บิ๊กตู่ ถึงจีน ทักทาย 'โอบามา' โชว์วิสัยทัศน์เวทีจี 20 ย้ำไทย ลต.ปี 60

ข่าว

  บิ๊กตู่ ถึงจีน ทักทาย 'โอบามา' โชว์วิสัยทัศน์เวทีจี 20 ย้ำไทย ลต.ปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2559 16:57 น.

   นายกฯ ถึงจีน โชว์วิสัยทัศน์ เวที จี 20 ชื่นชม "จีน-สหรัฐฯ" แสดงบทบาทนำเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก แจงไทยเดินหน้าเลือกตั้งปี 60 ตามโรดแม็ป หนุนวาระการปฏิรูป จี 20 เน้นการเติบโตเข้มแข็ง สอดคล้องแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี...

   เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ภายหลังเมื่อช่วงเช้า เวลา 06.35 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และคณะ อาทิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 2 เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วและกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 ชาติ หรือ G20 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติเซียวซาน เมื่อเวลา 11.55 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเดินทางไปยังโรงแรมเจ้อเจียง แกรนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมที่พัก

   ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายในเวลา 15.30 น. นายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมผู้นำกลุ่ม G20 โดยได้พบปะผู้นำประเทศต่างๆ อาทิ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนางปาร์ก กึน เฮ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี ก่อนเข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ วาระที่ 1 หัวข้อ "การประสานนโยบายและแนวทางการพัฒนาใหม่ๆ เพื่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก" (Strengthening Policy Coordination and
   Breaking a New Path for Growth) 

   พลตรี วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณรัฐบาลจีนที่เชิญไทยในฐานะประธาน G77 เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งตรงกับเป้าหมายของการประชุมที่ให้ความสำคัญกับวาระการพัฒนา และบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนในการสร้างสะพานเชื่อมระหว่าง G20 และ G77 ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบายของไทยเช่นกัน พร้อมทั้งแสดงความชื่นชมจีนและสหรัฐฯ ที่แสดงบทบาทนำในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก โดยบรรลุข้อตกลงในการรับรองข้อตกลงปารีส ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นเกาะขนาดเล็ก (Small Island Developing States: SIDS)

   ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ในสภาวะที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัว และเผชิญกับความท้าทายในหลากมิติ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันมากขึ้น โดย "ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" ด้วยการผนึกกำลังสร้างความร่วมมือรูปแบบใหม่เพื่อเป็น "ยานยนต์แห่งศตวรรษที่ 21" ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกสู่แนวทางการพัฒนาใหม่ ต้องกล้าคิดนอกกรอบและก้าวข้ามเส้นแบ่งในรูปแบบเดิมๆ เพื่อสร้างหุ้นส่วนระดับโลก ที่ไม่จำกัดรูปแบบของความร่วมมือทั้งเหนือ-ใต้, ใต้-ใต้ และไตรภาคี โดยเฉพาะการพึ่งพาซึ่งกันและกันระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งเป็นวาระที่ไทยเน้นย้ำในฐานะประธานกลุ่ม G77 ในการผลักดันความร่วมมือใหม่เพื่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก

   สำหรับการลงมือทำต้องดำเนินใน 3 ส่วน ดังนี้ 1.การประสานนโยบายและความร่วมมือเพื่อให้โอกาสและทางเลือก และไม่ปิดกั้นประเทศกำลังพัฒนา ที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่สำคัญของโลก จะมีการเชื่อมโยง มีความสมดุล และส่งเสริมซึ่งกันและกัน ขณะเดียวกันก็คงไว้ซึ่งพื้นที่สำหรับรัฐบาลใช้มาตรการที่เหมาะสมในการบริหารเศรษฐกิจของตนด้วย

   2.การให้ความสำคัญกับการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจจากภายใน ได้แก่ 1. พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ผ่านการปฏิรูประบบการศึกษาทุกระดับชั้นและการพัฒนาทักษะกำลังคนให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน 2.พัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยการส่งเสริมการเรียนรู้ ในทุกระดับการศึกษา สนับสนุนการวิจัยและพัฒนา และสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนสร้างนวัตกรรม โดย G20 ควรร่วมกับ G77 แสวงหาจุดแข็งและศักยภาพของแต่ละประเทศ เพื่อสร้างห่วงโซ่คุณค่าร่วมกัน

   3.สนับสนุนทุกภาคส่วนให้เข้ามามีส่วนร่วม ผ่านกลไกประชารัฐ ประกอบด้วยภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เพื่อสร้างความเข้มแข็งของสังคมจากภายใน ให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการกำหนดและขับเคลื่อนนโยบายร่วมกัน ลดความเหลื่อมล้ำและความอยุติธรรมในสังคม

   ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการเร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาภายในประเทศ ซึ่งอยู่ภายใต้ Roadmap ที่กำหนดไว้ โดยขณะนี้ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งในปี 2560 เพื่อการเป็นรัฐประชาธิปไตยที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

   ทั้งนี้ไทยสนับสนุนวาระการปฏิรูปของ G20 (G20 Structural Reform Priorities) ซึ่งเน้นการสร้างการเติบโตที่เข้มแข็ง ยั่งยืน และสมดุล ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของไทยเช่นกัน ในฐานะตัวแทนของ G77 นายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้ G20 ร่วมมือร่วมใจ โดยอาศัยประสบการณ์ และทรัพยากรที่มีอยู่ เพื่อขับเคลื่อนยานยนต์ใหม่ที่จะนำพาโลกไปสู่แนวทางการพัฒนาใหม่อย่างยั่งยืน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ดังคำกล่าวที่ว่า "แข็งแกร่งไปด้วยกัน"

   จากนั้นในช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการหารือทวิภาคีร่วมกับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน และร่วมกิจกรรมล่องเรือชมทะเลสาบซีหู รวมทั้งร่วมชมการแสดงทางวัฒนธรรม ซึ่งทางการจีนจัดแสดงเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำกลุ่ม G20.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์