ตร.เตือนเล่นแชร์ผ่านโซเชียล ระวังถูกโกง ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

ข่าว

  ตร.เตือนเล่นแชร์ผ่านโซเชียล ระวังถูกโกง ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 22:03 น.

   ตร.มหาสารคาม ออกโรงเตือนประชาชน เล่นแชร์ออนไลน์ผ่านโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ ระวังถูกโกง ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย หลังชาวบ้าน 60 คนเข้าแจ้งความถูกเท้าแชร์ เชิดเงินหนี ติดต่อไม่ได้ สูญเงินกว่า 1 ล้านบาท

   สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม กรณีนางสาวทิพวัลย์ ชัยวิทยาวุฒิ เจ้ามือวงแชร์ออนไลน์ ไม่สามารถนำเงินที่ครบกำหนดงวดแชร์มาให้ลูกแชร์ตามที่ตกลงกันไว้ โดยผู้เสียหายบางราย นางสาวทิพวัลย์ ได้ทำสัญญาเป็นการกู้ยืมเงินไว้ให้ เพื่อเป็นหลักประกันการชำระเงิน แต่เมื่อถึงเวลา ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับเงิน ทำให้ผู้เสียหายหลายคนเกรงว่าเงินที่ส่งไปจะสูญ เนื่องจากถูกบ่ายเบี่ยงการชำระเงินมาโดยตลอด และช่วงหลังก็ติดต่อนางสาวทิพวัลย์ไม่ได้ จึงได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรม หลังจากรับหนังสือร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ และพยายามติดต่อนางสาวทิพวัลย์ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อแม่ของนางสาวทิพวัลย์ ซึ่งรับปากที่จะประสานให้นางสาวทิพวัลย์เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงวันนัดหมายนางสาวทิพวัลย์ ไม่ได้มาตามนัด ผู้เสียหายจึงได้ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีเจ้าของวงแชร์ไว้ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองมหาสารคาม

   นางสาวจุฑามาศ กลิ่นสุคนธ์ หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า เห็นการเล่นแชร์ทางเฟซบุ๊ก ไม่ได้คิดอะไรคิดเพียงว่าเป็นการออมเงิน จึงได้กดเข้าไปเล่นดู ลงไปประมาณ 4 วง พอวงแรกที่ถึงคิวเจ้าของวงแชร์ได้โอนเงินสดมาให้ แต่ยอดเงินไม่ครบตามที่ตกลงไว้ แต่ก็ได้รับปากว่าจะโอนยอดที่เหลือมาให้ สุดท้ายก็ไม่ได้โอนมาให้ เงินที่เสียไปทั้งหมดประมาณ 54,000 บาท จึงขอฝากเตือนทุกคนอย่าไปหลงเชื่อการเล่นแชร์ เงินทองไม่เข้าใครออกใคร ขอให้เรื่องของตนเป็นอุทาหรณ์เตือนใจผู้ที่คิดจะเล่นแชร์ออนไลน์

   พ.ต.ท.วุฒิ ศรีวิลัย รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมือง จ.มหาสารคาม กล่าวว่า การเล่นแชร์ออนไลน์ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยจะใช้เฟซบุ๊กชักชวนกันมาเล่น โดยผู้เสียหายกลุ่มนี้จะใช้ชื่อว่า 'คิตตี้ ร้านหนึ่ง' มีการเล่นแชร์เป็นรายวัน ราย 10 วัน ราย 20 วัน ซึ่งใครจะเล่นก็ให้สมัครเข้าไป พอเข้าไปในกลุ่มก็จะเรียงว่ากลุ่มนี้มีกี่มือ เช่น มือที่ 1, 2, 3, 4, 5 แล้วก็จะกำหนดเงินล่อใจว่าคนที่ส่งมาครบแล้วจะได้เงินในอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด แต่พอคนเข้าไปเล่นสมาชิกมากๆ ซึ่งสมาชิกบางคนอาจจะเป็นหน้าม้าที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากเป็นการใช้เฟซบุ๊กสมัคร โดยไม่เห็นตัวจริงของผู้เล่น และก็จะให้ผู้เล่นโอนเงิน พอได้เงินครบ หรือเปิดไปสักระยะก็จะปิดเฟซบุ๊กหลบหนีไป มีคดีลักษณะนี้มาแจ้งความอยู่เรื่อยๆ ซึ่งคดีนี้เป็นคดีฉ้อโกงประชาชน รวมผู้เสียหายประมาณ 60 คน ความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ทางร้อยเวรจะได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ ไว้ แล้วจะได้ออกหมายจับเจ้าของแชร์คนดังกล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์