ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.ชี้ ก.ม.ลูกต้องเขียนตามเจตนารมณ์ ร่าง รธน. ปัดทำตามใจ สปท.

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 18:48 น.
  SHARE

  โฆษก กรธ.ไม่จำเป็นทำตามข้อเสนอ สปท. แจงต้องฟังความเห็นรอบด้าน เหน็บยังมีเรื่องอื่นให้เร่งปฏิรูปด่วน ไม่ใช่แค่การเมืองอย่างเดียว

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อเสนอของ สปท.การเมือง ว่า กรธ.ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าว ต้องรอดูร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน และต้องรอให้ สปท.ส่งข้อเสนออย่างเป็นทางการมาให้ ที่ผ่านมามีการพูดและวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอเหล่านั้นกันมาก แต่ทั้งหมดนั้นก็เป็นเพียงข้อเสนอที่ทุกฝ่ายสามารถจะส่งมาให้ กรธ.พิจารณาได้ ไม่เว้นแม้แต่นักการเมืองหรือพรรคต่างๆ เอง หากมีข้อเสนอในการเขียนกฎหมายลูกดีๆ ก็ส่งมาให้ กรธ.พิจารณาได้เลย เพราะ กรธ.เองก็อยากฟังความคิดเห็นของคนที่อยู่ในเกมด้วย ทั้งนี้การเขียนกฎหมายลูกของ กรธ.ไม่ใช่ว่าเราต้องทำข้อเสนอของ สปท.เพียงอย่างเดียว แต่เราต้องฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายให้ครบถ้วน และต้องไม่ขัดกับเจตนารมณ์ของบทบัญญัติหลักในร่างรัฐธรรมนูญ และท้ายที่สุดเมื่อเขียนออกมาเสร็จแล้ว เราก็ต้องเปิดเผยให้กับสาธารณชนรับทราบด้วย

  ด้าน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า แนวความคิดของ สปท.การเมือง ถือเป็นข้อเสนอหนึ่งที่ กรธ.ต้องเอามาร่วมพิจารณากับข้อเสนออื่นๆ ไม่ใช่เรื่องชั้นเดียว ที่เขาเสนอมาแล้วเราต้องไปทำตามทั้งหมด เราต้องฟังความเห็นของประชาชนด้วย และหากเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานใด กรธ.ก็ต้องฟังคิดเห็นของหน่วยงานนั้นๆ ด้วย โดยเฉพาะคนที่ทำงานอยู่หน้างานจริงๆ เพราะพวกเขาเหล่านั้นจะรู้ว่ามีปัญหาอะไรในการทำงานบ้าง เวลานี้หากใครจะส่งข้อเสนอมาก็ส่งมาได้เลย กรธ.พร้อมเอามาพิจารณา หากข้อเสนอนั้นดีก็สามารถจะเอามาเขียนได้ ยืนยันว่าไม่มีอะไรมากดดันการทำงานของ กรธ.ได้ เรายึดประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นตัวตั้ง ทั้งนี้ตนคิดว่า สปท.เองยังมีเรื่องการปฏิรูปอีกหลายเรื่องที่ควรทำอย่างเร่งด่วน เช่น เรื่องการศึกษา และการบังคับใช้กฎหมาย หากทำสองเรื่องนี้สำเร็จก็จะส่งผลดีกับการปฏิรูปอื่นๆ ด้วย ส่วนเรื่องการเมืองมีคนทำเรื่องนี้มากอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญร่างกฎหมายออกกฎหมายกฎหมายลูกกรธ.โฆษก กรธ.ข้อเสนอ สปท.สปท.การเมืองคำถามพ่วงเจตนารมณ์ร่างฯกกต.แนวคิด สปท.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:40 น.