ปลัด พม.นำทีมขยายเครือข่ายหยุดการค้ามนุษย์ที่ญี่ปุ่น

ข่าว

  ปลัด พม.นำทีมขยายเครือข่ายหยุดการค้ามนุษย์ที่ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 20:56 น.

   ปลัด พม.นำคณะพบ 3 องค์การระหว่างประเทศของญี่ปุ่น ขยายเครือข่ายความร่วมมือหยุดการค้ามนุษย์และความรุนแรงในครอบครัว...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2559 นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงการเดินทางไปร่วมประชุมความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง พม.กับไจกา เรื่องการเสริมสร้างความเข้มแข็งทีมสหวิชาชีพ เพื่อผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนางเสาวนีย์ โขมพัตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ และคณะ เข้าร่วมประชุมหารือกับ นายจังโกะ มิยาโมโตะ และนายเคโกะ ไซโตะ ผู้แทนจากมูลนิธิเพื่อยุติการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก หรือ ECPAT Japan ว่า ได้มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะประเด็นการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กในภาคการท่องเที่ยว ในประเด็นการคุ้มครองและดูแลเด็กที่เป็นผู้เสียหาย โดยจัดให้อยู่ในสถานคุ้มครองที่เรียกว่า HELP. และ STEP HOUSE

   "คณะผู้แทนจากประเทศไทย ยังได้หารือกับ นายคาโอรุ มาตุอุระ ผู้อำนวยการ STEP HOUSE ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในญี่ปุ่น โดยให้คำปรึกษาและให้ที่พักพิงแก่สตรีและเด็กที่ประสบปัญหาในญี่ปุ่น ที่ผ่านมาผมแนะนำแนวทางการดำเนินงานให้แก่ ECPAT โดยใช้แนวทางหลักการดำเนินงานของ พม. 5 ข้อ ได้แก่ 1. การให้ความรู้  2. สร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม  3. ออกกฎหมาย/การบังคับใช้กฎหมาย  4. จัดสวัสดิการเพื่อปิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำ  และ 5. สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ" นายไมตรีกล่าว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายไมตรี อินทุสุต ปลัด พม.และคณะผู้แทน พม. ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เพื่อหารือข้อราชการในประเด็นสถานการณ์การค้ามนุษย์ และชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยในญี่ปุ่น โดยเฉพาะแนวทางการคุ้มครองคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยาก ตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ รวมถึงการจัดสวัสดิการสำหรับคนไทย และความเป็นไปได้ของความร่วมมือในการจัดสร้างบ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อกดาวน์ ผลจากการเยี่ยมคารวะและหารือข้อราชการในครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดความเข้าใจและมีความเห็นด้วยในการประสานความร่วมมืออันดี ระหว่างสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และ พม.ในการขับเคลื่อนการคุ้มครองช่วยเหลือกลุ่มคนไทยในประเทศญี่ปุ่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 23:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์