วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จวกวัดถ้ำเสือที่กระบี่ ปัดความรับผิดชอบ ปล่อยลิง กัด นทท.ต่างชาติ

แชร์สนั่นโซเชียล นักท่องเที่ยวต่างชาติโดนลิงกัดที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา จ.กระบี่ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนท.วอนอย่าแหย่ลิง เพราะจะทำให้เสียนิสัย

วันที่ 4 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยววัดถ้ำเสือวิปัสสนา ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ว่า ขณะนี้มีฝูงลิงแสมจำนวนมาก ที่อาศัยอยู่บนเขาภายในวัดถ้ำเสือ ได้ลงมาเพ่นพ่านตามบริเวณวัด และทำร้ายนักท่องเที่ยวบาดเจ็บหลายราย โดยเฉพาะตามจุดที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเดินชมภายในวัดบริเวณสระน้ำ บันไดทางขึ้นยอดเขา และร้านค้าสวัสดิการ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยลิงมักจะขโมยทรัพย์สิน แย่งอาหาร นอกจากนี้ยังทำลายข้าวของในวัดด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยไล่ลิงทุกวัน

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ "เจ อนุวัฒน์ เมืองชู" ได้โพสต์ภาพบาดแผลนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพศชายรายหนึ่ง หลังไปเที่ยวที่วัดถ้ำเสือแล้วถูกลิงกัด พร้อมข้อความว่า "ลิง!!! ที่วัดถ้ำเสือ ทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายราย ซึ่งทางวัดไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล เมื่อเกิดเรื่องขึ้นจะปัดความรับผิดชอบ ไม่สนใจ นี่เป็นเรื่องชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวเข้ามามาก ของจังหวัดกระบี่ พอจะมีหน่วยงานใดที่จะช่วยดูแลเรื่องนี้บ้าง เพราะหากปล่อยเกิดขึ้นบ่อย ไม่สนใจ คงส่งผลเสียต่อจังหวัด รบกวนหน่วยงานที่จะเข้ามาดูแลครับ"

ขณะที่ผู้ที่ติดตามแฟนเพจ กล่าวว่า "ควรจะมีป้ายอธิบายให้ชาวต่างชาติเข้าใจ วิธีปฏิบัติเมื่อเผชิญหน้ากับลิง บางคนกล่าวว่าแนะนำ การสบตาจ้องลิง ลิงถือเป็นการท้าทาย ชวนต่อสู้ ทำให้ลิงโจมตี ส่งเสียงดังได้ ให้หลบสายตาหรือใส่แว่นตาดำ"

ด้านเจ้าหน้าที่ดูแลสถานที่ของวัดถ้ำเสือ กล่าวว่า แต่ละวันจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในวัดจำนวนมาก ทางวัดได้จัดโซนให้อาหารลิงโดยเฉพาะ ซึ่งทางวัดมีไว้บริการ จุดนี้ลิงมักจะไม่ดุเนื่องจากได้กินจนอิ่ม แต่บางจุดภายในวัดต้องระมัดระวัง ลิงเป็นสัตว์ที่ซุกซน เมื่อเห็นอะไรที่ต้องการนึกว่ากินได้แล้วจะเข้าแย่งทันที แต่ถ้าถูกปฏิเสธจะส่งเสียงขู่ และหากมีการตอบโต้จะตรงเข้าทำร้ายโดยการกัดทันที เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวควรเก็บสิ่งของให้มิดชิดและไม่ควรแหย่ลิงเล่น เพราะอาจทำให้เขาโกรธและตรงเข้าทำร้ายได้ ไกด์ควรให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังด้วย เพราะเป็นลิงที่อยู่ตามธรรมชาติ ไม่ใช่ลิงที่เลี้ยงไว้ในวัด

นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หากโดนลิงกัด ให้พาไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อบาดทะยัก และป้องกันเชื้อโรคที่มากับลิง ซึ่งบางตัวอาจจะมีเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดสู่คนได้ จึงไม่ควรปล่อยไว้นาน.

แชร์สนั่นโซเชียล นักท่องเที่ยวต่างชาติโดนลิงกัดที่วัดถ้ำเสือวิปัสสนา จ.กระบี่ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก จนท.วอนอย่าแหย่ลิง เพราะจะทำให้เสียนิสัย 4 ก.ย. 2559 15:57 4 ก.ย. 2559 20:51 ไทยรัฐ