ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถไฟหยุดวิ่งเหตุบึม นร.-ชาวบ้านนราฯ เดือดร้อนหนัก ต้องเช่าเหมารถ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 16:15 น.
  SHARE

  นักเรียน ชาวบ้าน ในจังหวัดนราธิวาส เดือดร้อนหนัก หลังรถไฟหยุดวิ่งจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดระหว่างสถานีปัตตานี – สถานีตาแปด ทำให้ต้องหันไปเช่าเหมารถโดยสารเพื่อเดินทาง ขณะที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประณามผู้ก่อเหตุ

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถไฟ รถเร็วที่ 176 สุไหงโก-ลก – ชุมทางหาดใหญ่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ก.ย.59 ระหว่างสถานีปัตตานี – สถานีตาแปด ทำให้การรถไฟฯ ต้องประกาศให้รถไฟสายใต้ทุกขบวนหยุดให้บริการเดินรถแค่สถานีชุมทางหาดใหญ่ และงดวิ่งรถไฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ล่าสุดพบว่าส่งผลให้ชาวบ้านและนักเรียนในพื้นที่ จ.นราธิวาส จำนวนมากที่นิยมเดินทางโดยรถไฟ ต้องหันไปเช่าเหมารถโดยสารเพื่อเดินทางแทนรถไฟ ซึ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

  นายมานพ เหมือนปรีชา นายสถานีรถไฟตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานีรถไฟต่างๆ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ได้รับผลกระทบ และทำให้เด็กนักเรียน และผู้โดยสารอื่นๆ ในวงกว้างที่ใช้รถไฟในการเดินทางได้รับผลกระทบ ซึ่งเหตุการณ์วางระเบิดขบวนรถไฟในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงและมีการสูญเสียมาก และยังส่งผลกระทบต่อภาคประชาชนและนักเรียนในพื้นที่ ซึ่งสถานีรถไฟตันหยงมัส เป็นอีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดขึ้นลงที่จะไปต่อยังพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนวันละหลายร้อยคนที่ต้องใช้รถไฟในการเดินทางในแต่ละวัน ซึ่งทำให้ผู้ปกครองต้องลำบากเช่ารถไปส่งเด็กให้ถึงที่

  ชาวยะลาทยอยคืนตั๋วรถไฟ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในพื้นที่ยะลาต่างทยอยเดินทางไปขอคืนตั๋ว หลังจากทราบข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่สถานีรถไฟยะลา ขณะนี้มีรถไฟ 2 ขบวน จอดพักรถที่สถานี คือรถไฟธรรมดาขบวนที่ 456 สาย ยะลา-นครศรีธรรมราช และรถไฟขบวนธรรมดา ขบวนที่ 453 สาย ยะลา-สุไหงโก-ลก ไม่สามารถเดินรถได้

  นายชวนะ ชุมนุมพันธ์ นายสถานีรถไฟ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสถานีรถไฟ ได้เตรียมความพร้อมใช้รถบัสรองรับผู้โดยสารที่เดินทางจากสถานีรถไฟหาดใหญ่ การเดินรถในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากยะลาไปปลายทาง รถไฟไม่สามารถให้บริการได้ การคืนตั๋วให้กับผู้โดยสารก็คืนในราคาเต็ม ไม่มีหักค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด ส่วนจะเดินรถได้วันไหนนั้น ต้องรอดูการรายงานสถานการณ์ในการซ่อมเส้นทางในแต่ละวัน ซึ่งขณะนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ที่ผ่านประชาชนในพื้นที่มาใช้รถไฟที่สถานียะลาเพื่อการเดินทางเป็นจำนวนมาก และยิ่งเข้าสู่เทศกาลรายอฮัจญ์ในวันที่ 12 ก.ย.นี้ คาดว่าน่าจะซ่อมแซมเส้นทางและเปิดเดินรถให้ได้ก่อนช่วงเทศกาลรายอฮัจญ์

  กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประณามคนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟ

  ทางด้าน พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กรณีเหตุกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิดรถไฟขบวนสายกรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก บริเวณสถานีย่อย บ้านนิคมโคกโพธิ์ ม.9 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขบวนรถที่ 176 เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 3 ก.ย.59 ที่ผ่านมาเป็นเหตุให้โบกี้รถไฟได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

  ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า กลุ่มคนร้ายก็มีพฤติกรรมแบบเดิมๆ คือการสร้างสถานการณ์ให้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงเป็นความพยายามของกลุ่มคนร้ายที่มุ่งทำลายชีวิตและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะยากจนและใช้รถไฟในการเดินทางสัญจร ซึ่ง พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้สั่งการให้ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เข้าคลี่คลายสถานการณ์และให้จังหวัดรีบช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งขณะนี่ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีได้เข้าพื้นที่แล้ว และในวันนี้ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยจะลงมาตรวจเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

  สำหรับมาตรการในการรักษาความปลอดภัยแม้เป็นเรื่องที่ยาก แต่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า จะเร่งรัดดำเนินการในทุกมาตรการ โดยเฉพาะการนำกำลังภาคประชาชน พร้อมกับการใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อจัดการกับกลุ่มคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลังอย่างเร่งด่วนต่อไป

  ทั้งนี้จากเหตุระเบิดรถไฟที่ อ.โคกโพธิ์ ทำให้ตั้งแต่วันนี้ (4 ก.ย.59) รถไฟทุกขบวนจะเริ่มต้น และสิ้นสุดที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ โดยหยุดให้บริการจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลกถึงสถานีชุมทางหาดใหญ่ ไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจากการรถไฟแห่งประเทศไทยอีกครั้งในโอกาสต่อไป

  "กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่มุ่งเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ไม่ได้คำนึงถึงความเสียหายของพี่น้องประชาชน และเป็นการกระทำที่โหดร้ายสุดโต่ง เห็นแต่ประโยชน์ของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของคนอื่นที่จะได้รับ จึงสมควรได้รับการประณามเป็นอย่างยิ่ง และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนออกมาประณามการกระทำของกลุ่มคนร้ายในครั้งนี้ด้วย".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักเรียนชาวบ้านนราธิวาสเดือดร้อนรถไฟถูกวางระเบิดวางระเบิดรถไฟรถไฟตันหยงมัสระแงะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 19:00 น.