ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไพบูลย์' หนุนรีเซตพรรคการเมือง ชงห้ามมีหัวคะแนน ลดทุนหาเสียง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2559 20:10 น.
SHARE

"ไพบูลย์" เอาด้วยรีเซตพรรคการเมือง เสนอเพิ่มห้ามมีหัวคะแนน-ลดทุนหาเสียง แนะจัดเลือกตั้งตามเดิม ขอ กรธ.ฟังความเห็นผู้สมัครหน้าใหม่

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงข้อเสนอของ สปท.การเมือง ว่า ข้อเสนอการรีเซตพรรคการเมืองนั้น ตนเห็นด้วย เป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะที่มาของสมาชิกพรรคต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าพรรคการเมืองที่มีฐานสมาชิกอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปกลัวอะไร แต่ในส่วนของการจะให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้งนั้น ตนไม่เห็นด้วย ควรให้เป็นอำนาจของ กกต.ตามเดิม แต่ กกต.ต้องไปปรับปรุง กกต.จังหวัดให้ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ตนยังมีข้อเสนอเพิ่มเติมที่อยากให้เพิ่ม คือให้พรรคการเมืองมีความเป็นระดับชาติมากขึ้น ไม่ใช่แค่ระดับจังหวัดหรือระดับภูมิภาค โดยให้บัญญัติว่าพรรคการเมืองต้องส่งผู้สมัครแบบเขต ไม่น้อยกว่า 1 ใน 4 ของเขตเลือกตั้งทั้งประเทศและต้องส่งทุกภาค เพื่อให้เกิดความเป็นพรรคระดับชาติ และทำให้จำนวนพรรคมีอย่างเหมาะสม รวมทั้งการห้ามมีหัวคะแนน เหมือนระบบของประเทศญี่ปุ่น เพราะหัวคะแนนถือเป็นพวกทำลายระบบการเมือง ผู้สมัครควรจะลงไปหาเสียงด้วยตนเอง และลดจำนวนการใช้เงินการหาเสียง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกครอบงำโดยนายทุนพรรค ทั้งนี้ ตนอยากให้ กรธ.รับฟังความเห็นของประชาชนด้วย รวมทั้งผู้สมัครหน้าใหม่ๆ ไม่ใช่ฟังแต่อดีต ส.ส.เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีเซตพรรคการเมืองเซตซีโร่พรรคการเมืองไพบูลย์ นิติตะวันเซตซีโร่ปฏิรูปพรรคการเมืองข้อเสนอ สปท.การจัดเลือกตั้งเลือกตั้ง ปี 60คสช.-มท.คุมเลือกตั้งระบบเลือกตั้งหัวคะแนนทุนหาเสียงนายทุนพรรคผู้สมัครเลือกตั้งส.ส.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:05 น.