ไลฟ์สไตล์
100 year

วาติกันประกาศแต่งตั้ง 'แม่ชีเทเรซา' เป็นนักบุญ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2559 23:50 น.
SHARE

พระสันตะปาปาฟรานซิสทำพิธีแต่งตั้ง แม่ชีเทเรซา เป็นนักบุญแล้วที่วาติกันเมื่อวันอาทิตย์ จากความดีที่ท่านอุทิศตนเพื่อช่วยเหลือคนยากจนในประเทศอินเดีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. พระสันตะปาปาฟรานซิสประกาศให้ แม่ชีเทเรซา นักบวชหญิงชาวแอลเบเนีย แห่งศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ผู้อุทิศชีวิตเพื่อช่วยเหลือคนยากจนในประเทศอินเดีย เป็น 'นักบุญ' (saint) แล้ว ต่อหน้าผู้แสวงบุญหลายหมื่นคนในพิธีมิสซา และพิธีแต่งตั้งผู้ล่วงลับให้เป็นนักบุญ (canonization) ที่นครรัฐวาติกัน

ข่าวแนะนำ

พระสันตะปาปาฟรานซิส
พระสันตะปาปาฟรานซิส

ในพิธี พระคาร์ดินัล แองเจโล อามาโต อ่านประวัติคราวๆ และผลงานของแม่ชีเทเรซา ก่อนจะขอให้โป๊ปฟรานซิสประกาศให้เธอเป็นนักบุญ ในนามของคริสตจักรคาทอลิก ซึ่งโป๊ปฟรานซิสตรัสตอบว่า "เราขอประกาศและอำนวยพรแก่ เทเรซาแห่งโกลกาตา ให้เป็นนักบุญ และเราบันทึกเธอเข้าร่วมกับนักบุญองค์อื่นๆ และขอประกาศให้เธอได้รับความเคารพนับถือเช่นนั้นจากทั่วคริสตจักร"

โป๊ปฟรานซิสตรัสต่อว่า เซนต์เทเรซาใช้ชีวิตของเธอในการค้อมศีรษะให้แก่เหล่าผู้คนที่ถูกทอดทิ้งให้ตายอยู่ข้างถนน โดยมองเห็นความสง่างามที่พระเจ้าประทานให้แก่พวกเขา "เธอทำให้เสียงของเธอเป็นที่ประจักษ์ต่อหน้าเหล่ามหาอำนาจโลก ซึ่งอาจทำให้พวกเขารับรู้ในความผิดของตัวเองต่ออาชญากรรมความยากจนที่พวกเขาเป็นผู้สร้างขึ้นมาเอง"

พระสันตะปาปาฟรานซิสทำพิธีแต่งตั้งนักบุญ
พระสันตะปาปาฟรานซิสทำพิธีแต่งตั้งนักบุญ

ทั้งนี้ แม่ชีเทเรซาเสียชีวิตในปีค.ศ. 1997 ขณะมีอายุ 87 ปี แต่การจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญจำเป็นต้องได้รับการรับรองว่าคนผู้นั้นทำให้เกิดปาฏิหาริย์ได้ 2 ครั้งเสียก่อน ซึ่งในปี 2002 ทางวาติกันได้รับรองปาฏิหาริย์ครั้งแรกของเธอ โดยพวกเขาตัดสินว่า เนื้องอกในท้องของหญิงชาวอินเดียคนหนึ่งหายไปอย่างปาฏิหาริย์หลังจากสวดภาวนาถึงแม่ชีเทเรซา

และเมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน โป๊ปฟรานซิสก็รับรองปาฏิหาริย์ที่ 2 ของแม่ชีเทเรซา หลังชายชาวบราซิลหายจากโรคเนื้องอกในสมองเมื่อปี 2008

แม่ชีเทเรซารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ 10 ธ.ค. 1979
แม่ชีเทเรซารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ 10 ธ.ค. 1979
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสันตะปาปาโป๊ปฟรานซิสแม่ชีเทเรซานักบุญศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกช่วยเหลือคนยากจนแต่งตั้งนักบุญพิธีมิสซานครรัฐวาติกันปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:13 น.