"จำปีเพชร" ดอกใหญ่หอมชื่นใจ

ข่าว

  "จำปีเพชร" ดอกใหญ่หอมชื่นใจ

  นายเกษตร

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ไม้ต้นนี้ ถูกสำรวจพบครั้งแรกในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เป็นไม้ดอกหอมที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว โดยคณะสำรวจของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย หรือชื่อย่อว่า “วว.” สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่ง “จำปีเพชร” มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า MAGNOLIA MEDIOSRIS (DADDY) FIGLAR สำรวจพบครั้งแรกของโลกที่ประเทศจีนปี พ.ศ.2471 และในประเทศไทยพบครั้งแรกวันที่ 4 พ.ย. พ.ศ.2540 บนสันเขาใกล้ชายแดนไทย-พม่า เขตจังหวัดเพชรบุรี ตามที่กล่าวข้างต้น

   จำปีเพชร มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 20-40 เมตร โคนลำต้น ใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.50 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ใบมีขนาดใหญ่ ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบใกล้ปลายยอด มีกาบใบหุ้มดอกสีน้ำตาล 1 แผ่น มีกลีบดอก 9-10 กลีบ เรียงซ้อนกันหลายชั้น กลีบดอกเป็นสีขาว ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าดอกจำปีทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกเมื่อเริ่มแย้มหรือเริ่มจะบานจะส่งกลิ่นหอมแรงตั้งแต่พลบค่ำเป็นต้นไป พอรุ่งเช้าต้องแสงแดด กลิ่นหอมจะจางลงโดยธรรมชาติ ดอกบานได้ทนนานประมาณ 2-3 วัน จากนั้นกลีบดอกจะร่วง “ผล” เป็นผลกลุ่ม มีผลย่อย 3-6 ผล แต่ละผลจะมีเมล็ด 1-3 เมล็ด เมื่อเมล็ดแก่เป็นสีแดงเข้ม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและทาบกิ่งกับตอจำปาพื้นเมือง

   จำปีเพชร มีด้วยกัน 2 สี คือ กลีบดอกเป็นสีขาวล้วนเรียกว่า “จำปีเพชรขาว” หรือ “จำปีเพชร” กับกลีบดอกเป็นสีลายแดงเรียกว่า “จำปีเพชรลายแดง” ทั้ง 2 ชนิดจะมีดอกช่วงระหว่างเดือนกันยายน-มกราคม ปีถัดไป

   จำปีเพชรชนิดดอกสีขาว พันธุ์แท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 11 แผง “คุณหมู” โทร.08-1861-6644 ราคาสอบถามกันเองครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์