วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิกร' ค้านหัวชนฝา 'คสช.-มท.' จัด ลต. ชี้เซตซีโร่ ไร้ประโยชน์

"นิกร" ไม่เห็นด้วย สูตรชง "คสช.-มท." จัดเลือกตั้ง หวั่น แทรกแซง-ไม่เป็นกลาง ยันรัฐบาลไม่ควรก้าวก่าย ชี้ไร้ประโยชน์เซตซีโร่พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาคัดค้านข้อเสนอให้ คสช.ร่วมจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป และให้เซตซีโร่บัญชีรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง ว่า ยืนยันว่าข้อเสนอเหล่านี้ ยังไม่ใช่มติของ สปท.การเมือง เป็นเพียงความเห็นที่ยังไม่พิจารณา ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการให้ คสช.เข้ามาเกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้ง ที่อาจถูกมองเรื่องความไม่เป็นกลาง มาเเทรกเเซง ตามธรรมเนียมผู้มีอำนาจหรือรัฐบาล ไม่ควรมาก้าวก่าย ถ้าผู้ถือรัฏฐาธิปัตย์ กดทับการเลือกตั้งไว้ จะมีปัญหาเรื่องเปลี่ยนผ่านอำนาจ ทำเเบบนี้ต่างชาติจะส่งคนมาสังเกตการณ์แน่ ถึงวันนั้นภาพลักษณ์ของประเทศจะเป็นอย่างไร ย้ำว่าถ้า คสช.มาเกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้ง มีเเต่เสียกับเสีย

ส่วนข้อเสนอให้รีเซตรายชื่อสมาชิกพรรคใหม่ก็ไร้ประโยชน์ เพราะเดิมไม่กี่ปีก่อน กกต.ได้เคยผ่าตัดใหญ่สังคายนาร่วมกับสำนักทะเบียนราษฎร์ไปแล้วครั้งหนึ่งแล้ว รายชื่อสมาชิกพรรคการเมืองวันนี้ จะเป็นรายชื่อจริง ไม่มีการสวมรอย อย่างไรก็ตาม หากวันที่ 6 ก.ย. มีคนยกเรื่องดังกล่าวมาหารือใน กมธ.ตนจะยกมือค้าน แต่ถ้าตนเเพ้ เป็นเสียงข้างน้อย จะขอสงวนความเห็นเพื่อไปอภิปรายในที่ประชุมใหญ่ของ สปท.อีกครั้งเเน่ เพราะเห็นว่าข้อเสนอดังกล่าวไร้ประโยชน์ จะยิ่งสร้างเเต่ปัญหาให้พรรคการเมือง.

"นิกร" ไม่เห็นด้วย สูตรชง "คสช.-มท." จัดเลือกตั้ง หวั่น แทรกแซง-ไม่เป็นกลาง ยันรัฐบาลไม่ควรก้าวก่าย ชี้ไร้ประโยชน์เซตซีโร่พรรคการเมือง 4 ก.ย. 2559 17:38 4 ก.ย. 2559 19:38 ไทยรัฐ