วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดยุติธรรม ตั้งกรรมการสอบการเสียชีวิตของ 'ธวัชชัย' ก่อนสรุปสำนวน

ปลัดยุติธรรม เตรียมตั้งคณะกรรมการกลางสอบสวนการเสียชีวิตของ 'ธวัชชัย' ผู้ต้องหาทุจริตออกโฉนดที่ดิน ในดีเอสไอ พร้อมเชิญแพทย์จาก รพ.ชั้นนำ เข้าร่วมด้วย รวมถึงเรียก ตร.ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำ ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการพิจารณาก่อนส่งศาลตัดสิน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 5 ก.ย.นี้ จะเรียกประชุมเพื่อหารือในการตั้งคณะกรรมการกลางเพื่อสอบสวนในคดีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกุล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา หลังจากนั้นจะทำหนังสือเชิญแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลอื่นๆ ชื่อดังของรัฐ หากแพทย์ทุกโรงพยาบาลตอบรับหนังสือเข้าร่วมการเป็นคณะกรรมการร่วมตรวจสอบคดีดังกล่าว จะมีการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการ โดยจะคัดเลือกจากเจ้าหน้าที่ในกระทรวงยุติธรรม ระดับรองปลัดหรืออธิบดี แต่จะต้องมีความรู้และเชี่ยวชาญในเรื่องกฎหมายเป็นอย่างดี

"ส่วนกรณีพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง จะเชิญ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอเข้าสอบปากคำในฐานะผู้บริหารสูงสุดของหน่วยที่จับกุมและคุมขังนายธวัชชัย ซึ่งเป็นการดำเนินการดังกล่าว เป็นขั้นตอนปกติของทางพนักงานสอบสวน หากกรณีที่เกิดผู้ต้องหาเสียชีวิตขณะถูกคุมขังอยู่ในพื้นที่นั้น พนักงานสอบสวนจะทำตามขั้นตอน โดยการเรียกสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทุกปากเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน จากนั้นจะสรุปสำนวนก่อนนำส่งให้อัยการพิจารณา ก่อนส่งให้ศาลเพื่อให้พิจารณาตัดสินว่าสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ต้องหาเกิดจากสาเหตุใด ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนจะเชิญอธิบดีดีเอสไอเข้าให้ปากคำวันไหนนั้น ขึ้นอยู่กับทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด"

ขณะที่พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้( 3 ก.ย.) ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 1 รายได้ประสานเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งได้นำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดมามอบให้ แบ่งเป็น 2 ช่วงเหตุการณ์ ขณะเดียวกันได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนประสานขอภาพกล้องวงจรปิดที่เหลือทั้งหมด ก่อนนำมาตรวจสอบดูว่าตลอดเส้นทางการคุมตัวนายธวัชชัย มายังห้องคุมขัง ดีเอสไอ ว่ามีเหตุการณ์หรือข้อพิรุธใดบ้าง

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนจ่อเรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่อยู่ในช่วงขณะเกิดเหตุอีกจำนวน 2 ราย เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมในวันอังคารที่ 6 ก.ย. อีกทั้งเชิญอธิบดีดีเอสไอเข้าให้ปากคำกรณีที่เกิดขึ้นในฐานะผู้บริหารสูงสุด โดยขี้นอยู่กับทางพนักงานสอบสวนเป็นผู้นัดวันและเวลาอีกครั้งหนึ่ง.

ปลัดยุติธรรม เตรียมตั้งคณะกรรมการกลางสอบสวนการเสียชีวิตของ 'ธวัชชัย' ผู้ต้องหาทุจริตออกโฉนดที่ดิน ในดีเอสไอ พร้อมเชิญแพทย์จาก รพ.ชั้นนำ เข้าร่วมด้วย รวมถึงเรียก ตร.ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำ ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการพิจารณา 4 ก.ย. 2559 19:53 4 ก.ย. 2559 20:12 ไทยรัฐ