อีกทางเลือก

ข่าว

  อีกทางเลือก

  เพลิงพยัคฆ์

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   เป็นอีกงานที่สังคมให้ความสนใจกับปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเรื่องยาเสพติด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “บูรณาการควบคุม (เมท) แอมเฟตามีนอย่างสร้างสรรค์และนวัตกรรมยุติธรรมตามร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด”

   จัดโดย กระทรวงยุติธรรม สำนักกิจการในพระราชดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา หน่วยงานยาเสพติดระหว่างประเทศ ศูนย์วิชาการสารเสพติดภาคเหนือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ สำนักงาน ป.ป.ส.

   พล.อ.ไพบูลย์ ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องมองว่า ยาเสพติด แก้ไม่ได้ หากใช้เพียงบทลงโทษตามกฎหมาย และรายงานล่าสุดกระทรวงยุติธรรมพบว่า ร้อยละ 80 ของผู้ถูกจับดำเนินคดีและมีโทษจำคุกคดียาเสพติดล้วนเกี่ยวข้องกับเมทแอมเฟตามีน เรียกได้ว่า ผู้ต้องขังคดีเมทแอมเฟตามีนล้นคุก

   ทำให้ พล.อ.ไพบูลย์ ผลักดันยาบ้าออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 1 และคิดที่จะขายเมทแอมเฟตามีนราคาถูกแข่งกับ “ยาบ้าตลาดมืด”

   เป็นเรื่องไม่ยาก

   รัฐบาลแก้กฎหมาย และมีศักยภาพผลิตจำหน่ายได้เอง แต่ที่ยากคือการยอมรับจากประชาชน ทั้งความเชื่อ ความกลัวอาการคลุ้มคลั่งของผู้เสพยาเสพติด และสภาพเป็นจริงในสังคมที่ราคายาบ้าต่อเม็ดที่จำหน่ายในตลาดมืดมีราคาสูงมาก แต่จำนวนผู้เสพกลับเพิ่มขึ้น มีเด็กและเยาวชนจำนวนมากตกเป็นทาสยาเสพติด หากรัฐบาลคิดเป็นตัวแทนจำหน่ายยาบ้าในราคาถูกกว่าที่มีจำหน่ายแล้วจะทำให้คนยิ่งหาซื้อเสพยาบ้าหนักกว่าเดิม

   เป็นเรื่องที่ต้องชั่งใจ

   งานนี้ได้เห็น พล.อ.ไพบูลย์ที่กล้าเปิดประเด็นที่สวนทางความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ที่ต้องถูกตำหนิแนวคิดที่พูดออกมา ทั้งที่มีข้อมูลสนับสนุนพอสมควร ไม่ใช่เรื่องใหม่ของประเทศไทย มีการพัฒนาแก้ไขปัญหา ยาเสพติดจากอดีตจนถึงปัจจุบัน “แบบลองผิดลองถูก” ยังไม่ถูกจริง ลอกเลียนเขามา ใช้บ้าง ไม่ได้บ้าง การผลักดัน “ยาบ้า” ออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 1 และการผลิตยาขายแข่งกับตลาดมืด ถือเป็นอีกยุทธศาสตร์ ลดกระแสความต้องการใช้ยาบ้าลง ลดราคาให้การจำหน่ายไม่คุ้มทุน

   แม้จะไม่สามารถรับประกันได้ว่า ปัญหายาเสพติดจะลดลงในกี่ปี หรือจะเป็นการทำให้บทบาทยาบ้าลดลง ทำให้ผู้ผลิตกลับไปคิดค้นสารเสพติดตัวใหม่หรือลดราคาลงมาเบียดแย่งตลาดกับรัฐบาล

   เป็นอีกทางเลือกที่คนไทยทุกคนต้องมีส่วนร่วม

   เพราะทางเลือกเหลือไม่มาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์