'เสรี' เมิน 'ตู่' ท้าแม่น้ำ 5 สาย ห้ามยุ่งการเมือง ลั่นเป็นสิทธิ

ข่าว

  'เสรี' เมิน 'ตู่' ท้าแม่น้ำ 5 สาย ห้ามยุ่งการเมือง ลั่นเป็นสิทธิ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 20:29 น.

   "เสรี" ไม่สน "จตุพร" ท้าแม่น้ำ 5 สาย ห้ามยุ่งการเมือง ระบุคนมีคุณสมบัติตาม รธน.กำหนดมีสิทธิเป็น "ส.ส.-ส.ว.-นายกฯ" ได้  

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สปท. กล่าวถึงข้อเสนอของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ท้าไม่ให้แม่น้ำ 5 สาย ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เพราะเข้าข่ายมีผลประโยชน์ทับซ้อน ว่า ตนขอพูดในมุมกฎหมาย คือ ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปนั้น ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติข้อห้ามไม่ให้แม่น้ำ 5 สาย เข้ามาเป็น ส.ส.หรือ ส.ว. รวมทั้งนายกรัฐมนตรี แต่ห้ามเพียงแม่น้ำสายเดียว คือ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่เป็นผู้ร่าง เพราะผู้ร่างกฎหมายอาจจะถูกมองเรื่องการมีส่วนได้ส่วนเสีย ดังนั้นจึงถือว่านายจตุพรออกมาท้าทายในช่วงเวลานี้ จึงสายเกินไป เพราะเมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว เราจะไปขีดจำกัดคุณสมบัติของคนที่มีสิทธิได้อย่างไร 

   "เรื่องเหล่านี้เมื่อเป็นคุณสมบัติตามร่างรัฐธรรมนูญ แล้วเมื่อผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน เขามีสิทธิจะสมัครได้ มันก็ถือเป็นสิทธิของเขาตามรัฐธรรมนูญ ใครจะไปห้ามได้ แต่ถ้าจะให้ตัดสิทธิไม่ให้เข้ามายุ่งการเมืองเลย ผมคิดว่า ไปตัดสิทธิพวกนักการเมืองที่ทุจริตไม่ดีกว่าหรือ" นายเสรี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์