รัฐบาลเดินถูกทางแล้ว ทัวร์ศูนย์เหรียญต้องสูญพันธุ์

ข่าว

  รัฐบาลเดินถูกทางแล้ว ทัวร์ศูนย์เหรียญต้องสูญพันธุ์

  ซูม

   6 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ผมยังไม่ได้เขียนให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่สนธิกำลังกันเข้าจับกุมตัวกรรมการบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย แม้ขณะนี้ผู้ต้องหาจะอยู่ระหว่างประกันตัวขอสู้คดี แต่ก็ต้องยุติการดำเนินธุรกิจด้านทัวร์ศูนย์เหรียญลงในฉับพลัน

   นับเป็นข่าวดีข่าวหนึ่งสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งเกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนานนั้น ได้บ่อนทำลายชื่อเสียงและทรัพยากรด้านท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยที่ประเทศไทยแทบไม่ได้อะไรตอบแทนเลย

   ลงท้ายกลับจะต้องมารับผิดชอบในการฟื้นฟู หรือปรับปรุงทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวด้วยเงินทองจากภาษีอากรของคนไทยเราเองด้วยซ้ำ

   ได้มีการพูดถึงพฤติกรรมอันไม่ชอบมาพากลของทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งเริ่มจากการหลอกนักท่องเที่ยวจีนให้มาเที่ยวเมืองไทยในราคาที่ต่ำมาก ต่ำอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถดำเนินธุรกิจได้

   แต่เมื่อมาถึงแล้วก็จะพาลูกทัวร์ที่ตกเป็นเหยื่อไปเที่ยวในโปรแกรมที่เขาจัดไว้เท่านั้น และก็ต้องไปซื้อข้าวของในร้านหรือสถานธุรกิจของพวกเขา หรือนอมินีของพวกเขาเท่านั้น เพื่อรีดเอากำไรจากสินค้า หรือบริการต่างๆจนคุ้มกับค่าใช้จ่ายฟรีๆที่เขาตั้งไว้ในที่สุด

   รายได้ทั้งหลายทั้งปวงที่ได้จากการขูดรีดจะถูกส่งกลับไปประเทศต้นทาง แทบไม่เหลืออยู่ในประเทศไทยเลย หรือถ้าเหลืออยู่ก็ไม่มากนัก

   ส่งผลให้ประเทศไทยขาดทุนทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะนอกจากจะไม่มีรายได้อะไรเกิดขึ้นในบ้านเรา หรือมีบ้างก็น้อยมากดังกล่าวแล้ว ยังต้องเสียชื่อ เสียเสียงจากการที่ลูกทัวร์กลับไปด่าทอต่อว่า หลังจากที่พวกเขาถูกนำมาขูดรีดจนหมดเนื้อหมดตัวไปตามๆกัน

   เนื่องจากเกือบทุกคนจะเข้าใจผิดนึกว่าผู้ขูดรีด หรือผู้หลอกลวงเป็นบริษัทในไทย หรือคนไทยเรา ทั้งๆที่ความจริงเป็นฝีมือของพวกเขาทั้งสิ้น

   แต่เนื่องจากคำว่า “ถูก” หรือ “ฟรี” หรือ “ค่าใช้จ่ายน้อย” ยังเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้หลอกผู้คนได้อยู่เสมอๆ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบของถูก ของฟรี ยังคงถูกหลอกให้มาเที่ยวกับทัวร์ศูนย์เหรียญมาโดยตลอด

   ผมเองก็เคยเขียนสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้มาหลายครั้งหลายหน ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นการสาดน้ำใส่ก้อนหิน เพราะไม่มีการปราบปรามอย่างจริงจังเกิดขึ้น

   จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เกิดขึ้นในยุคนี้ ดังข่าวคราวที่ว่าได้มีการลงมือจับกุมไปแล้วหลายราย รวมทั้งรายล่าสุดที่เป็นรายใหญ่มากรายหนึ่ง

   ต่อมาก็มีข่าวว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนในช่วงนี้เริ่มน้อยลงอันเป็นผลกระทบจากการจับกุมทำให้บริษัททัวร์ต่างหวาดหวั่นว่าจะโดนเข้าบ้าง จึงไม่กล้านำลูกทัวร์เข้ามา

   ผมก็ขอให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานฝ่ายไทยเราว่าอย่าได้หวั่นไหวหรือวิตกกังวลต่อข่าวที่เกิดขึ้น

   ท่านทำถูกต้องแล้วในการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ขอให้เดินหน้าต่อไป ปราบปรามต่อไป ใครผิดกฎหมายจะต้องจัดการให้หมด

   เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับสูงของรัฐบาลจีน เพื่อให้ทราบถึงเหตุผลและเบื้องหน้าเบื้องหลังที่เราจำเป็นต้องทำ

   ไม่มีรัฐบาลไหนหรอกครับที่จะสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายและศีลธรรม ผมจึงเชื่อว่ารัฐบาลจีนและหน่วยงานรับผิดชอบระดับสูงของเขาจะเข้าใจในการดำเนินงานของฝ่ายเราในที่สุด

   ผมยังเชื่อด้วยว่าการดำเนินการกำจัดทัวร์ศูนย์เหรียญเท่าที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ จะเป็นการกำจัดฝูงเหลือบที่บ่อนทำลายธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยและนำไปสู่การบริหารจัดการที่ดีขึ้น

   เหลือแต่บริษัททัวร์ที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรมเท่านั้น ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเราและเขาอย่างเท่าเทียมกัน

   รวมทั้งนักท่องเที่ยวเองก็จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น...แม้ “จำนวน” อาจจะลดลง แต่ “รายได้” ที่ประเทศไทยและคนไทยจะได้รับจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

   ล่าสุดท่านโฆษกรัฐบาลออกมาแถลงว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อครั้งที่แล้ว ท่านนายกฯก็ได้ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และยังคงย้ำให้เดินหน้าปราบทัวร์ศูนย์เหรียญต่อไปอย่าได้หวั่นไหวใดๆทั้งสิ้น

   ก็เดินหน้าต่อไปได้เลยครับ จัดการให้ทัวร์ “ศูนย์” เหรียญ “สูญพันธุ์” ไปจากประเทศไทยให้จงได้จะเป็นคุณล้นเหลือแก่แผ่นดิน.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์