ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐบาลเดินถูกทางแล้ว ทัวร์ศูนย์เหรียญต้องสูญพันธุ์

  ซูม6 ก.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผมยังไม่ได้เขียนให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่สนธิกำลังกันเข้าจับกุมตัวกรรมการบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย แม้ขณะนี้ผู้ต้องหาจะอยู่ระหว่างประกันตัวขอสู้คดี แต่ก็ต้องยุติการดำเนินธุรกิจด้านทัวร์ศูนย์เหรียญลงในฉับพลัน

  นับเป็นข่าวดีข่าวหนึ่งสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งเกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนานนั้น ได้บ่อนทำลายชื่อเสียงและทรัพยากรด้านท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยที่ประเทศไทยแทบไม่ได้อะไรตอบแทนเลย

  ลงท้ายกลับจะต้องมารับผิดชอบในการฟื้นฟู หรือปรับปรุงทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวด้วยเงินทองจากภาษีอากรของคนไทยเราเองด้วยซ้ำ

  ได้มีการพูดถึงพฤติกรรมอันไม่ชอบมาพากลของทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งเริ่มจากการหลอกนักท่องเที่ยวจีนให้มาเที่ยวเมืองไทยในราคาที่ต่ำมาก ต่ำอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถดำเนินธุรกิจได้

  แต่เมื่อมาถึงแล้วก็จะพาลูกทัวร์ที่ตกเป็นเหยื่อไปเที่ยวในโปรแกรมที่เขาจัดไว้เท่านั้น และก็ต้องไปซื้อข้าวของในร้านหรือสถานธุรกิจของพวกเขา หรือนอมินีของพวกเขาเท่านั้น เพื่อรีดเอากำไรจากสินค้า หรือบริการต่างๆจนคุ้มกับค่าใช้จ่ายฟรีๆที่เขาตั้งไว้ในที่สุด

  รายได้ทั้งหลายทั้งปวงที่ได้จากการขูดรีดจะถูกส่งกลับไปประเทศต้นทาง แทบไม่เหลืออยู่ในประเทศไทยเลย หรือถ้าเหลืออยู่ก็ไม่มากนัก

  ส่งผลให้ประเทศไทยขาดทุนทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะนอกจากจะไม่มีรายได้อะไรเกิดขึ้นในบ้านเรา หรือมีบ้างก็น้อยมากดังกล่าวแล้ว ยังต้องเสียชื่อ เสียเสียงจากการที่ลูกทัวร์กลับไปด่าทอต่อว่า หลังจากที่พวกเขาถูกนำมาขูดรีดจนหมดเนื้อหมดตัวไปตามๆกัน

  เนื่องจากเกือบทุกคนจะเข้าใจผิดนึกว่าผู้ขูดรีด หรือผู้หลอกลวงเป็นบริษัทในไทย หรือคนไทยเรา ทั้งๆที่ความจริงเป็นฝีมือของพวกเขาทั้งสิ้น

  แต่เนื่องจากคำว่า “ถูก” หรือ “ฟรี” หรือ “ค่าใช้จ่ายน้อย” ยังเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้หลอกผู้คนได้อยู่เสมอๆ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบของถูก ของฟรี ยังคงถูกหลอกให้มาเที่ยวกับทัวร์ศูนย์เหรียญมาโดยตลอด

  ผมเองก็เคยเขียนสะท้อนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้มาหลายครั้งหลายหน ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นการสาดน้ำใส่ก้อนหิน เพราะไม่มีการปราบปรามอย่างจริงจังเกิดขึ้น

  จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เกิดขึ้นในยุคนี้ ดังข่าวคราวที่ว่าได้มีการลงมือจับกุมไปแล้วหลายราย รวมทั้งรายล่าสุดที่เป็นรายใหญ่มากรายหนึ่ง

  ต่อมาก็มีข่าวว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนในช่วงนี้เริ่มน้อยลงอันเป็นผลกระทบจากการจับกุมทำให้บริษัททัวร์ต่างหวาดหวั่นว่าจะโดนเข้าบ้าง จึงไม่กล้านำลูกทัวร์เข้ามา

  ผมก็ขอให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานฝ่ายไทยเราว่าอย่าได้หวั่นไหวหรือวิตกกังวลต่อข่าวที่เกิดขึ้น

  ท่านทำถูกต้องแล้วในการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ขอให้เดินหน้าต่อไป ปราบปรามต่อไป ใครผิดกฎหมายจะต้องจัดการให้หมด

  เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับสูงของรัฐบาลจีน เพื่อให้ทราบถึงเหตุผลและเบื้องหน้าเบื้องหลังที่เราจำเป็นต้องทำ

  ไม่มีรัฐบาลไหนหรอกครับที่จะสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายและศีลธรรม ผมจึงเชื่อว่ารัฐบาลจีนและหน่วยงานรับผิดชอบระดับสูงของเขาจะเข้าใจในการดำเนินงานของฝ่ายเราในที่สุด

  ผมยังเชื่อด้วยว่าการดำเนินการกำจัดทัวร์ศูนย์เหรียญเท่าที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ จะเป็นการกำจัดฝูงเหลือบที่บ่อนทำลายธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยและนำไปสู่การบริหารจัดการที่ดีขึ้น

  เหลือแต่บริษัททัวร์ที่ดำเนินการอย่างถูกต้องตามทำนองคลองธรรมเท่านั้น ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเราและเขาอย่างเท่าเทียมกัน

  รวมทั้งนักท่องเที่ยวเองก็จะเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น...แม้ “จำนวน” อาจจะลดลง แต่ “รายได้” ที่ประเทศไทยและคนไทยจะได้รับจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

  ล่าสุดท่านโฆษกรัฐบาลออกมาแถลงว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อครั้งที่แล้ว ท่านนายกฯก็ได้ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และยังคงย้ำให้เดินหน้าปราบทัวร์ศูนย์เหรียญต่อไปอย่าได้หวั่นไหวใดๆทั้งสิ้น

  ก็เดินหน้าต่อไปได้เลยครับ จัดการให้ทัวร์ “ศูนย์” เหรียญ “สูญพันธุ์” ไปจากประเทศไทยให้จงได้จะเป็นคุณล้นเหลือแก่แผ่นดิน.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมทัวร์ศูนย์เหรียญจับบริษัททัวร์ศูนย์ธุรกิจการท่องเที่ยวขูดรีดถูกหลอกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:31 น.