ข่าว
100 year

'ยะใส' ซัดนักการเมือง ต้นเหตุทำลาย นายกฯ เลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2559 19:37 น.
SHARE

"สุริยะใส" ชี้กระแสนายกฯ คนใน-คนนอกละเอียดอ่อน เตือน "คสช." อย่าออกแบบ ปล่อยไปตามธรรมชาติ จวก "นักการเมือง" ต้นเหตุทำลายหลักการนายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงกระแสถกเถียงเรื่องนายกรัฐมนตรีคนในหรือคนนอกในขณะนี้ว่า กำลังเป็นประเด็นที่อาจเข้ามาบดบังวาระสำคัญของการปฏิรูปประเทศ และอาจเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งใหม่ได้อีก เพราะการเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านมีความละเอียดอ่อนสูง และมีความจริงใหม่ๆ หลายเรื่องเข้ามาท้าทายความเชื่อเก่าๆ ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนายกรัฐมนตรีคนในหรือคนนอก ไม่ใช่ข้อถกเถียงใหม่ เพราะเคยเป็นส่วนหนึ่งและเป็นชนวนความขัดแย้ง ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 35 มาแล้ว จนต้องเขียนรัฐธรรมนูญปิดกั้นนายกรัฐมนตรีคนนอก โดยกำหนดให้นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักการประชาธิปไตย เพราะต้องการให้ผู้นำยึดโยงกับประชาชน แต่หลักการนี้กำลังถูกเขย่าอย่างรุนแรงจากการเมืองที่ล้มเหลว

"มาวันนี้ กระแสนายกฯ คนนอกที่เริ่มแรงขึ้นมากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นเงาสะท้อนความไม่เชื่อมั่นต่อนักการเมืองสูงขึ้นเท่านั้น และบรรดานักการเมืองต้องศึกษาทำความเข้าใจว่า กระแสนี้กลับมาได้อย่างไร และทำไมความนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ถึงสูงขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และเชื่อว่ากระแสนี้อาจจะสูงขึ้นเป็นลำดับ ตราบใดที่บรรดานักการเมืองและพรรคการเมือง ยังไม่ปรับปฏิรูปตัวเองอย่างเป็นรูปธรรม เรื่องนายกฯ คนในหรือคนนอกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ คสช.ต้องระวังอย่าให้สังคมเข้าใจว่า เป็นการออกแบบหรือล็อกสเปกไว้ล่วงหน้า เพราะจะถูกมองว่าสืบทอดอำนาจ แต่ควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติหรือตามสถานการณ์ เพราะในขณะนี้ยังไกลเกินไปที่จะเอาประเด็นนี้มาพูดกันในตอนนี้ และที่สำคัญการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ยังเป็นวาระที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.ต้องพิสูจน์ตัวเอง ไม่ใช่แข่งความนิยมกับนักการเมือง แต่ต้องแข่งกับปัญหาประเทศที่หมักหมมมานาน" นายสุริยะใส กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯคนนอกนายกฯนอกบัญชีสุริยะใส กตะศิลาปฏิรูปประเทศความขัดแย้งการเมืองช่วงเปลี่ยนผ่านพฤษภาทมิฬประชาธิปไตยการเลือกตั้งปฏิรูปการเมืองปฏิรูปพรรคการเมืองสืบทอดอำนาจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้