'ไพบูลย์' หนุนรีเซตพรรคการเมือง ชงห้ามมีหัวคะแนน ลดทุนหาเสียง

ข่าว

  'ไพบูลย์' หนุนรีเซตพรรคการเมือง ชงห้ามมีหัวคะแนน ลดทุนหาเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 20:10 น.

   "ไพบูลย์" เอาด้วยรีเซตพรรคการเมือง เสนอเพิ่มห้ามมีหัวคะแนน-ลดทุนหาเสียง แนะจัดเลือกตั้งตามเดิม ขอ กรธ.ฟังความเห็นผู้สมัครหน้าใหม่

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงข้อเสนอของ สปท.การเมือง ว่า ข้อเสนอการรีเซตพรรคการเมืองนั้น ตนเห็นด้วย เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะที่มาของสมาชิกพรรคต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าพรรคการเมืองที่มีฐานสมาชิกอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปกลัวอะไร แต่ในส่วนของการจะให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้งนั้น ตนไม่เห็นด้วย ควรให้เป็นอำนาจของ กกต.ตามเดิม แต่ กกต.ต้องไปปรับปรุง กกต.จังหวัดให้ดีขึ้น

   นอกจากนี้ตนยังมีข้อเสนอเพิ่มเติมที่อยากให้เพิ่ม คือให้พรรคการเมืองมีความเป็นระดับชาติมากขึ้น ไม่ใช่แค่ระดับจังหวัดหรือระดับภูมิภาค โดยให้บัญญัติว่าพรรคการเมืองต้องส่งผู้สมัครแบบเขต ไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของเขตเลือกตั้งทั้งประเทศและต้องส่งทุกภาค เพื่อให้เกิดความเป็นพรรคระดับชาติ และทำให้จำนวนพรรคมีอย่างเหมาะสม รวมทั้งการห้ามมีหัวคะแนน เหมือนระบบของประเทศญี่ปุ่น เพราะหัวคะแนนถือเป็นพวกทำลายระบบการเมือง ผู้สมัครควรจะลงไปหาเสียงด้วยตนเอง และลดจำนวนการใช้เงินการหาเสียง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกครอบงำโดยนายทุนพรรค ทั้งนี้ ตนอยากให้ กรธ.รับฟังความเห็นของประชาชนด้วย รวมทั้งผู้สมัครหน้าใหม่ๆ ไม่ใช่ฟังแต่อดีต ส.ส.เท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์