ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดกัญชากว่า 200 กก. ซุกริมทางหลวงนครพนม คาดนำเข้าจาก ปท.เพื่อนบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 23:06 น.
SHARE

จนท.สนธิกำลังสกัดกั้นลับลอบขนกัญชาตามแนวแม่น้ำโขง ในพื้นที่ นครพนม พบของกลางซุกซ่อนริมทางหลวงกว่า 200 กิโลกรัม แต่ไม่พบเจ้าของ คาดลำเลียงมาจาก ปท.เพื่อนบ้าน ก่อนทยอยส่งขายพื้นที่ชั้นใน เร่งสอบขยายผล ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 กันยายน 2559 ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2108 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี อ.บ้านแพง จ.นครพนม นายสมบูรณ์ ชนะหาญ ปลัดอาวุโส อำเภอบ้านแพง จ.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.กริชเพชร โภคา ผบ.ร้อย ทหารพราน 2108 พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย บุญภิโย ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.ต.ท.สุรสิทธิ์ ดีลี รอง ผกก. ตม.นครพนม นาวาตรี การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข. อ.บ้านแพง จ.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจทหารพราน ร่วมแถลงตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 202 แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 202 กิโลกรัม ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีเงิน คาดว่าเป็นกัญชาเกรดเอ ที่มีคุณภาพสูง

ข่าวแนะนำ

โดยตรวจยึดได้ภายหลัง สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนกัญชามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงระดมกำลังวางแผนสกัดกั้นจับกุม กระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาดังกล่าวได้ หลังขบวนการค้ากัญชาลักลอบนำมาซุกซ่อนไว้ ริมถนนหลวง หมายเลข 212 นครพนม – บ้านแพง ห่างจาก อ.บ้านแพง ประมาณ 4 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง ระยะทางห่างจากริมแม่น้ำโขง ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยบรรจุใส่กระสอบปุ๋ย จำนวน 5 ถุง ห่อด้วยถุงดำกันน้ำ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบอายัดเป็นของกลาง แต่ไม่พบเจ้าของ

เบื้องต้น จากการตรวจสอบเชื่อว่า ขบวนการลับลอบขนกัญชาเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่จะลอบขนมาทางเรือหางยาว ใช้วิธีขนแบบกองทัพมด ก่อนนำมาซุกซ่อนไว้รอส่งไปขายต่อพื้นที่ตอนในของไทย ซึ่งในพื้นที่ จ.นครพนม มีการตรวจยึด จับกุมบ่อยครั้งในช่วงนี้ เพราะนำไปสต็อกขายหน้าฝน ส่วนราคาซื้อขายตามชายแดน อยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ ประมาณ 5,000 บาท เมื่อส่งต่อไปขายจะมีราคาสูงประมาณ กิโลกรัมละประมาณ 20,000 บาท รวมมูลค่าของกลาง ประมาณ 4 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนติดตามผู้ร่วมขบวนการ มาดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ จะได้เพิ่มมาตรการในการดูแล เข้มงวดสกัดกั้นปราบปรามจับกุมในพื้นที่เสี่ยง ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง ส่วนสถิติในการจับกุมในพื้นที่ จ.นครพนม ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการตรวจยึดได้มากกว่า 1 ตันแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชาอัดแท่งนครพนมทางหลวงแม่น้ำโขงกองทัพมดประเทศเพื่อนบ้านลำเลียงยาเสพติดขยายผลเกรดเอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 04:08 น.