ข่าว
100 year

รัสเซีย ญี่ปุ่น ทะเลาะเพราะเกาะ

คุณนิติ นวรัตน์6 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

นักการระหว่างประเทศสนใจการพบกันระหว่างนายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายอาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อ 2 กันยายน 2559

ถ้าหากในอนาคตทั้ง 2 ประเทศสามารถทำ “ร่างข้อเสนอยุติข้อพิพาทหมู่เกาะระหว่างรัสเซียกับญี่ปุ่น” ได้ ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซียก็จะดีขึ้นอย่างมาก

สงครามโลกครั้งที่ 2 จบไปนานแล้วครับ ญี่ปุ่นแพ้ รัสเซียชนะ ญี่ปุ่นจึงต้องไปลงนามสัญญาสันติภาพกับประเทศโน้นชาตินี้ ที่นครซานฟรานซิสโก แต่กับโซเวียต ญี่ปุ่นยังไม่ได้ลงนามสัญญาสันติภาพด้วย เพราะตอนนั้นทั้ง 2 ประเทศตกลงกันไม่ได้เรื่องดินแดนตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่โซเวียตยึดไปตอนปลายสงคราม

ตั้งแต่ญี่ปุ่นแพ้สงครามจนถึง พ.ศ.2497 โซเวียตมีนโยบายเป็นศัตรูกับญี่ปุ่น ไม่คบค้าสมาคมกับรัฐบาลญี่ปุ่น ตอนที่โซเวียตไปลงนามสนธิสัญญามิตรภาพและพันธมิตรกับจีนใน พ.ศ.2493 มีบางข้อความระบุว่า “ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการรุกราน” ในประวัติศาสตร์รัสเซียเคยรบแพ้ญี่ปุ่น จีนเองก็เคยถูกญี่ปุ่นรุกราน ทั้งรัสเซียและจีนลงนามในสนธิสัญญากันก็เพราะต้องการจับมือกันซัดกับญี่ปุ่น

ดังนั้น ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ โซเวียตกับญี่ปุ่นยังอยู่ในภาวะสงคราม (จากสงครามโลกครั้ง 2) เมื่อรัสเซียเป็นผู้สืบสิทธิจากโซเวียต รัสเซียกับญี่ปุ่นก็จึงยังอยู่ในภาวะสงครามกันด้วย

รัสเซียยึดดินแดนที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “ดินแดนทางเหนือ” ซึ่งประกอบด้วย หมู่เกาะฮาโบไม เกาะชิโกตัน เกาะคุนาชิริและเอโตโรฟุ รัสเซียเรียกหมู่เกาะพวกนี้ว่า “คูริลใต้”

เรื่องชื่อนี่ทำให้ทะเลาะกันมากเหมือนกันครับ เพราะต่างฝ่ายต่างตั้งชื่อเป็นภาษาตนเอง อย่างหมู่เกาะซุอิโซ พวกรัสเซียเรียก เกาะทานฟิโรวา หรือหมู่เกาะคุนาชิริ พวกรัสเซียเรียก เกาะคุนาเชอร์ ที่จริงเกาะเหล่านี้ ตอนที่แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็มีคนญี่ปุ่นอยู่ แต่พอรัสเซียเข้ามา ถึงแม้ว่าจะไม่เอาคนรัสเซียมาอยู่เพราะมีความยากลำบากในการดำรงชีวิต แต่รัสเซียก็ตั้งกองกำลังป้องกันชายแดนอยู่ตามเกาะเหล่านี้

บริเวณหมู่เกาะที่ทั้ง 2 ชาติแย่งกรรมสิทธิ์กันเป็นบริเวณที่มีกระแสน้ำอุ่นโซยาบรรจบกับกระแสน้ำเย็นโอคอตส์ก ทำให้มีปลาชุกชุมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีทั้งวาฬ ปลาแซลมอน ปลาค็อด ปูก้ามยักษ์ ฯลฯ คนรัสเซียหาประโยชน์จากประมงไม่เก่ง แต่ญี่ปุ่นทำประมงเก่งมาก คนญี่ปุ่นกดดันรัฐบาลให้พยายามเอาหมู่เกาะพิพาทพวกนี้กลับคืนมา

รัสเซียได้หมู่เกาะไปทำให้ญี่ปุ่นนอนไม่หลับ เพราะหมู่เกาะพวกนี้อยู่ใกล้กับญี่ปุ่นมาก อย่างหมู่เกาะฮาโบไมอยู่ห่างจากแหลมโนซัมปุของญี่ปุ่นเพียง 3.7 กิโลเมตร สมัยสงครามเย็น โซเวียตใช้หมู่เกาะเหล่านี้เป็นฐานทัพที่มีฝูงเครื่องบินมิก-23 และเครื่องบินทิ้งระเบิดประเภทต่างๆมาจอดกันเต็มพรืดไปหมด

ตอนที่รบกันในสงครามโลกครั้งที่ 2 สตาลินกลัวญี่ปุ่นชนะ ถ้าญี่ปุ่นชนะ โซเวียตก็คงโดนยึดแผ่นดินไปเยอะ พอรู้ว่าญี่ปุ่นแพ้ปุ๊บ สตาลินผู้นำโซเวียตก็จับไมค์ปราศรัยปั๊บว่า “พี่น้องร่วมชาติที่รักทั้งหลาย ต่อไปนี้ญี่ปุ่นจะโจมตีเราทางตะวันออกไกลไม่ได้อีกแล้ว และจากนี้เป็นต้นไป รัสเซียสามารถเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลโอคอตส์กได้แล้ว”

ญี่ปุ่นและรัสเซียต่างอ้างกฎหมายระหว่างประเทศและอ้างเหตุผลทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้สังคมนานาประเทศเข้าใจและเห็นใจว่าตนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนเหล่านี้จริงๆ

รัสเซียอ้างสนธิสัญญามากมายหลายฉบับ บางฉบับมีข้อความ ว่า ถ้าโซเวียตกระโจนเข้าไปต่อต้านญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 และชนะ โซเวียตจะได้หมู่เกาะคูริลและส่วนใต้ของสะขะลิน

รัสเซียบอกว่า ก่อนยอมแพ้สงคราม ญี่ปุ่นทำข้อตกลงว่าอำนาจอธิปไตยของญี่ปุ่นจะมีอยู่เฉพาะเหนือ 4 เกาะใหญ่ ฮอกไกโด ฮอนชู คิวชู และชิโกกุ บวกกับเกาะเล็กๆอีกส่วนหนึ่งเท่านั้น และตามข้อตกลงที่นครซานฟรานซิสโก ญี่ปุ่นประกาศสละกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะคูริลแล้ว

ญี่ปุ่นเถียงคอเป็นเอ็นว่า ตามประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่นครอบครองเกาะเหล่านี้ก่อนที่รัสเซียจะรู้จัก รัสเซียไม่เคยอ้างสิทธิ์เรียกร้องเกาะเหล่านี้มาก่อนเลยจนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ญี่ปุ่นยังอ้างกฎหมายระหว่างประเทศอีกหลายข้อ

วันหน้าถ้ามีโอกาส ผมจะมาเล่ารับใช้ถึงกฎหมายระหว่างประเทศที่ญี่ปุ่นใช้อ้างเพื่อให้โลกเข้าใจและเห็นใจฝ่ายตนครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th

www.nitipoom.media

www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์รัสเซียญี่ปุ่นแย่งกรรมสิทธิ์เกาะนายอาเบะนายปูตินความขัดแย้งหมู่เกาะคูริลใต้คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้