรือประมาณหนึ่งเปอร์เซ็นต์จากมหาสมุทรทั้งหมด ยังมีท้องทะเลอีกกว่าแปดสิบห้าเปอร์เซ็นต์ที่มนุษยชาติยังไม่สามารถเข้าไปสำรวจ แปลว่ายังมีอีกมากมายหลายสปีชีส์ที่ไม่เคยถูกค้นพบ และความมากมายมหาศาลเหล่านั้นก็ทำให้เราจินตนาการสัตว์ประหลาด สิ่งมีชีวิตแปลกๆ อยู่เสมอ

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่านี่คิดจะเปลี่ยนแนวมาเขียนคอลัมน์วิทยาศาสตร์นะครับ เปล่าเลย ไม่ถนัดด้วย เพราะทั้งหมดนั่นเป็นข้อมูลที่แอบจำมาจากช่องสารคดี Discovery เมื่อหลายวันก่อนทั้งสิ้น ดูไปจดไปสนุกมาก คือการมีคนมาบอก มาทำภาพให้เห็นชัดๆ ว่าแกรู้ไหม ทะเลที่พวกแกชอบไปเด้งลมเด้งคลื่นกันน่ะ กินบริเวณไปสองในสามของโลก หรือกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ของบ้านตัวเอง ยังมีเรื่องที่เราก้าวเข้าไปไม่ถึงอีกเยอะแยะมากมาย ก็ชวนให้รู้สึกประหลาดใจขึ้นมาได้อีกรอบ

โดยส่วนตัวผมไม่เคยมองว่าทะเลน่ากลัวมาก่อน เวลาพ่อแม่ห้ามนักหนาว่าอย่าลงเล่นน้ำตอนกลางคืน ก็ไม่ค่อยจะอยากเชื่อฟัง คิดไปอีกว่าสงสัยจะมีภูตผีปิศาจหรือเปล่า ไม่กลัวแล้วยิ่งจะอยากรู้

จนกระทั่งช่วงล่าสุดที่ผมไปเจอทะเล นั่งอยู่กลางทะเลอันดามัน โดยมีกัปตันคอยพูดกรอกหูว่าตอนนี้พวกเราอยู่ที่ความลึกห้าสิบเมตร และข้อมูลอื่นอีกมากมาย แต่รวมกันคือบอกว่ามึงอยู่กลางทะเลอันเวิ้งว้างห่างไกลจากชายฝั่งมากจ้ะ ตกลงไปกลายเป็นอาหารปลาแน่นอน ฉะนั้นใส่ชูชีพไว้อย่าถอด อย่าเหม่อ 
ตอนนั้นมองเกลียวคลื่น มองผิวน้ำสุดลูกหูลูกตาไปนานๆ แล้วรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที

ไม่เกี่ยวกับที่มีอีตากัปตันสะกดจิตหรอก แต่คล้ายๆ กับพอตระหนักได้ว่าพื้นที่ที่จะยังชีพได้เหลืออยู่แค่ไม่เกินกราบเรือนี้นะเว้ย ได้มองเห็นว่าตัวเองเล็กแค่ไหนเมื่อเทียบกับท้องน้ำรอบข้างแล้วก็กลัวเลย เหมือนอยู่กลางดินแดนลึกลับอะไรบางอย่าง

เพราะมันคือสิ่งที่เราไม่รู้ ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้น มันอยู่นอกเหนือความสามารถในการเอาชีวิตรอด
ผมจึงสรุปเอาเอง ให้ตัวเข้าใจง่ายๆ ว่าความไม่รู้ ทำให้หลายสิ่งดูน่ากลัวขึ้น ถ้าเทียบกับใดๆ ก็ตามที่เรารู้ดีอยู่แล้ว เราไม่ชอบเดินเข้าไปในห้องมืดๆ เพราะมองรอบตัวไม่เห็น ไม่ชอบลงเล่นน้ำที่มันขุ่นข้น เพราะดูไม่น่าไว้วางใจเกินกว่าจะแยงตีนลงไปเหยียบ

ทางกลับกัน เราไม่เคยรู้สึกว่าซอยบ้านตัวเองน่ากลัว แม้ต้องเดินเข้ามาตอนตีสอง เพราะรู้ดีว่าซอกไหนมุมไหนเป็นอย่างไร นี่บ้านครู นู่นบ้านตาลุงเลี้ยงแมว นั่นบ้านป้าขายยาหม่อง แต่ย่อมไม่อยากเดินเข้าไปในพงหญ้าท้ายซอยแน่ๆ ไม่รู้มีอะไรอยู่ในนั้น

ความเชื่อที่มนุษย์ยุคโบราณมองว่าลึกลับ พอวิทยาการใหม่ๆ เข้ามาช่วยอธิบาย ก็ไม่มีอะไรให้หวาดกลัวอีกต่อไป เลยน่าจะเป็นหนึ่งในหลายเหตุผลว่าทำไมมนุษย์จึงพยายามจะรู้ให้มากเข้าไว้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี ขวนขวายที่จะรู้ให้แจ่มแจ้ง ยังดีกว่านิ่งดูดายเพราะขี้เกียจสืบหาที่มาที่ไป มันก็เป็นสัญชาตญาณระวังภัยประเภทนึง

แต่ถามว่าจริงๆ เราสมควรดิ้นรนหาทางรู้ให้ทะลุปรุทุกเรื่องจริงหรือเปล่า… อันนี้ก็คงไม่ใช่ มันไม่ได้ใช้กับทุกอย่าง เพราะขณะเดียวกัน โลกก็มีคำพูดที่ว่า Ignorance is bliss หมายถึง บางทีไม่รู้เลยเสียดีกว่า (ฟังผ่านๆ จะชวนให้สงสัยว่าตกลงควรรู้หรือไม่รู้ดีกว่ากันวะ) ในที่นี้คำพูดดังกล่าวน่าจะสื่อถึงสิ่งรกตากวนใจมากกว่า ที่หากตัดปัญหา ไม่ต้องรู้ซะตั้งแต่แรก ก็ภาระน้อยกว่า ปวดกบาลน้อยกว่า สบายใจดีกว่าคนที่สอดตารู้ไปเสียหมดทุกสิ่ง แม้กระทั่งไอ้ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ เอาไว้ช่วยให้เราแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนเรียกจำเป็น อันไหนไม่จำเป็นต้องใส่ใจ

สรุป ความไม่รู้ทำให้ทุกสิ่งดูน่ากลัว เราจึงทำลายความน่ากลัวด้วยการสร้างความรู้ แต่ในเวลาต่อมาก็พบว่าไอ้ที่น่ากลัวกว่า คือคนที่รู้ไปหมดทุกอย่างโดยไม่แบ่งว่าเรื่องนั้นสำคัญหรือไม่แค่ไหนต่างหาก
เช่นผมที่ก็น่าจะรู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องมานั่งตากแดดเสี่ยงเรือคว่ำอยู่กลางทะเลลึกยังงี้นานๆ ก็ได้

น้าเน็ก & น้องเนิฟ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้